Những tai nạn không ngờ chỉ vì nhấn mí mắt tại spa

Sau khi nhấn mí tại một cơ sở spa ở Hà Nội, chị H.T.H (28 tuổi) thấy mắt trở về bình thường, mí rõ hơn. Tuy nhiên, một năm sau, chị thấy mắt có biểu hiện sưng đỏ.

Nguy cơ hoại tử vùng mắt sau khi nhấn mí tại spa

TS.BS Phạm Cao Kiêm, Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ và phục hồi chức năng (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, bệnh nhân bị u hạt nhiễm khuẩn sau nhấn mí. Tại thời điểm nhập viện, hai bên mí của bệnh nhân nổi nốt đỏ gây đau và khó chịu.

Bác sĩ khám thấy phần chỉ nhấn mí bị lộ ra ngoài khiến da nhiễm khuẩn, từ đó hình thành u hạt ở cả hai bên mí mắt. Bệnh nhân đã được phẫu thuật u hạt, loại bỏ mủ ở khu vực nhiễm khuẩn và cắt bỏ đoạn chỉ lộ.

BS Kiêm cho biết, u hạt nhiễm khuẩn sau cắt mí nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, bệnh nhân có thể bị “ăn mòn” hết mí dẫn tới hoại tử. Đáng nói, tình trạng u hạt sau nhấn mí không phải là hiếm gặp. Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp tương tự do nhấn mí tại các spa, cơ sở không uy tín.

Những tai nạn không ngờ chỉ vì nhấn mí mắt tại spa-1
Yêu cầu về vô trùng rất quan trọng khi thực hiện thủ thuật nhấn mí, hay phẫu thuật làm đẹp vùng mắt. Ảnh: TL

Dù là thủ thuật không khó, nhưng khi đã động “dao kéo”, chuyện tai nạn xảy ra khi nhấn mí mắt cũng không hề hiếm. Nhiều bệnh nhân sau khi tân trang mắt, đẹp đâu chưa thấy mà đã lộ lông mi dài bất thường, có khúc nối giữa phần lông tự nhiên và phần nối dài nhân tạo, mất nếp mi…

Trước đó, Bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận bệnh nhân V.T.L (24 tuổi) vào khoa Chấn thương. Theo khai thác, chị L khi đang tạo hình mí ở cơ sở làm đẹp thì bị mất kim, tua trực mặc dù đã phẫu thuật ngay nhưng vẫn không tìm được kim. Phim X-quang chụp được cho thấy, phải quan sát kỹ lắm mới thấy được lờ mờ cây kim dài khoảng 5mm, đường kính khoảng 0,2mm to đúng bằng chiếc lông mi nằm ở 1/3 trên ngoài hốc mắt, song song với cùng đồ kết mạc.

BS Hoàng Cương (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết, kim thường dẻo, di động tốt có thể làm sát thương cho nhãn cầu, chế bằng hợp kim nên bắt nam châm rất kém, đã mổ một lần… khiến bác sĩ “ngán”… Các bác sĩ mở lại đường mổ cũ, máu đã khô, thám sát bằng tay- mắt vẫn... không thấy kim đâu.

Miết khẽ ở bờ trên sụn và túi cùng kết mạc mi trên chỉ thấy hơn lợn gợn ở 1/3 ngoài. BS Cương nhớ lại, khi dùng chỉ mi và vành mi đơn để nhìn rõ toàn bộ cùng đồ kết mạc. “Kíp mổ mừng rơn khi nhìn thấy cây kim lấp ló", BS Cương chia sẻ.

BS Cương cho hay, đây không phải lần đầu các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương cất công tìm kiếm kim trong mắt bệnh nhân sau những lần phẫu thuật làm đẹp hay “khâu nhấn mi mắt” của các bệnh viện tư hay spa làm đẹp chuyển tới. Bản thân chị L là người thứ… tư.

Bệnh viện thành nơi “chữa cháy”

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hay Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba - những nơi có tiếng về phẫu thuật thẩm mỹ ở Hà Nội, tình trạng “chữa cháy” biến chứng sau thẩm mỹ tại spa là chuyện không hiếm.

TS.BS Phạm Thị Việt Dung, khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết, mỗi tuần khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ thường có từ 1-3 bệnh nhân đến khám và điều trị các biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ. Phần lớn trong số đó là cắt mí hỏng, nhiễm trùng…

Hầu hết các trường hợp này được thực hiện phẫu thuật, thủ thuật tại các spa, thậm chí tiệm cắt tóc gội đầu, tại nhà, nhà nghỉ, khách sạn bởi những người không phải nhân viên y tế hay những bác sĩ không được cấp phép hành nghề phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Đáng buồn là tình trạng này ngày càng tăng và khó kiểm soát.

Chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, BS Bạch Minh Tiến (Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba) cho hay, rất khó kiểm soát các hình thức làm đẹp tại spa, cơ sở làm đẹp, vì họ không treo biển hiệu, thậm chí biển hiệu vẫn đúng quy định, nhưng nếu khách có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ, họ sẵn sàng đáp ứng…

Các bác sĩ “dạo” chưa đủ điều kiện mở cơ sở riêng thường đăng ký làm việc với một vài spa, cơ sở làm đẹp. Khi có khách, người quản lý spa gọi là họ sẽ đến làm… Điều đáng lo ngại, ở những cơ sở làm đẹp đơn thuần không đủ bảo đảm các tiêu chuẩn: Diện tích, ánh sáng, điều kiện vô khuẩn, không đủ phương tiện y tế cần có… nên dễ gây biến chứng.

Theo ThS.BS Hà Thị Thu Hà - khoa Tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Mắt Trung ương) để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, trong quá trình phẫu thuật vùng mắt, yêu cầu về vô trùng rất quan trọng để tránh nhiễm khuẩn.

BS Thu Hà nói: “Nếu như các yêu cầu về cơ sở vật chất kỹ thuật, quy trình tư vấn, thăm khám là điều kiện cần thì trình độ bác sĩ là điều kiện đủ để đảm bảo an toàn cho nhãn cầu. Biến chứng vẫn thường xuyên xảy ra trong phẫu thuật làm đẹp mắt, quan trọng là bác sĩ có trình độ sẽ biết cách xử trí để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn cho người bệnh” nói.

BS Bạch Minh Tiến cùng các đồng nghiệp trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ đều khuyến cáo các chị em, đừng bao giờ tin quảng cáo và hãy chọn lựa những cơ sở có uy tín được cấp phép, chọn bác sĩ tốt và nên tìm hiểu cái được, mất của việc phẫu thuật thẩm mỹ. Khi muốn làm đẹp, người dân nên lựa chọn những cơ sở uy tín, chất lượng để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như an toàn cho sức khỏe và tính mạng của mình.

 


Theo Giadinh.net


Phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp

Tin tức mới nhất