Những thực phẩm đun nóng lại cực kỳ có hại cho sức khỏe
Cơm, nước đun sôi, thịt gà, trứng,… là những thực phẩm tuyệt đối không được hâm nóng lại.
Ở Việt Nam, các bà nội trợ có thói quen cất trữ thức ăn dư thừa trong tủ lạnh và hâm nóng lại khi ăn bữa sau. Việc làm đó tưởng chừng tiết kiệm và tốt cho sức khỏe. Nhưng, thực tế có những thực phẩm không nên đun nóng lại, tránh làm mất đi giá trị dinh dưỡng và không sản sinh độc tố gây nguy hại cơ thể con người.
Theo Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, nước đun sôi, trứng, thịt gà, cơm và các loại rau củ quả là nhóm thực phẩm các bà nội trợ tuyệt đối không được hâm nóng lại.
Lý giải khẳng định trên, bác sĩ Tường Vi cho hay: “Thức ăn dư thừa được đem đun nóng lại rất dễ hư hao chất dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất không có lợi cho sức khỏe người thưởng thức. Vì vậy, thực phẩm sau khi chế biến nên được ăn ngay là tốt nhất”.
Cơm
Trong mọi bữa ăn, cơm là thực phẩm được dư thừa nhiều nhất. Khi đó, các gia đình thường có thói quen cất chúng vào tủ lạnh và hâm nóng lại lúc ăn.
Thói quen trên chính là nguyên nhân khiến dạ dày bị tổn thương. Vì, cơm được hâm nóng lại sẽ giúp các bào tử gạo sản sinh ra vi khuẩn làm người ăn cảm thấy buồn nôn, đau bụng.
Cơm được hâm nóng lại sẽ giúp các bào tử gạo sản sinh ra vi khuẩn làm người ăn cảm thấy buồn nôn, đau bụng (ảnh minh họa)
Nước đun sôi
Bác sĩ Tường Vi khuyến cáo: “Mọi người không nên uống nước sôi sau 24 giờ và đun lại chúng nhiều lần. Khi đun lại, nước sẽ bốc hơi liên tục khiến hàm lượng kim loại nặng có trong nước như chì, candimium và nitrat tăng lên, gây nguy hại đến sức khỏe”.
Thịt gà
Trong thịt gà có chứa một lượng lớn protein. Do vậy, luộc lại thịt gà sẽ làm protein biến đổi thành phần và gây ra các vấn đề về tiêu hóa cho người ăn.
“Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, có lượng canxi, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe con người. Sau chế biến, mọi người chỉ nên ăn 1 lần và đổ phần còn thừa vào thùng rác. Đặc biệt, chị em nội trợ không nên cất tủ lạnh và hâm lại ăn. Vì khi tiếp tục bị tác động nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho sức khỏe”, bác sĩ Tường Vi cho biết.
Khi tiếp tục bị tác động nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho sức khỏe (ảnh minh họa)
Các loại rau củ quả
Một số loại rau củ quả như khoai tây, nấm, cần tây,… khi ăn thừa không nên đun nóng lại.
Cần tây
Hàm lượng nitrat chứa trong rau cần tay khá cao. Khi đun nóng lại các món ăn có cần tây, hàm lượng nitrat sẽ chuyển thành nitrit gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí gây ung thư.
Khoai tây
Khoai tây được hâm lại trong lò vi sóng sẽ biến mất toàn bộ chất dinh dưỡng tốt, thay vào đó có sự tồn tại của các chất có hại cho sức khỏe con người.
Nấm
Canh nấm hoặc các món ăn được chế biến từ nấm tuyệt đối không được đun nóng lại. Bởi, thành phần protein có trong nấm thay đổi và gây nguy hại cho tim mạch. Bên cạnh đó, các hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày.
Theo Khám phá
-
37 phút trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
2 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
3 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
5 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
6 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
8 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
22 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước