Nỗi ám ảnh sạch sẽ của người Nhật Bản
Người Nhật Bản luôn giữ hình ảnh sạch sẽ, gọn gàng. Họ được giáo dục từ nhỏ về chuyện dọn vệ sinh nơi mình sống và làm việc, đồng thời sợ bị đánh giá xấu.
Sự sạch sẽ có thể xem như một dấu hiệu của người Nhật Bản. Họ nhiều lần thể hiện tinh thần "sống chết cũng phải sạch" và được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Cảnh các cổ động viên Nhật Bản hay cầu thủ nước này dọn rác, phòng thay đồ sau giờ thi đấu chẳng còn là chuyện lạ. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Tại sao Nhật Bản lại ám ảnh về sự sạch sẽ đến thế? Ảnh: Context Travel.
Người Nhật Bản hình thành ý thức sạch sẽ từ khi còn đi học. Những đứa trẻ phải trực tiếp tham gia giữ gìn vệ sinh, lau dọn trường học của chúng. Ở xã hội phương Tây, điều này có thể xem như một hình thức lạm dụng trẻ em. Thực tế, một số ý kiến cho rằng đây là cách tiết kiệm chi phí thuê nhân viên vệ sinh của các trường học. Tuy nhiên, trong mắt người Nhật Bản, đó đơn thuần là hoạt động nâng cao ý thức của trẻ em từ khi còn trên ghế nhà trường. Ảnh: Getty.
"Thi thoảng, tôi lại không muốn dọn trường học", Chika Hayashi chia sẻ với BBC. "Dù vậy, tôi vẫn làm vì đó là một thói quen tốt. Chúng tôi nên có trách nhiệm làm sạch những thứ mà mình sử dụng". Học sinh đến trường đều để giày vào tủ và thay một đôi khác nhằm tránh mang bụi bẩn từ ngoài. Điều này cũng được áp dụng khi bạn đến nhà người khác. Sự tự giác, ý thức từ nhỏ về việc giữ vệ sinh là một phần quan trọng trong văn hóa người Nhật Bản. Ảnh: BBC.
Một yếu tố khác khiến người Nhật sạch sẽ quá mức là họ rất nhạy cảm về hình ảnh của mình trong mắt đối phương. Họ sợ bị đánh giá có ý thức kém, thiếu trình độ học vấn hoặc nuôi dạy không tử tế. Ảnh: Getty.
Hình ảnh đẹp về sự sạch sẽ của người Nhật được thể hiện nhiều lần trên TV, đặc biệt là những sự kiện lớn như World Cup 2014 và 2018. Trong cuộc sống thường ngày, người Nhật vẫn duy trì nếp sống này. Nhân viên văn phòng quét những con đường xung quanh chỗ làm. Trẻ em nhặt rác ở trường học. Dù vậy, họ cũng không tốn công lắm vì hầu hết chẳng có rác để dọn. Ở các sự kiện ngoài trời, người Nhật còn tự mang gạt tàn cầm tay và túi rác để đồ. Ảnh: USA Today.
Sự sạch sẽ của người Nhật khiến nhiều du khách cảm thấy "choáng". Nếu rút tiền ở ATM, bạn gần như luôn nhận được những tờ mới cứng, sạch sẽ. Dù vậy, tiền qua tay nhiều người nên chắc chắn bị nhiễm bẩn. Do đó, ở nhiều khách sạn, họ không đưa trực tiếp tiền cho nhau. Thay vào đó, người Nhật để tiền vào trong khay nhỏ, điều này cũng thường thấy khi đi taxi. Ảnh: Getty.
Bụi bẩn, vi khuẩn cũng nằm trong danh sách quan tâm hàng đầu của người dân xứ phù tang. Nếu bị cúm, họ sẽ dùng hẳn khẩu trang phẫu thuật để tránh lây cho người khác. Điều này tiết kiệm được khoản chi phí chữa bệnh lớn cho người xung quanh, đồng thời thể hiện ý thức tự giác của người bệnh. Ảnh: TST.
Nỗi ám ảnh sạch sẽ của người Nhật Bản cũng gắn liền với Thần đạo, một trong những tôn giáo chính ở xứ phù tang. Sự sạch sẽ là trung tâm của Thần đạo, được hiểu như sự tôn kính, sùng đạo. Kegare (bụi bẩn) cũng là một khái niệm quan trọng trong Thần đạo, trái ngược với sự sạch sẽ, thuần khiết. Những người bị nhiễm kegare sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến toàn xã hội. Đó là một trong những lý do chính khiến người Nhật luôn đề cao sạch sẽ. Ảnh: CDN.
Tuy nhiên, một tranh cãi nhỏ vẫn xảy ra xoay quanh chủ đề sạch sẽ của người Nhật Bản. Tờ Japan Times từng có bài viết giải thích về hình mẫu người Nhật Bản mà chúng ta thường nhầm lẫn. Theo cây viết Amy Chavez, người Nhật gọn gàng chứ không thật sự sạch sẽ. Ảnh: Quora.
Họ có sự phân định rõ ràng giữa khu vực công cộng và riêng tư. Các hoạt động thể hiện sự sạch sẽ cũng giống như những gì bạn thường thấy trên TV. Tuy nhiên, tại nơi có tính chất riêng tư cao như nhà trọ ở các vùng quê, sự sạch sẽ đôi khi là xa xỉ. "Bạn sẽ không muốn nhìn vào gian bếp của họ đâu", cây viết này chia sẻ. Amy Chavez cũng nói thêm ở nhiều vùng nông thôn, người dân vẫn giữ nếp đổ rác xuống sông. Ảnh: Alamy.
Theo Zing
-
3 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
12 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
14 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
17 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
18 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
19 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
21 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
22 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
23 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
23 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
2 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
2 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.