'Pa pỉnh tộp' - món ăn đốn tim du khách của người Thái Sơn La
Món đặc sản này được người Thái chế biến và sử dụng nhiều nguyên liệu như cá trắm, trôi, chép cùng nhiều loại cá khác bắt ở các con sông, suối về tẩm ướp cùng mắc khén, ớt, tỏi,... đã tạo thành món ăn thơm lừng hấp dẫn.
Cá nướng là món ăn đặc sản không thể thiếu của đồng bào Thái Sơn La từ bao đời nay. Thông thường người Thái bắt những con cá chép, trôi to khoảng 3 – 4kg ở các con sông, suối về nướng, sau đó cá được làm sạch vẩy rồi mổ lược bỏ ruột cá. Khác với cách mổ cá thông thường ở dưới bụng, người Thái Sơn La mổ dọc theo sống lưng, để cá dễ gập úp lại trước khi nướng trên bếp củi. Dao mổ cá được mài sắc bén, để cá không bị dập nát và giữ được nguyên thớ thịt.
Bước tiếp theo, cá được sát muối cùng ớt bột khô hoặc tươi để khử bớt mùi tanh và tạo cho cá chắc thịt. Các gia vị dùng tầm ướp cá nướng như mắc khén, gừng, sả, húng chó, thì là, ớt tươi, rau thơm rừng… Sau đó, được người Thái băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và sát đều lên mình, rồi nhồi vào trong bụng cá.
Người Thái Sơn La thường chọn những con cá chép, trôi to từ 3 - 4kg để chế biến món cá nướng.
Suốt quá trình nướng, những gia vị được tẩm ướp và kẹp trong bụng cá sẽ thấm dần vào từng thớ thịt cá, giúp món cá nướng có hương vị thơm ngon đậm đà hơn. Người Thái thường đốt củi gỗ để lấy than nướng cá, vì vậy mà cá luôn chín đều. Mùi thơm của cá chín hòa quyện hương nồng từ các gia vị tỏa ra hương thơm nức mũi. Nhiều du khách miền xuôi khi thưởng thức món pa pỉnh tộp đều tấm tắc khen ngon, hương vị độc đáo không lẫn với bất cứ món cá nào từng nếm thử trước đó. Hương vị lạ miệng, thơm ngon có được nhờ sự pha trộn tinh tế các loại gia vị, có đủ vị cay, chua, ngọt, không làm mất đi vị cá.
Các gia vị dùng để tẩm ướp cá nướng như mác khen, ớt tươi, sả, húng chó...
Bất cứ người dân tộc thiểu số nào trên vùng Tây Bắc đều chế biến được món cá nướng. Nhưng món cá nướng hay gọi là "pa pỉnh tộp" của người Thái Sơn La lại mang một hương vị, màu sắc vô cùng độc đáo tạo nên một món ăn hấp dẫn, mà không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức món ăn đúng hương vị đặc trưng này.
Pa pỉnh tộp được gập úp lại cho vào vỉ nướng trên bếp củi.
Đối với những món ăn của người Sơn La, điều quan trọng làm nên cái hồn của món ăn không phải là cá, thịt mà chính là những món gia vị, cách tẩm ướp, cách chế biến cũng như cách thưởng thức món ăn. Không hoa mỹ nhưng nhiều món ăn của người Tây Bắc luôn mang lại hương vị vô cùng độc đáo, khó cưỡng. Bất kỳ ai khi thưởng thức, đều khó có thể tìm thấy hương vị riêng biệt ở bất cứ nơi nào khác.
Hương vị lạ miệng, thơm ngon của cá nướng có được nhờ sự pha trộn tinh tế các loại gia vị, có đủ vị cay, chua, ngọt, tạo thành một món ăn độc đáo của người Thái Sơn La.
Người Thái Sơn La thường ăn đồ xôi lên, để ăn cùng với món cá nướng. Hãy thêm món này vào danh sách món ngon mỗi ngày khi đến với vùng đất đặc biệt này nhé.
Theo Dân Việt
-
5 phút trướcHiệu ứng giả vỡ khiến East Taihang Glasswalk trở thành cây cầu kính có trải nghiệm kinh hoàng đối với du khách "yếu tim".
-
1 giờ trướcMới đây, một nữ du khách Trung Quốc đã bị hất văng ra khỏi tàu sau khi đu hẳn người ra bên ngoài để tạo dáng chụp ảnh.
-
1 giờ trướcQuảng Nam đón hơn 8 triệu lượt khách trong năm 2024, vượt qua kỷ lục 7,8 triệu lượt của năm 2019. Tổng doanh thu du lịch mang lại cho địa phương này khoảng 30.820 tỷ đồng.
-
3 giờ trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
5 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
15 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
2 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
3 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
3 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
3 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
3 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
Tin tức mới nhất
-
35 phút trước