Phân biệt những loại mận phổ biến trên thị trường
Có rất nhiều giống mận trên thị trường Việt Nam nhưng ngon nhất phải kể đến mận hậu Ruby Sơn La, mận Pu Nhi, mận tam hoa, mận hậu...
Tại Việt Nam, mận được trồng nhiều ở các tỉnh Sơn La, Mộc Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên... Ngoài yếu tố giống, tuổi của cây mận, thổ nhưỡng của từng vùng cũng ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của những trái mận.
Các loại mận phổ biến trên thị trường
Mận có rất nhiều loại, sau đây là các loại mận phổ biến trên thị trường và được ưa chuộng nhất hiện nay.
Mận hậu Ruby Sơn La
Mận hậu Ruby Sơn La trái to, đều, dao động từ 18-25 trái/kg. (Ảnh: Tasting table)
Mận hậu Ruby Sơn La được trồng ở thung lũng Nà Ka, Mộc Châu, Sơn La. Chúng rất ngọt, quả tròn, to, mỗi kg chỉ khoảng 18-25 quả. Vỏ có màu đỏ ruby và xanh hòa quyện. Bên ngoài quả mận có phủ một lớp phấn trắng đặc trưng. Khi chín, nó có màu đỏ tía như quả cherry.
Mận hậu Ruby được chăm sóc và tuyển chọn kỹ lưỡng, trong 100 trái mận hậu được trồng tại Sơn La thì chỉ chọn lọc ra 5 trái đạt tiêu chuẩn mận hậu Ruby.
Những cây mận hậu Sơn La được tuyển chọn từ những cây mận cổ được trồng cách xa nhau để cây có không gian “thở” và hứng trọn ánh nắng mặt trời. Để có những trái mận chất lượng, người dân phải tỉa đi 30%-50% sản lượng, tỉa cành, tỉa trái để giữ lại những trái ngon nhất ở đầu cành. Được trồng ở thung lũng Nà Ka cao hơn mực nước biển 1.500m, sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm khá cao nên mận ở vùng đất này ngọt đậm đà hơn so với các vùng khác.
Mận Pu Nhi
Mận Pu Nhi - đặc sản nổi tiếng của tỉnh Sơn La được ví là "cherry Việt Nam". (Ảnh: Cleanipedia)
Đây là loại quả đặc sản ở Sơn La, được ví như “cherry Việt Nam”. Mận Pu Nhi được trồng ở đồi núi Pu Nhi (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La). Đây là giống mận bản địa được trồng nhiều ở một số bản ở Mộc Châu và Sông Mã.
Cây mận Pu Nhi là loại cây lâu năm, tùy từng điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng mà cho chất lượng quả khác nhau. Vùng núi này rất cao, đất vàng, quanh năm khô hạn nên những cây mận phát triển rất chậm, trái nhỏ, thưa trái. Bà con đồng bào trên núi Pu Nhi vẫn giữ nguyên phương pháp canh tác thuận tự nhiên: Tự để cây lớn, ra hoa, đậu quả dựa vào “ông trời”.
Do trồng ở vùng núi cao, thổ nhưỡng tốt, cây lâu năm cộng với đặc trưng khí hậu vùng Tây Bắc nên những trái mận ở đây tuy không to như mận các vùng khác nhưng có màu đỏ thẫm, giòn, cứng quả, vỏ mỏng, róc hạt, bên ngoài phủ một lớp phấn rất đẹp và khi chín ngọt lịm, hậu vị thơm ngon.
Thời gian thu hoạch của mận Pu Nhi rất ngắn, chỉ kéo dài đúng 20 ngày mà không phải mùa nào cũng có nên đặc sản này khó tìm mua so với mận hậu thông thường.
Mận Tam Hoa
Mận Tam Hoa khi chín có màu đỏ, ăn giòn, vị dịu ngọt, có vị chát đặc trưng nhưng không bị đắng. (Ảnh: Southern living)
Trong những loại mận phổ biến trên thị trường, mận hậu tam hoa được bày bán nhiều hơn hai loại trên. Đây là đặc sản vùng Bắc Hà, Lào Cai, có cả ở Hà Giang, Cao Bằng.
Mận tam hoa cho quả tròn, to, đẹp mã, khi chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, trọng lượng từ 20- 30 quả/kg. Loại mận này có lớp cùi khá dày và hạt nhỏ, vị giòn và ngọt, vỏ hơi chát nhẹ, không đắng. Mận chưa chín hẳn dôn dốt chua, chấm muối ăn rất ngon.
Lào Cai và Sơn La với diện tích trồng mận tam hoa khá lớn. Điều kiện lý tưởng để mận tam hoa kết trái là cây được trồng ở độ cao trên 800 mét, khí hậu mát mẻ, thoáng đãng.
Mận hậu
Mận hậu là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Sơn La. (Ảnh: coedo.com)
Mận hậu là một trong những loại mận phổ biến trên thị trường, ngon nổi tiếng vùng núi Tây Bắc.
Mận hậu được trồng ở nhiều khu vực khác nhau nhưng những quả mận ngon nhất là được trồng ở Sơn La. Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi nên quả mận ở đây có hương vị thơm ngon khác biệt.
Mận hậu có khá nhiều quả to, phần thịt chắc và dày, hạt nhỏ. Những quả còn xanh khá chua và chát, bên ngoài da căng bóng. Khi chín, mận hậu có màu đỏ như quả cherry, phần thịt giòn, vị ngọt. Bên ngoài vỏ có lớp phấn trắng xóa.
Mận cơm
Mận cơm hay còn gọi là mận thóc, có nhiều màu như đỏ, vàng, xanh. (Ảnh: bTaske)
Mận cơm hay còn gọi là mận thóc, có nhiều màu như đỏ, vàng, xanh, được trồng chủ yếu ở trung du miền núi phía Bắc. Lúc mới ăn, nó có vị chua hơi chát nhưng ăn dần sẽ thấy cảm nhận được vị ngọt.
Mận cơm quả nhỏ, lúc chưa chín có màu xanh nhưng khi chín chuyển sang màu vàng và đỏ nhạt; khi ăn có độ giòn, chua nhẹ, róc hạt và hạt nhỏ. Với những người thích đồ chua thì món mận cơm xóc muối ớt hay muối ô mai sẽ cực kỳ hấp dẫn.
Mận Tả Van
Quả mận Tả Van khi chín có màu đỏ rực, bên trong ruột đỏ. (Ảnh: Instacart)
Mận Tả Van là một giống mận đặc biệt ở các xã vùng cao ở hai huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Nó được trồng nhiều nhất ở xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà.
Loại mần này rất kén chỗ trồng, chỉ cho quả ngon ngọt, giòn khi trồng ở độ cao trên 1.500m so với mực nước biển. Đây có lẽ là một yếu tố tạo nên hương vị đặc biệt của mận Tả Van.
Quả mận Tả Van khi chín có màu đỏ rực, bên trong ruột đỏ, thơm, giòn, vị ngọt pha lẫn vị chua tự nhiên, dễ ăn. Ngoài việc ăn tươi, mận Tả Van còn được người dân chế biến thành những món ăn, đồ uống thơm ngon, mát lạnh và bổ dưỡng như mứt mận, siro mận, nước ép mận, mận dầm, sữa chua mận…
Theo VTC
-
1 giờ trướcMới đây, một người đàn ông ở Đài Loan, Trung Quốc đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê. Nguyên nhân là do người đàn ông đã mắc 1 sai lầm khi ăn táo.
-
2 giờ trướcTầm gửi trên cây gạo là loại tầm gửi quý có giá lên đến cả triệu đồng mỗi kg, giúp người trồng kiếm cả bạc tỷ sau mỗi vụ.
-
6 giờ trướcNhững cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh dưới đây không chỉ giúp kéo dài hạn sử dụng của thịt mà còn tạo ra những món ăn cực kỳ hấp dẫn.
-
10 giờ trướcBộ ảnh chụp cùng sen của cụ bà U80 ở Hải Dương được nhận xét là đẹp nền nã, đúng độ tuổi, không kệch cỡm và phô trương.
-
11 giờ trướcNgoài nước dùng chế biến theo kiểu truyền thống, ninh từ xương ống, đuôi bò… suốt 48 giờ, tô phở còn được phục vụ kèm theo nhiều nguyên liệu đắt tiền khiến hai vị khách Mỹ bất ngờ liên tục thốt lên trầm trồ khi thưởng thức.
-
15 giờ trướcĐang vào mùa sấu, bạn có thể tranh thủ làm 3 món ngon từ loại quả mùa hè này. Quả sấu thanh mát, giải nhiệt dùng để chế biến món ăn ngon cực kỳ đưa cơm dưới đây.
-
1 ngày trướcTrong lúc dọn vệ sinh tại Nhà ga quốc tế Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, nữ lao công nhặt được balo bên trong có gần 1,4 tỷ đồng nên báo cho lực lượng chức năng.
-
1 ngày trướcDù những thực phẩm thừa này có giá rất rẻ so với thị trường, song người tiêu dùng sẽ không thể biết trước món mình mua là gì.
-
1 ngày trướcCơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí Bistro Fou beach club bị chính quyền TP Hạ Long, Quảng Ninh xử phạt hành chính 50 triệu đồng vì hành vi dùng các phương thức phục vụ có tính chất khiêu dâm.
-
1 ngày trướcSau 20 năm, cụ bà 90 tuổi người Trung Quốc mới biết khối sắt bà nhặt được và dùng làm chày giã ớt, búa đóng đinh hóa ra là quả lựu đạn, một phần ngòi nổ đã lộ ra.
-
1 ngày trướcTừ 1/7 tới, mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước mới sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, thẻ căn cước mới sẽ thay đổi hàng loạt trường thông tin.
-
1 ngày trướcNữ du khách từ Hà Nội tới Ba Khan (Mai Châu, Hòa Bình) thuê căn phòng ven suối để nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thay vì cảnh suối róc rách, êm đềm, nhóm khách ngỡ ngàng khi nước chảy ào ào như ''cuốn trôi cả phòng''.
-
1 ngày trướcCác nhà khoa học đã vén màn bí ẩn kiểu ăn kiêng tốt cho sức khỏe, nhưng gây lo ngại rằng sẽ tác động lên hormone giới tính.
-
1 ngày trướcSau khi ăn sâu ban miêu, ông T. buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, đái ra máu.
-
1 ngày trướcThịt gà có chứa lượng calo thấp, giàu protein, giúp tăng hiệu quả giảm cân, giảm mỡ thừa nếu ăn đúng cách.
-
1 ngày trướcMứt mận dẻo Hà Nội là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu cách làm mứt mận dẻo Hà Nội ngon, đơn giản tại nhà.
-
1 ngày trướcRau chân vịt, được mệnh danh là "vua rau xanh" với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều rau chân vịt cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý.
-
1 ngày trướcMướp đắng hay còn gọi là khổ qua - thực phẩm được nhiều người ưa thích trong mâm cơm gia đình.
-
1 ngày trướcSo với 4 nhà hàng nhận một sao Michelin năm 2023, năm nay Việt Nam tăng thêm 3 nhà hàng. Danh sách 7 nhà hàng nhận một sao Michelin trải dài ở ba thành phố Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng.
-
1 ngày trướcGiá đỗ thực chất là một loại rau mầm nên rất dễ hỏng nếu không biết cách bảo quản.
Tin tức mới nhất
-
34 phút trước