Phim kinh điển Trung Quốc bị cải biên quá đà, nhiều diễn biến lố bịch

Chu Chỉ Nhược bị cưỡng hiếp, Bạch Xà hóa cô gái ngốc nghếch, Đát Kỷ yêu 3 người là những sáng tạo mà khán giả Trung Quốc khó lòng chấp nhận được.

Phim truyền hình Trung Quốc thời gian gần đây liên tục công bố các dự án phim kinh điểm được làm lại phiên bản mới, đặc biệt là từ tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung.

Những tác phẩm trước đó dù được quay với thời gian khá lâu, kỹ xảo chưa tốt nhưng nhờ diễn xuất của dàn diễn viên đã trở thành phiên bản thành công nhất. Vì vậy, các tác phẩm sau này làm lại phải cố gắng để vượt qua cái bóng của bộ trước.

Ngoại trừ đầu tư vào mặt trang phục, kỹ xảo, các biên kịch còn phải biến tấu nội dung đã quá quen thuộc với khán giả trước đó để tìm được điểm mới. Tuy nhiên, càng làm càng sai, nhiều chi tiết trong phim bị cải biên quá đà khiến khán giả chỉ trích.

Chu Chỉ Nhược bị cưỡng hiếp, Bạch Tố Trinh hóa cô gái ngốc nghếch

Hai bộ phim Ỷ Thiên Đồ Long ký 2019Tân Bạch nương tử truyền kỳ đang được phát sóng tại Trung Quốc nhận được sự chú ý của khán giả. Đây là hai bộ phim đã có nhiều phiên bản khác nhau và mỗi lần đều tạo nên những tranh cãi xung quanh nội dung và diễn xuất của dàn diễn viên.

Ỷ Thiên Đồ Long ký 2019 hiện tại có điểm douban là 5,7 điểm, nằm ở mức điểm trung bình. Bộ phim được khen ngợi nhờ dàn diễn viên chính trẻ đẹp, dàn diễn viên phụ diễn xuất tốt.

Tuy nhiên, tác phẩm này liên tục có những thay đổi so với nguyên tác khiến người hâm mộ trung thành của nhà văn Kim Dung phẫn nộ. Đầu tiên là việc bắt Chu Chỉ Nhược quỳ gối trước Triệu Mẫn. Chi tiết này không có trong truyện, trong khi đó Chu Chỉ Nhược vốn rất căm ghét quân Nguyên nên không thể yếu đuối đến mức quỳ gối trước kẻ thù.


Trong năm 2019 có Ỷ Thiên Đồ Long ký, Lộc đỉnh ký, Thiên long bát bộ đều được làm lại.

Sau đó, biên kịch phim còn cải biên để Chu Chỉ Nhược trở thành cô gái ngây thơ, hiền lành, nhu nhược suốt 30 tập đầu phim. Theo nguyên tác, Chu Chỉ Nhược trước khi trở nên độc ác điên cuồng là cô gái thông minh, dũng cảm, dù tốt bụng nhưng có thù tất trả. Vì vậy, khi bị cướp Trương Vô Kỵ trong lễ cưới, việc cô nổi giận và thay đổi tính tình là diễn biến rất hợp lý.

Nhưng nhà sản xuất phiên bản 2019 lại cố gắng biến Chu Chỉ Nhược thành người bị hại. Thậm chí còn có cảnh nàng suýt bị cưỡng hiếp bởi đệ tử Cái Bang và Tống Thanh Thư. Chính vì biên kịch phóng tác quá tay mà bộ phim bị công chúng lên án mạnh mẽ tới mức trở thành chủ đề nóng.


Chu Chỉ Nhược trở thành cô gái yếu đuối bị làm hại trong phiên bản 2019.

Còn trong Bạch nương tử truyền kỳ, "mỹ nữ 4000 năm" Cúc Tịnh Y thể hiện vai Bạch Xà Bạch Tố Trinh vì trả ơn mà kết hôn với Hứa Tiên. Bạch Xà vốn là yêu, đã tu luyện hàng nghìn năm mới hóa hình thành người. Nhưng Cúc Tịnh Y lại diễn nàng trở thành thiếu nữ ngây thơ, chưa trải sự đời.

Cúc Tịnh Y hoàn toàn không xây dựng được sự quyến rũ yêu mị của nhân vật như Vương Tổ Hiền đã đóng. Cũng không có sự thanh cao quý khí như Triệu Nhã Chi. Cô đem đến một nữ chính ngốc-bạch-ngọt nhan nhản trong các bộ phim thần tượng hiện nay.

Mới đây, bộ phim Phong thần diễn nghĩa do Vương Lệ Khôn đóng vai Đát Kỷ được phát sóng sau 4 năm trì hoãn. Trong phim, biên kịch để Dương Tiễn (La Tấn đóng) mồ côi cha mẹ từ sớm, đến ở nhờ nhà họ Tô. Từ đó, Đát Kỷ và Dương Tiễn trở thành thanh mai trúc mã, sớm có tình cảm với nhau.

Không những vậy, Đát Kỷ của phiên bản này còn cùng với Hồ yêu (Đặng Luân đóng) và Trụ Vương dây dưa tình cảm. Mối tình tay bốn này khiến khán giả vừa sốc vừa phẫn nộ với sức sáng tác của biên kịch.


Đát Kỷ của Vương Lệ Khôn ngả vào lòng 3 đấng mày râu trong poster giới thiệu của Phong thần diễn nghĩa 2019.

Nhà bình luận Ngu Cơ có bài viết trên Sina: "Tương lai nếu họ để Đát Kỷ với Khương Tử Nha có tình yêu ông cháu, Đát Kỷ cùng Na Tra có tình cảm tỷ đệ tôi cũng không ngạc nhiên nữa".

Nhà báo Quất Tử chỉ trích: "Phong thần diễn nghĩa không tôn trọng nguyên tác, phá vỡ quan hệ giữa các nhân vật. Không lấy chủ đề chính về chuyện thần tiên giáo phái đấu tranh, triều đình thay đổi. Mà lại trọng tâm xây dựng quá trình trưởng thành của Dương Tiễn cùng tình yêu với Đát Kỷ. Đây là sai lầm nghiêm trọng của kịch bản".

Để nội dung phim được đầy đủ, các biên kịch còn biến Dương Tiễn thành thanh niên sốc nổi, gây chuyện. Đát Kỷ của Vương Lệ Không cũng bị đánh giá là quá hiền thục, kém hấp dẫn hơn so với các phiên bản khác.
Cải biên không phải là loạn biên

Khi một bộ phim được nhào nặn lại từ kịch bản cũ, nhà sản xuất thường vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, có những người cho rằng tác phẩm trước đã trở thành kinh điển thì biên kịch nên khai thác nội dung mới, để ký ức đẹp của khán giả mãi dừng lại ở kinh điển.

Tuy nhiên, cũng có người ủng hộ việc sáng tạo nên những phiên bản mới, để có cái nhìn khác về nguyên tác vốn đã rất nổi tiếng.

Khán giả hy vọng biên kịch nếu cải biên sẽ tôn trọng nguyên tác, phát triển tình tiết một cách logic, đắp nặn nhân vật với chi tiết mới nhưng không thể quá mức vô lý.


Bất kể là nữ hiệp như Chu Chỉ Nhược, Bạch xà ngàn năm Bạch Tố Trinh, hồ yêu quyến rũ như Đát Kỷ qua tay các biên kịch đều trở thành những cô gái ngây thơ,ngốc nghếch đáng yêu, làm mất đi tính đặc sắc của nhân vật.

Thế nhưng, những bộ phim được làm lại mới của Trung Quốc đều không thể vượt qua cái bóng của bản cũ. Từ nội dung đến diễn xuất của các tác phẩm này đều bị cho điểm thấp hơn trên douban. Và mặc dù kỹ thuật ngày một phát triển nhưng kỹ xảo của phim truyền hình Trung Quốc lại ngày một đi xuống.

Tác giả Ngu Cơ trên Sina bình luận: "Cải biên loạn thậm chí có thể khiến khán giả hiểu nhầm lịch sử nếu đó là phim dã sử, có thể khiến người xem hiểu sai nguyên tác tiểu thuyết, đi ngược với tinh thần mà tác giả muốn đem đến".

Đó cũng là lý do mà nhiều bộ phim bị Cục truyền hình Trung Quốc kiểm duyệt chặt chẽ. Giống như tác phẩm Độc cô hoàng hậu, do Trần Kiều Ân và Trần Hiểu đóng chính đã bị gỡ khỏi các trang mạng vì sai lệch lịch sử.

Một vài khán giả thể hiện sự bức xúc trên trang đánh giá douban: "Sao có thể bắt người xem nhai đi ăn lại một món ăn đã bị xào nấu quá nhiều lần, chẳng trách nền điện ảnh Trung Quốc đi xuống", "Có lẽ nên có luật cấm cải biên để khán giả được xem nội dung mới, "Các biên kịch nước nhà quá lười, nếu không cải biên thì sẽ chuyển thể, họ không tự nghĩ ra kịch bản được", "Làm lại mà làm không tốt thì làm làm gì chứ. Năm nay có quá nhiều ứng cử viên cho danh hiệu phim dở nhất năm, tôi không biết chọn bộ nào".

Thực tế, những bộ phim được làm lại khó có cơ hội tạo tiếng vang lớn vì cái bóng của những phiên bản trước. Trong khi đó, những bộ phim cổ trang mới như Hoa Thiên Cốt, Tam sinh tam thế: Thập lý đào hoa, Tru Tiên, Hương mật tựa khói sương lại trở thành những tác phẩm hot nhất trong năm.

Theo Zing

Những bộ phim cổ trang Hoa ngữ chật vật lên sóng

Được đầu tư lớn, tuyên truyền mạnh nhưng những bộ phim này lại lỡ hẹn với khán giả vì không qua được vòng kiểm duyệt.

Cùng có tình ý với Mỹ Tâm và Hương Tràm, Mai Tài Phến được phong danh hiệu 'chàng trai vàng trong làng phim giả tình thật'

Mai Tài Phến từng bén duyên với Hương Tràm sau khi đóng chung MV. Sau đó, anh lại bị bắt gặp có những cử chỉ trên mức chị em với Mỹ Tâm sau khi đóng phim cùng nhau.

Giải mã cách Hollywood dàn dựng những cảnh phim thảm họa tự nhiên!

Mặt đất nứt đôi; những công trình bị đổ sập; đám đông bị hất tung bởi sức gió cùng nhiều cảnh quay điển hình khác của các bộ phim về thảm họa tự nhiên Hollywood sẽ được “giải mã” ngay sau đây!

2 phim thần tượng đình đám được Thái Lan remake trong 2019

''Hoàng tử ếch'' và ''Sam Sam đến rồi'' là hai dự án remake của truyền hình Thái đang được fan đón đợi nhờ dàn diễn viên nổi tiếng.

Mặc tranh cãi, 'người tình của Hari Won' bất ngờ tung phim ngắn 'Độ ta không độ nàng'

Thay vì cover bằng clip đơn giản, nam diễn viên và ê-kíp quyết định “chơi lớn” khi đầu tư hẳn bộ phim ngắn với kịch bản, phục trang và bối cảnh được chăm chút tỉ mỉ.

Quốc Trường: 'Cát-xê diễn viên rất thấp, tiền đâu mua quần áo mới liên tục'

Nam diễn viên lý giải vì sao Vũ trong ''Về nhà đi con'' tuy là con nhà giàu nhưng thường xuyên mặc lại đồ.

5 'nữ hoàng cảnh nóng' thay đổi không ngờ sau khi nổi danh

Mỗi người một sự nghiệp riêng còn đường tình duyên thì muôn nẻo.

Bí mật sau bụng bầu trên phim của các người đẹp Việt

Nhã Phương đeo bụng bầu giả suốt 1 tháng, Phi Nhung tăng 10 kg, Mai Phương Thúy tập dáng đi của bà bầu khi vào vai chửa đẻ.

'Về Nhà Đi Con' tung clip gây sốc: Thư bị điên vì Vũ bội bạc, Huệ và Quốc có cảnh nóng

Đoạn trailer giới thiệu nửa sau của phim "Về Nhà Đi Con" đang khiến cư dân mạng xôn xao.

'Việt Sói' kể hậu trường 16 giờ đồng hồ quay ở bãi rác, chuồng lợn

Duy Hưng cho biết anh không cảm thấy ngại ngần dù phải quay phim ở bãi rác, chuồng lợn. Theo nam diễn viên, đó là trách nhiệm của nghề diễn.

Kết phim 'Về Nhà Đi Con': Cặp bạn thân Ánh Dương và Bảo cuối cùng cũng yêu nhau

Chỉ với một câu nói, Quang Anh đã để lộ kết phim "Về Nhà Đi Con".

Diễn viên phụ đắt giá nhất Hong Kong đổi đời thế nào sau khi bị Châu Nhuận Phát từ chối cho vay tiền?

Không chỉ từ chối cho mượn tiền, Châu Nhuận Phát còn nói thẳng với Ngô Mạnh Đạt 4 chữ: "Tự mình giải quyết".

Chàng thị vệ của Chi Pu vướng tình tay 5 với 4 cô gái xinh đẹp

"Mỹ nhân chiến" xoay quanh cuộc sống của 4 cô sinh viên xinh đẹp, cùng nảy sinh tình cảm với một chàng thầy giáo.

Diễn viên Hoàng Anh Vũ: Tôi tham gia 'Về nhà đi con' vì thích kịch bản phim

Trở lại với truyền hình sau nhiều năm vắng bóng, diễn viên Hoàng Anh Vũ đang dần giành lại tình cảm của khán giả qua vai diễn “Sở Khanh” trong phim “Về nhà đi con”. Nam diễn viên chia sẻ nhân cơ hội này, anh sẽ nghiêm túc với việc trở lại màn ảnh.

Dung mạo xinh đẹp của những ma nữ rùng rợn trên màn ảnh

Đằng sau lớp hóa trang ghê rợn là nhan sắc xinh đẹp của những nữ diễn viên khiến khán giả bất ngờ.

Ánh Dương phát hiện bố của bạn thân chính là 'người trong mộng' trong tập 46 'Về Nhà Đi Con'

Không ngờ game thủ Rooster mà Ánh Dương ngưỡng mộ bao lâu nay lại chính là bố của bạn thân.

Những nam phụ có trình đóng phim đáng lên hàng nam chính

Dù chỉ được giao vai phụ, các diễn viên này đều ghi dấu ấn với khán giả.

Tưởng 'mẹ thiên hạ' Hae Ri hung dữ, ai ngờ lại có nỗi sợ thầm kín này

Dù luôn la lối trong nhà, ăn hiếp chị em Tâm Ý - Tâm Anh nhưng sâu kín trong cô bé Lam Chi vẫn có những nỗi sợ của trẻ con.

Phạm Băng Băng lặng lẽ đóng phim sau scandal trốn thuế

Phạm Băng Băng chia sẻ một video cô học tiếng Anh trên phim trường. Đồng thời, nhiều hình ảnh mới cho thấy nữ diễn viên đã quay trở lại đóng phim sau scandal trốn thuế.

Dàn diễn viên 'Về Nhà Đi Con' bất ngờ tổ chức sinh nhật cho NSƯT Trung Anh

NSƯT Trung Anh đã phải kìm nén để không khóc trước tình cảm của những đứa con và cả đoàn phim "Về Nhà Đi Con" dành cho mình.

Đời tư ly kỳ của 'Tiểu Long Nữ' gốc Việt: Tự tử theo chồng, cuối cùng làm dâu tỉ phú

Cuộc đời của Ông Tĩnh Tinh từng khiến nhiều người tò mò bởi nó giống một bộ phim.

Vừa mới vào tù, Khải 'Về nhà đi con' được 'ông trùm' Phan Quân khen nức nở

Vai diễn "ông chồng bị ghét nhất phim" của Trọng Hùng nhận được cơn mưa lời khen của các nghệ sĩ và khán giả.

Thanh Bi: 'Khán giả sẽ nhìn tôi với ánh mắt khác khi nhập vai nữ thiếu úy phim Cảnh sát hình sự'

Từng khủng hoảng vì hiệu ứng khán giả mà vai diễn Vân Điệp mang lại, Thanh Bi giờ đây đã sẵn sàng "tẩy trắng" quá khứ với hình tượng thiếu úy mới toanh.

Gia đình ông Sơn trong 'Về nhà đi con' có thêm người con thứ 4?

Hình ảnh 3 cô con gái nhà ông Sơn ngồi cùng một nhân vật mới được chia sẻ trên diễn đàn khiến khán giả "ngờ ngợ", hóa ra đây chỉ là tác phẩm được photoshop.

Mỹ nhân duy nhất có thể đánh bại Phạm Băng Băng gây sốc với gương mặt biến dạng

Ở tuổi 39, nàng Giang Ngọc Yến trong "Tiểu Ngư Nhi và Hoa Vô Khuyết" để lộ khuôn mặt biến dạng, thiếu tự nhiên do lạm dụng dao kéo.

Những sao nam Hàn có cảnh hôn như muốn 'nuốt' bạn diễn

Cảnh hôn của những nam diễn viên này khiến khán giả đỏ mặt vì quá mãnh liệt, nồng cháy.

Khán giả quay ngoắt 180 độ với Khải chỉ sau một tập 'Về nhà đi con'

Từ ghét như xúc đất đổ đi và mong từng ngày Khải vào tù, nhiều khán giả lại quay sang thương cảm nhân vật Khải.

Diệu Nhi ân hận khóc nấc vì lỡ làm 'tan nát đời trai' của người khác

Vì cứu Diệu Nhi mà Quang Tuấn bị xe đâm vào "chỗ hiểm". Quá bất ngờ trước sự việc, Diệu Nhi òa khóc trong sự tuyệt vọng khi biết mình phải chịu trách nhiệm cho "đời trai" của ân nhân cứu mạng.

Ngắm dàn sao trẻ trung không tuổi của 'Tiệm cà phê hoàng tử' sau 12 năm

12 năm qua, dàn sao “Tiệm cà phê hoàng tử” ngày càng trẻ trung, nhuận sắc, thành công trong sự nghiệp.

Tiến Lộc vai Thành 'Về nhà đi con': Đi đâu cũng bị khán giả mắng chửi

Nam diễn viên Tiến Lộc, người đóng vai Thành trong “Về nhà đi con” chia sẻ về vai diễn cũng như cuộc sống ngoài đời.

3 người đẹp sexy có nụ hôn bạo liệt gây xôn xao giờ vàng phim Việt

Có cảnh hôn phải quay lại cả chục lần dù chỉ xuất hiện vài giây trên màn ảnh.

Khải vào tù sau khi gây tai nạn chết người trong tập 45 'Về Nhà Đi Con'

Khải muốn biết ngoài ghê tởm, khinh rẻ, trách nhiệm, có khi nào Huệ còn dành cho anh một chút tình cảm?

6 lý do khiến 'Về nhà đi con' là phim 'hot' nhất hiện nay

Theo thông tin từ Đài Truyền hình Việt Nam, trung bình có khoảng gần 50.000 người xem trực tiếp phim "Về nhà đi con" trên trang web trực tuyến của VTV.

Chuyện chưa kể về căn nhà rộng 230m2 trị giá hàng chục tỷ đồng trong 'Về Nhà Đi Con'

Thật không ngờ ngôi nhà giản dị của ông Sơn và 3 cô con gái lại có giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cuộc sống của Thang Duy sau 12 năm đóng phim nóng

Sau khi bị cấm vận vì đóng cảnh nóng trong "Sắc giới", Thang Duy sống tại Hàn Quốc với chồng là đạo diễn Kim Tae Young. Mới đây, nữ diễn viên lần hiếm hoi khoe ảnh con gái.

4 phim Trung Quốc hẹn lên sóng tháng 6 rồi 'lặn mất tăm'

''Cửu Châu Phiêu Miểu Lục'', ''Bán sinh duyên''... đều là những tác phẩm được fan mong ngóng đến ngày phát sóng, nhưng cuối cùng biến mất không lời giải thích.

Quỳnh Kool và dàn diễn viên nhận 'gạch đá' vì quá tròn vai

Khải, Liễu trong phim "Về nhà đi con", Nguyệt Anh của "Nàng dâu order"... là những nhân vật đang bị dân mạng "ghét cay ghét đắng" vì tính cách khó ưa.

Cười ngất khi ông Sơn cầu hôn Ánh Dương: 'Em có thể làm vợ anh không?'

Trong buổi giao lưu, NSƯT Trung Anh phải vào vai Dũng, diễn lại màn cầu hôn với Thư do Bảo Hân đóng, còn Trọng Hùng lại trở thành Vũ.

Quốc Trường bị Khải vũ phu 'nhập' cưỡng bức Bảo Thanh

Quốc Trường nhập vai Khải vũ phu và diễn lại cảnh cưỡng bức Bảo Thanh (nhập vai Huệ). Cả hai đã khiến khán giả vô cùng bất ngờ vì cách xử lý quá thông minh.

NSX ‘Siêu quậy' thất vọng về tư cách nữ diễn viên chụp ảnh ở đầm sen

Nhà sản xuất sitcom “Siêu quậy” xin lỗi khán giả vì những ồn ào của diễn viên đồng thời khẳng định đoàn phim đã chịu nhiều thiệt hại trong thời gian qua.

Vòng đầu lâu của Sa Tăng: Bí mật đáng sợ ít biết trong Tây Du Ký

Không phải ai cũng tường tận về ý nghĩa bí ẩn nguồn gốc chuỗi vòng mà Sa Tăng hay đeo trong "Tây Du Ký".

Huệ van xin ông Sơn đừng bán nhà đưa tiền cho Khải trong tập 44 'Về Nhà Đi Con'

Huệ can ngăn ông Sơn bởi nếu đổi lại tự do cho cô mà bố phải thế thì cả cuộc đời cô không bao giờ tha thứ được cho mình.

Bộ phim 3 lần quay lại vì Cu Thóc, Trâm Anh và hot girl khỏa thân ở đầm sen giờ ra sao?

Dự án sitcom "Siêu quay" vướng vào không ít tai tiếng từ vai chính cho tới các diễn viên phụ.

Lần đầu tiên Diệu Nhi mặc đẹp được khen nức nở trong 'Gia đình là số 1'

Hơn 50 tập đã phát sóng, trang phục của Diệu Nhi luôn là vấn đề gây tranh cãi. Tuy nhiên đến tập mới nhất, Diệu Nhi mặc áo dài để chơi nhạc cụ dân tộc thì khán giả khen "tới tấp".

Khán giả bỏ về, la hét vì phim có nhiều cảnh cưỡng hiếp

Bộ phim “The Nightingale” khiến khán giả tại Liên hoan phim Sydney bị sốc vì mức độ bạo lực và tàn khốc của nội dung.

Quốc Trường nói về cảnh hôn cuồng nhiệt hot girl trong khách sạn

Quốc Trường kể anh và bạn diễn Cao Diệp Anh đều ngại ngùng sau khi đóng cảnh hôn nhau cuồng nhiệt ở khách sạn trong tập 42 phim "Về nhà đi con".

Ai đẹp nhất trong Tứ đại mỹ nhân cổ trang màn ảnh Hoa ngữ?

Cuộc bình chọn Tứ đại mỹ nhân cổ trang trên màn ảnh Hoa ngữ đã có kết quả. Cúc Tịnh Y, Trần Ngọc Kỳ, Dương Tử và Lưu Thi Thi là 4 người đẹp được xướng tên.

Dàn hot girl được chú ý khi xuất hiện trong phim 'Về nhà đi con'

Trà My, Diệp Anh và Khánh My là những cô gái bất ngờ nhận được sự quan tâm từ khán giả khi xuất hiện trong một vài cảnh quay của bộ phim truyền hình "Về nhà đi con".

Hotgirl 9X bị chỉ trích nặng nề vì vai em gái mưa trong 'Nàng dâu order'

Vì vai "em gái mưa" đáng ghét trong "Nàng dâu order", Quỳnh Kool nhận "gạch đá" đủ để "xây biệt thự".

Hé lộ hình ảnh đẹp như mơ của 'Thiên Long Bát Bộ 2019'

Tạo hình của các nhân vật trong phiên bản 2019 được đánh giá là rất tinh tế, có khả năng làm nên một kinh điển mới cho thể loại kiếm hiệp.