Quân nhân tử vong ở đơn vị

1 quân nhân tử vong tại đơn vị nhiều vết bầm tím, gia đình nghi bất thường

Trước cái chết bất thường của nam quân nhân tại đơn vị đóng quân, Cơ quan pháp y của Công an và Viện Hình sự - Bộ Quốc phòng đang vào cuộc điều tra.

Mấy ngày nay, mạng xã hội xôn xao trước thông tin nam quân nhân Trần Đức Đô (SN 2002) thuộc Tiểu đoàn 4, Đại đội 14, Trường Đại học quân sự Quân khu 1 tử vong trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Liên quan đến cái chết của quân nhân Đô, ngày 29/6, Trung tướng Dương Đình Thông - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 1, Bộ Quốc phòng xác nhận có vụ việc trên.

1 quân nhân tử vong tại đơn vị nhiều vết bầm tím, gia đình nghi bất thường-1
Gia đình tổ chức tang lễ cho quân nhân

Trả lời trên VTC, Trung tướng nói: "Nguyên nhân chết ban đầu được anh em xác định là do tự tử. Quân nhân Trần Đức Đô được phát hiện bị chết trong tư thế treo cổ. Sau khi phát hiện, nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng thiệt mạng.

Tôi cũng biết việc gia đình phát video cho rằng nạn nhân bị đánh nhưng thực tế sự việc không hẳn như thế. Do vậy hiện nay, cơ quan pháp y của Công an và Viện Hình sự của Bộ Quốc phòng đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc. Quan điểm của tôi là phải điều tra rõ ràng, khách quan".

Nói về cái chết của con trai, anh Trần Đức Hội (SN 1980, trú tại thôn Đa Hội, Phong Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh), bố đẻ của quân nhân Trần Đức Đô cho biết, đầu năm nay, con trai anh viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ.

Sau 3 tháng huấn luyện tại Bắc Giang, nửa tháng nay, Đô được chuyển đến Tiểu đoàn 4, Đại đội 14, Trường Đại học quân sự Quân khu 1 (tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) huấn luyện.

"Khoảng 17h ngày 28/6, tôi nhận được điện thoại của người xưng là thủ trưởng của cháu Đô gọi đến báo với gia đình là cháu bị đột quỵ tại thao trường. Đến 10 phút sau, họ lại gọi bảo con tôi đang nguy cấp được cấp cứu tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên nên gia đình tôi tức tốc lên trên đó.

Đi được nửa đường, tôi lại nhận được điện thoại nói con tôi có mâu thuẫn gì không mà thắt cổ tự tử khiến chúng tôi rất hoang mang. Khi gia đình tôi đến nơi, những người của quân đội không cho gặp ngay mà cứ đưa đi vòng vèo. Khi tôi thấy thi thể của con thì cháu đã lạnh cóng, cứng đơ, tím ngắt", anh Hội nghẹn ngào kể với VTC.

1 quân nhân tử vong tại đơn vị nhiều vết bầm tím, gia đình nghi bất thường-2
Gia đình quân nhân nghi ngờ trước cái chết bất thường của con trai

"Kiểm tra thi thể, gia đình phát hiện đầu cháu có chỗ bị lõm, miệng sưng tím, sau gáy bị phù sưng to chảy máu; chân tay có dấu hiệu bị trói; có vết hằn dây thừng ở sau gáy và mồm. Mạng sườn, ngực của cháu cũng bị sưng tím, lưng hằn dây thừng thắt chặt và tím ngắt cộng với nhiều vết thương bầm dập khắp cơ thể", anh Hội kể lại với Giao Thông.

Anh Hội cho biết thêm, khi đó gia đình được bệnh viện thông báo cháu tử vong ngoài viện nên bệnh viện không cấp cứu, cũng không xác nhận gì.

Anh Hội sau đó trực tiếp chứng kiến cơ quan chức năng khám nghiệm tử thi và được thông báo phổi nạn nhân phù nề, có dịch; cổ và gáy có vết dây thừng; phế quản và thanh quản sưng, đầu chảy máu, có dịch tràn ở mũi.

"Nhìn các dấu vết trên thi thể cho thấy con tôi bị đánh, thậm chí là bị nhiều người cùng đánh hội đồng dẫn đến thiệt mạng. Một người đánh nhau bình thường chắc chắn không thể bị thương nặng như thế được.

Tuy nhiên, lúc thì họ nói con tôi bị đột tử, lúc lại nói là tự tử nên gia đình rất bức xúc, cho rằng có người cố tình dựng hiện trường giả nên đề nghị điều tra, làm rõ. Đơn vị quân đội đã cử người về giúp gia đình lo hậu sự cho cháu nhưng cho tới lúc này họ vẫn chưa đến làm việc, có ý kiến trao đổi rõ ràng với gia đình tôi”, anh Hội bức xúc nói với VTC.

Nói về các vết thương trên cơ thể quân nhân Đô, chia sẻ trên Zing, trung tướng Thông cho biết cơ quan chuyên môn chưa có kết luận. Ông khẳng định trong quân đội không có tình trạng đánh nhau, bạo lực mà "chỉ có đi làm nhiệm vụ".

MT (t/h)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/giai-tri/showbizplus/quan-nhan-tu-vong-tai-don-vi-gia-dinh-nghi-co-bat-thuong-n-267597.html

bộ đội công an tử vong nạn nhân

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Quân nhân tử vong ở đơn vị