Quyết sinh mổ vì sợ hỏng “vùng kín”
Chỉ vì tâm lý sợ đau, sợ ‘vùng kín’ sẽ thay đổi kích cỡ khi sinh thường mà rất nhiều chị em đã chọn đẻ mổ.
Tuy nhiên, có lẽ vì không tìm hiểu kỹ càng nên nhiều chị em không biết rằng đâu phải cứ đẻ mổ là không đau, là tốt cho mẹ, lợi cho con. Chỉ vì quyết định đẻ mổ mà nhiều bà mẹ đã phải chịu những hậu quả khôn lường.
Chọn đẻ mổ vì sợ hỏng “vùng kín”
Vì sợ chồng đi ngoại tình khi mang bầu và trong thời gian mình ở cữ nên Xuân Thanh (Từ Liêm, Hà Nội) lo lắng lắm. Đó cũng là nguyên nhân nàng quyết chọn đẻ mổ. Nghe câu chuyện có vẻ chẳng liên quan gì đến nhau giữa việc đẻ mổ và chồng đi “ăn phở”, nhưng khi được chị chia sẻ tường tận lý do, mọi người mới “ngã ngửa”.
Sau hai năm kế hoạch để lo công việc ổn định, Thanh và Quốc mới quyết định có con. Chỉ mới “thả” 2 tháng mà “tin vui” đã đến khiến vợ chồng Thanh mừng lắm. Thế nhưng cũng từ ngày có bầu, nàng có thêm nhiều nỗi lo mới. Thời gian đó, anh Quốc thường phải đi công tác xa, cứ 1-2 tuần mới về nên không có nhiều thời gian chăm sóc vợ bầu. Vì vậy mà nàng rất hay ghen tuông vô cớ với chồng.
Từ ngày có bầu, vì được bố mẹ chồng chăm sóc chu đáo nên nàng tăng cân vù vù. Nàng mang bầu con trai nên nhan sắc cũng xuống dốc không phanh. Mới mang bầu 3 tháng mà mụn trứng cá đã mọc khắp mặt, rồi làn da trắng hồng ngày nào giờ bỗng nổi nám, đen sạm lại khiến nàng càng tự ti. Tất cả những lý do đó khiến nàng luôn trong tâm trạng sợ chồng chê mình xấu, sợ chồng đi tìm niềm vui ở bên ngoài.
Nghe các chị cơ quan hay bàn tán rằng các ông chồng thường thích đi “ăn chả” trong thời gian vợ bầu bí và sinh nở khiến nàng càng lo lắng. Lên diễn đàn chia sẻ tâm sự, nàng nhận được rất nhiều sự đồng cảm. Nàng thấy các chị em to nhỏ với nhau rằng, sau sinh phải cố gắng “tút tát” nhan sắc cẩn thận để giữ chân chồng. Có chị còn khuyên nàng nên đẻ mổ để tránh việc tổn thương "vùng kín", khiến chồng chê. Thấy thế, nàng vội lên mạng tìm hiểu, thì được biết rất nhiều chị em phải đi phẫu thuật “cô bé” vì bị tổn thương quá nặng sau ca sinh nở. Đọc xong nàng thấy hãi quá, thế là nàng quyết định sinh mổ.
Gần đến ngày sinh nở, nàng mới chính thức tuyên bố với chồng rằng sẽ chọn đẻ mổ. Khi anh hỏi lý do vì sao thì nàng không nói. Qua tìm hiểu sách báo, Quốc được biết phương pháp an toàn nhất với mẹ bầu vẫn là sinh thường vì sức khỏe thai kỳ của Thanh hoàn toàn bình thường. Tìm lời lẽ khuyên nhủ Thanh thế nào cũng không được, anh đành chiều theo ý vợ.
Được thỏa ý nguyện, Thanh vui lắm. Thế nhưng sau ca sinh nở hơn một tuần, Thanh bị nhiễm trùng vùng kín nặng do không vệ sinh được vùng kín thường xuyên vì nàng bị đau vết mổ đẻ. Nàng phải điều trị bằng thuốc kháng sinh hơn 1 tháng mới khỏi. Vì phải uống kháng sinh nhiều nên Thanh cứ mất dần nguồn sữa. 2 tháng sau sinh thì sữa hết hoàn toàn và con nàng phải uống hoàn toàn sữa công thức. Khi biết lý do nàng chọn đẻ mổ chỉ vì sợ chồng chê “vùng kín” sau sinh, Quốc đã vô cùng buồn. Chỉ vì chút ích kỷ của bản thân mà Thanh đã khiến con không được uống nguồn sữa mẹ nữa. Giờ đây nàng hối hận vô cùng vì suy nghĩ nông nổi của mình.
Đẻ mổ vì sợ đau
Khác với Thanh, Như An (Lạc Long Quân, Hà Nội) lại không quan tâm nhiều đến chuyện vợ chồng khi mang thai và sau sinh vì cả thai kỳ chồng cô hết mực quan tâm. Thế nhưng vốn là con gái một lại có tính tiểu thư từ nhỏ nên An nhút nhát lắm.
Từ ngày mới có tí cấn thai, An đã bắt chồng ngày ngày chở nàng đi làm. Không chỉ đi làm, mà khi đi bất cứ đâu cô cũng yêu cầu chồng phải đi cùng. Cũng từ ngay bầu bí, An trở nên lười nhác hẳn và “nhường” tất cả mọi việc cho chồng từ nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, giặt đồ đạc… Vì thương vợ ốm nghén, không ăn uống được gì nên chồng cô hết mực chiều vợ và tình nguyện làm tất cả mọi việc. Anh cũng thuận theo mọi yêu cầu của vợ ngay cả quyết định chọn đẻ mổ.
Dù bác sĩ khám thai cho An luôn khuyên cô nên đẻ thường để vừa tốt cho mẹ, lợi cho con vì sức khỏe thai kỳ của An rất tốt. Thế nhưng nàng lắc đầu lịa lịa. Nàng kể: “Mình thường đọc tâm sự của các mẹ trên diễn đàn, thấy mọi người kể chuyện đau đẻ, mình hãi lắm. Thấy nhiều người nói đau đẻ đến 3-4 ngày mà cuối cũng vẫn phải đẻ mổ. Rồi đẻ thường lại bị rạch, khâu đến 10 mũi thì có khác nào đẻ mổ cơ chứ. Thôi tốt hơn cả là vẫn đẻ mổ”.
Thế nhưng cô đâu biết được hậu quả sau đẻ mổ thế nào. Trong khi các mẹ đẻ thường, đẻ xong thì cơn đau cũng hết, còn nàng thì phải chiến đấu với vết đau mổ đẻ khủng khiếp. Đến 1 tuần sau đẻ, vết mổ của cô vẫn chưa lành. Đã thế vì đẻ mổ nên mãi 10 ngày sau sữa của An mới về khiến con cô quen ti bình chê luôn ti mẹ. Vậy là ngày ngày cô vừa chiến đấu với vết đau do mổ đẻ, vừa hì hụi vắt sữa ra bình cho con bú. “Nghĩ lại quyết định của mình em thấy dại quá. Giờ có sữa đây mà con chẳng chịu ti vì quen ti bình. Còn vết mổ đẻ sau sinh khéo còn đau hơn cơn đau chuyển dạ. Nếu có lần sau, chắc em chọn đẻ thường thôi.”, An tâm sự.
Kết
Theo các chuyên gia khoa sản, nếu chị em có sức khỏe thai kỳ bình thường thì nên đẻ thường để tốt cho cả mẹ và con. Phương pháp đẻ mổ chỉ nên áp dụng với những mẹ có vấn đề về thai kỳ và được bác sĩ yêu cầu đẻ mổ. Chị em không nên chọn đẻ mổ chỉ vì tâm lý sợ đau hay sợ ảnh hưởng đến “vùng kín” sau sinh nở… Mẹ bầu cần biết rằng phương pháp nào cũng có hai mặt và nên tìm hiểu kỹ về các biện pháp sinh nở để có kiến thức vững vàng bước vào ca sinh đẻ bạn nhé!
Chọn đẻ mổ vì sợ hỏng “vùng kín”
Vì sợ chồng đi ngoại tình khi mang bầu và trong thời gian mình ở cữ nên Xuân Thanh (Từ Liêm, Hà Nội) lo lắng lắm. Đó cũng là nguyên nhân nàng quyết chọn đẻ mổ. Nghe câu chuyện có vẻ chẳng liên quan gì đến nhau giữa việc đẻ mổ và chồng đi “ăn phở”, nhưng khi được chị chia sẻ tường tận lý do, mọi người mới “ngã ngửa”.
Sau hai năm kế hoạch để lo công việc ổn định, Thanh và Quốc mới quyết định có con. Chỉ mới “thả” 2 tháng mà “tin vui” đã đến khiến vợ chồng Thanh mừng lắm. Thế nhưng cũng từ ngày có bầu, nàng có thêm nhiều nỗi lo mới. Thời gian đó, anh Quốc thường phải đi công tác xa, cứ 1-2 tuần mới về nên không có nhiều thời gian chăm sóc vợ bầu. Vì vậy mà nàng rất hay ghen tuông vô cớ với chồng.
Từ ngày có bầu, vì được bố mẹ chồng chăm sóc chu đáo nên nàng tăng cân vù vù. Nàng mang bầu con trai nên nhan sắc cũng xuống dốc không phanh. Mới mang bầu 3 tháng mà mụn trứng cá đã mọc khắp mặt, rồi làn da trắng hồng ngày nào giờ bỗng nổi nám, đen sạm lại khiến nàng càng tự ti. Tất cả những lý do đó khiến nàng luôn trong tâm trạng sợ chồng chê mình xấu, sợ chồng đi tìm niềm vui ở bên ngoài.
Nghe các chị cơ quan hay bàn tán rằng các ông chồng thường thích đi “ăn chả” trong thời gian vợ bầu bí và sinh nở khiến nàng càng lo lắng. Lên diễn đàn chia sẻ tâm sự, nàng nhận được rất nhiều sự đồng cảm. Nàng thấy các chị em to nhỏ với nhau rằng, sau sinh phải cố gắng “tút tát” nhan sắc cẩn thận để giữ chân chồng. Có chị còn khuyên nàng nên đẻ mổ để tránh việc tổn thương "vùng kín", khiến chồng chê. Thấy thế, nàng vội lên mạng tìm hiểu, thì được biết rất nhiều chị em phải đi phẫu thuật “cô bé” vì bị tổn thương quá nặng sau ca sinh nở. Đọc xong nàng thấy hãi quá, thế là nàng quyết định sinh mổ.
Gần đến ngày sinh nở, nàng mới chính thức tuyên bố với chồng rằng sẽ chọn đẻ mổ. Khi anh hỏi lý do vì sao thì nàng không nói. Qua tìm hiểu sách báo, Quốc được biết phương pháp an toàn nhất với mẹ bầu vẫn là sinh thường vì sức khỏe thai kỳ của Thanh hoàn toàn bình thường. Tìm lời lẽ khuyên nhủ Thanh thế nào cũng không được, anh đành chiều theo ý vợ.
Được thỏa ý nguyện, Thanh vui lắm. Thế nhưng sau ca sinh nở hơn một tuần, Thanh bị nhiễm trùng vùng kín nặng do không vệ sinh được vùng kín thường xuyên vì nàng bị đau vết mổ đẻ. Nàng phải điều trị bằng thuốc kháng sinh hơn 1 tháng mới khỏi. Vì phải uống kháng sinh nhiều nên Thanh cứ mất dần nguồn sữa. 2 tháng sau sinh thì sữa hết hoàn toàn và con nàng phải uống hoàn toàn sữa công thức. Khi biết lý do nàng chọn đẻ mổ chỉ vì sợ chồng chê “vùng kín” sau sinh, Quốc đã vô cùng buồn. Chỉ vì chút ích kỷ của bản thân mà Thanh đã khiến con không được uống nguồn sữa mẹ nữa. Giờ đây nàng hối hận vô cùng vì suy nghĩ nông nổi của mình.
Đẻ mổ vì sợ đau
Khác với Thanh, Như An (Lạc Long Quân, Hà Nội) lại không quan tâm nhiều đến chuyện vợ chồng khi mang thai và sau sinh vì cả thai kỳ chồng cô hết mực quan tâm. Thế nhưng vốn là con gái một lại có tính tiểu thư từ nhỏ nên An nhút nhát lắm.
Từ ngày mới có tí cấn thai, An đã bắt chồng ngày ngày chở nàng đi làm. Không chỉ đi làm, mà khi đi bất cứ đâu cô cũng yêu cầu chồng phải đi cùng. Cũng từ ngay bầu bí, An trở nên lười nhác hẳn và “nhường” tất cả mọi việc cho chồng từ nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, giặt đồ đạc… Vì thương vợ ốm nghén, không ăn uống được gì nên chồng cô hết mực chiều vợ và tình nguyện làm tất cả mọi việc. Anh cũng thuận theo mọi yêu cầu của vợ ngay cả quyết định chọn đẻ mổ.
Dù bác sĩ khám thai cho An luôn khuyên cô nên đẻ thường để vừa tốt cho mẹ, lợi cho con vì sức khỏe thai kỳ của An rất tốt. Thế nhưng nàng lắc đầu lịa lịa. Nàng kể: “Mình thường đọc tâm sự của các mẹ trên diễn đàn, thấy mọi người kể chuyện đau đẻ, mình hãi lắm. Thấy nhiều người nói đau đẻ đến 3-4 ngày mà cuối cũng vẫn phải đẻ mổ. Rồi đẻ thường lại bị rạch, khâu đến 10 mũi thì có khác nào đẻ mổ cơ chứ. Thôi tốt hơn cả là vẫn đẻ mổ”.
Thế nhưng cô đâu biết được hậu quả sau đẻ mổ thế nào. Trong khi các mẹ đẻ thường, đẻ xong thì cơn đau cũng hết, còn nàng thì phải chiến đấu với vết đau mổ đẻ khủng khiếp. Đến 1 tuần sau đẻ, vết mổ của cô vẫn chưa lành. Đã thế vì đẻ mổ nên mãi 10 ngày sau sữa của An mới về khiến con cô quen ti bình chê luôn ti mẹ. Vậy là ngày ngày cô vừa chiến đấu với vết đau do mổ đẻ, vừa hì hụi vắt sữa ra bình cho con bú. “Nghĩ lại quyết định của mình em thấy dại quá. Giờ có sữa đây mà con chẳng chịu ti vì quen ti bình. Còn vết mổ đẻ sau sinh khéo còn đau hơn cơn đau chuyển dạ. Nếu có lần sau, chắc em chọn đẻ thường thôi.”, An tâm sự.
Kết
Theo các chuyên gia khoa sản, nếu chị em có sức khỏe thai kỳ bình thường thì nên đẻ thường để tốt cho cả mẹ và con. Phương pháp đẻ mổ chỉ nên áp dụng với những mẹ có vấn đề về thai kỳ và được bác sĩ yêu cầu đẻ mổ. Chị em không nên chọn đẻ mổ chỉ vì tâm lý sợ đau hay sợ ảnh hưởng đến “vùng kín” sau sinh nở… Mẹ bầu cần biết rằng phương pháp nào cũng có hai mặt và nên tìm hiểu kỹ về các biện pháp sinh nở để có kiến thức vững vàng bước vào ca sinh đẻ bạn nhé!
Theo Khám phá
-
6 giờ trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
6 giờ trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
-
9 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
18 giờ trướcVỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcKhi các chính phủ trên toàn thế giới cố gắng cắt giảm lượng khí thải carbon, ngày càng có nhiều thành phố khuyến khích người dân từ bỏ ô tô chuyển sang đi xe đạp.
-
1 ngày trướcDịp lễ này, có ngày anh Thắng chạy 130 chuyến chở khách từ bãi xe đến chân thác Nàng Tiên (Vân Hồ, Sơn La) và ngược lại, thu hơn 3,2 triệu đồng.
-
1 ngày trướcChúng ta thường ăn phần nhân bên trong đỏ mọng của quả dưa hấu nhưng phần cùi trắng của dưa hấu cũng có những tác dụng có thể bạn chưa biết.
-
1 ngày trướcNhân việc phố Lò Đúc có 3 cây sao đen có dấu hiệu bị bức tử, Hà Nội đang cho chỉnh trang hàng cây sao đen được người Pháp trồng từ đầu thế kỷ trước này, khuyến cáo sẽ xử phạt người làm hại cây. Đây là động thái cần thiết để bảo vệ cảnh quan và môi trường đô thị.
-
1 ngày trướcBài viết sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi "có được mang đồ ăn thừa trong buffet sáng khách sạn về phòng?".
-
1 ngày trướcTheo dõi bài viết này nếu bạn muốn biết một số thực phẩm nên tránh ăn vào mùa hè để bảo vệ sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgày thứ hai trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C, nhiều người đã chọn công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai) làm địa điểm cắm trại, thư giãn và gắn kết gia đình bởi nơi đây có không gian xanh rộng, nhiều cây xanh.
-
1 ngày trướcDưa hấu - một trong những loại quả được ưa chuộng mỗi dịp hè về bởi hương vị ngon ngọt thanh mát, nhưng ăn dưa hấu có tăng cân không?
-
1 ngày trướcUống nước lá xương sông có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
1 ngày trướcDù có vẻ ngoài không được bắt mắt nhưng loại quả này luôn trong tình trạng "cháy hàng" bởi quả có nhiều bột, độ ngọt và độ chua dịu, thơm.
-
2 ngày trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
-
2 ngày trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
2 ngày trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
-
2 ngày trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
2 ngày trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước