'Rùng mình' sự thật những chiếc thớt bẩn gấp 200 lần bồn cầu, 99% nhà nào cũng mắc
Bạn có biết, nếu chỉ dùng một chiếc thớt để thái cả thức ăn sống lẫn thức ăn chín, sẽ dễ bị nhiễm khuẩn chéo từ thức ăn sống sang thức ăn chín.
Nhiều người lầm tưởng chỉ cần chà rửa theo cách thông thường bằng nước rửa chén có thể tẩy đi hết vết dơ, bụi bẩn bám trên mặt thớt. Ít ai biết nếu không vệ sinh đúng, đồ vật tưởng chừng vô hại này sẽ lây lan nguy cơ mắc bệnh đến thức ăn và rồi chui vào cơ thể chúng ta qua đường tiêu hoá.
"Dùng chiếc thớt quá lâu và chỉ dùng một thớt cho các loại thức ăn là sai lầm của nhiều người", phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.
Thớt là một hỗn hợp tất cả loại thực phẩm bám vào và không được vệ sinh sạch sẽ. Khi băm chặt thức ăn, mảnh vụn bám lại trên mặt thớt lâu ngày biến đổi thành các loại vi khuẩn nguy hiểm cho cơ thể. Trong số này có vi khuẩn Salmonella gây viêm dạ dày, viêm ruột, sốt thương hàn. Vi khuẩn E.coli gây tiêu chảy. Đặc biệt, độc tố aflatoxin sinh ra từ nấm mốc được coi là nguy hiểm nhất.
"Aflatoxin hình thành các ảnh hưởng về mặt hóa sinh lên tế bào gây ung thư", ông Thịnh nhấn mạnh. Lau chùi rửa bình thường không thể làm sạch aflatoxin.
Ngoài ra, nếu chỉ dùng một chiếc thớt để thái cả thức ăn sống lẫn thức ăn chín, sẽ dễ bị nhiễm khuẩn chéo từ thức ăn sống sang thức ăn chín. Nhiều gia đình dùng thớt hai mặt, một mặt thái đồ sống, mặt thớt còn lại thái đồ chín, khả năng nhiễm khuẩn càng dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm, bệnh về đường tiêu hóa...
Trước đó, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng: “Bề mặt thớt bẩn gấp 200 lần bồn cầu.” Vì vậy, không có lý do gì mà bạn lại bỏ qua những phương pháp làm sạch thớt triệt để sau đây để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình của mình.
Cách sử dụng thớt đúng cách
1. Chọn loại gỗ tốt
Thớt gỗ với độ đàn hồi cao là lựa chọn tối ưu của chị em khi chọn một sản phẩm để băm, chặt thức ăn. Tuy nhiên, chúng lại có nhược điểm khó tránh khỏi là dễ thấm hút nước và các loại mùi, nhanh cong vênh, có mùn, nứt, dễ mục.
Vì vậy, bạn nên chú ý mua những chiếc thớt gỗ có độ đàn hồi cao và tốt. Đừng nên tiếc tiền mà chọn những loại rẻ hơn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
2. Ngâm thớt trong muối mặn
Nhiều gia đình có thói quen dùng thớt ngay sau khi mua về. Tốt nhất bạn nên làm thêm một công đoạn nữa là ngâm thớt gỗ mới mua vào nước muối theo tỷ lệ 200gr/1 lít nước.
Lâu lâu trong quá trình sử dụng, bạn có thể làm sạch thớt bằng xà phồng và rải muối lên. Cách này vừa giúp thớt của bạn sạch và sáng hơn, vừa giúp loại bỏ những vi khuẩn gây hại.
3. Loại bỏ mùi hôi bằng chanh
Thớt là nơi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà cả gia đình ăn hằng ngày. Đôi khi những nguyên liệu như hành, tỏi, thịt sống hay cá,… để lại mùi hôi khá nặng.
Theo trang The Kitchen giải thích, nếu muối đóng vai trò là cái chổi giúp đẩy hết chất bẩn thì nước chanh diệt khuẩn và khử mùi. Với nửa quả chanh cọ sát lên bề mặt thớt, vấn đề sẽ được giải quyết ngay lập tức.
4. Thay thớt sau 6-8 tháng
Dù là thớt gỗ hay thớt nhựa, sau một thời gian sử dụng, mặt thớt sẽ bị đan chéo nhiều vết cắt, lâu ngày thức ăn giắt vào tạo nên ổ vi khuẩn dễ dàng thâm nhập vào cơ thể.
Giải pháp đưa ra: với thớt dành cho đồ ăn chín, hoảng từ 6-8 tháng, bạn nên thay thớt một lần.\
Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn
-
31 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước