Những sai lầm cực nguy hiểm khi ăn rau xanh mà nhiều người mắc phải
Rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, chỉ cần chế biến sai cách thôi thì rau xanh sẽ trở thành "mầm bệnh".
Ăn rau để nguội
Có nhiều bà nội trợ có thói quen ăn chế biến rau từ sớm và đợi nguội hẳn thì mới ăn, tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.
Sau khi nấu xong rau sẽ mất đi khoảng 15% vitamin và các chất dinh dưỡng. Lượng dưỡng chất này sẽ mất càng nhiều hơn sau 30 phút đến 1 tiếng. Chính vì vậy mà khi nấu xong rau dễ rơi vào vòng tấn công vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Do vậy hãy ăn rau khi còn nóng và tránh để tình trạng dư thừa, ăn lại rau từ ngày hôm trước sang ngày hôm sau.
Cắt rau trước khi rửa
Đây là thói quen sai lầm mà nhiều người vô tình mắc phải. Khi rau bị cắt ra thì vitamin dưới dạng nước rất dễ dàng bị hòa tan trong nước rửa.
Việc cắt rau và rửa rau xong không nấu ngay cũng sẽ dễ làm cho vitamin có trong rau thất thoát lớn trong quá trình bốc hơi nước. Vì thế không cắt rau trước khi rửa để đảm bảo chất lượng cho rau bạn nhé.
Luộc rau nhỏ lửa
Việc luộc rau nhỏ lửa sẽ dẫn đến vitamin C và B1 bị mất đi . Thay vào đó khi luộc rau bạn nên cho thêm một chút muối để giữ rau được xanh, đun to lửa cho đến khi sôi thì mới bỏ rau vào. Nên đảo một lần rồi vớt ra luôn, ăn rau tái vừa ngon và bổ.
Xào rau quá kỹ
Khi bạn xào rau trong thời gian dài, các vitamin có trong rau rất dễ bị phân hủy. Vì vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào rau củ không nên kéo dài, tốt nhất là đun với lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.
Rau đã chế biến để qua đêm
Nhiều nhà có thói quen rau còn thừa thì cất vào tủ lạnh rồi bữa sau mang ra ăn tiếp. Tuy nhiên đây là thói quen rất nguy hiểm gây hại đến sức khỏe, thậm chí là dẫn đến ung thư.
Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, trong rau xanh có hầm lượng nitrat khá nhiều, nếu nấu xong để lâu quá thì vi khuẩn sẽ phân hủy, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite - chất gây ung thư. Cho dù bạn có đun lại đi nữa cũng không khử được chất này, vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.
NQ (tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcNhững người bay thường xuyên chia sẻ cách tốt nhất để chọn chỗ ngồi trên chuyến bay, và lựa chọn của họ có thể làm bạn ngạc nhiên.
-
4 giờ trướcNhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?
-
6 giờ trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
9 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
12 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
21 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
22 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
23 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
23 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
1 ngày trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
2 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
2 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
2 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.