'Sát thủ giấu mặt' trong thức ăn nhanh
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, đồ ăn nhanh có thể khiến con người phơi nhiễm với phthalate (hóa chất trong quá trình sản xuất nhựa, sơn).
Các nhà khoa học đã phát hiện, người ăn nhiều thức ăn nhanh có chỉ số phthalate trong nước tiểu cao hơn 24-40% người hiếm khi tiêu thụ chúng.
Ami Zota, trợ lý giáo sư ngành môi trường và sức khỏe nghề nghiệp tại Đại học George Washington, DC cho biết: “Qua thống kê, chúng tôi đã phát hiện số lượng thức ăn nhanh được tiêu hóa trong 24 tiếng trước đó có ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ số của 2 loại phthalate trong cơ thể.”
Hai loại phthalate đó là DEHP và DiNP. Ngành công nghiệp sử dụng hai loại hóa chất này để làm mềm và tăng tính linh hoạt cho nhựa. Chúng được tìm thấy trong dây chuyền sản xuất và chế biến đồ ăn.
Theo tổ chức Environmental Working, quốc hội Mỹ đã ra lệnh cấm vĩnh viễn việc sử dụng DEHP và tạm thời đối với DiNP trong đồ chơi trẻ em, bình nước và vú cao su.
Lệnh cấm được ban hành dựa trên mối lo ngại về việc chất phthalate có thể gây hại đến sự phát triển của hệ thống sinh sản ở nam.
Ngoài ra, chất hóa học này là một trong những nhân tố gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi, rối loạn hành vi và các căn bệnh mãn tính ở trẻ nhỏ như hen suyễn. Các bà mẹ trong thời kỳ mang thai nên hạn chế hoặc gạch bỏ hoàn toàn đồ ăn nhanh khỏi thực đơn của mình để ngăn ngừa chất hóa chất độc hại trên ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.
Shanna Swan, một giáo sư của ngành sản phụ khoa tại Đại học Dược Mount Sinai, New York, khẳng định rằng, thức ăn có thể đã bị “ngấm” hai loại hóa chất trên trong quá trình chế biến hoặc dữ trự trong bao bì. Thậm chí, chúng cũng sẽ bị nhiễm bởi những chiếc găng tay làm từ nhựa dẻo vinyl của nhân viên nhà hàng.
Cô nói thêm rằng: "Để giảm khả năng phơi nhiễm với hóa chất phthalate, lời khuyên của tôi là hãy hạn chế tối đa việc tiêu thụ thức ăn chế biến sẵn mà nguồn cung lớn nhất hiện nay là các nhà hàng thức ăn nhanh. Họ không sử dụng bất cứ nguyên liệu tươi sống nào cả”.
Ngoài phthalate, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra một hóa chất độc hại khác chứa trong bao bì thực phẩm là bisphenol A (BPA) (hóa chất để sản xuất nhựa PC). Tuy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ ăn nhanh và sự phơi nhiễm hóa chất này chưa được khẳng định nhưng theo báo cáo mới đây, người thường xuyên ăn loại thức ăn này có chỉ số BPA trong cơ thể cao hơn những người còn lại.
(Ảnh minh họa: AP Photo/Carlos Osorio)
Ami Zota, trợ lý giáo sư ngành môi trường và sức khỏe nghề nghiệp tại Đại học George Washington, DC cho biết: “Qua thống kê, chúng tôi đã phát hiện số lượng thức ăn nhanh được tiêu hóa trong 24 tiếng trước đó có ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ số của 2 loại phthalate trong cơ thể.”
Hai loại phthalate đó là DEHP và DiNP. Ngành công nghiệp sử dụng hai loại hóa chất này để làm mềm và tăng tính linh hoạt cho nhựa. Chúng được tìm thấy trong dây chuyền sản xuất và chế biến đồ ăn.
Theo tổ chức Environmental Working, quốc hội Mỹ đã ra lệnh cấm vĩnh viễn việc sử dụng DEHP và tạm thời đối với DiNP trong đồ chơi trẻ em, bình nước và vú cao su.
Lệnh cấm được ban hành dựa trên mối lo ngại về việc chất phthalate có thể gây hại đến sự phát triển của hệ thống sinh sản ở nam.
Ngoài ra, chất hóa học này là một trong những nhân tố gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi, rối loạn hành vi và các căn bệnh mãn tính ở trẻ nhỏ như hen suyễn. Các bà mẹ trong thời kỳ mang thai nên hạn chế hoặc gạch bỏ hoàn toàn đồ ăn nhanh khỏi thực đơn của mình để ngăn ngừa chất hóa chất độc hại trên ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.
Shanna Swan, một giáo sư của ngành sản phụ khoa tại Đại học Dược Mount Sinai, New York, khẳng định rằng, thức ăn có thể đã bị “ngấm” hai loại hóa chất trên trong quá trình chế biến hoặc dữ trự trong bao bì. Thậm chí, chúng cũng sẽ bị nhiễm bởi những chiếc găng tay làm từ nhựa dẻo vinyl của nhân viên nhà hàng.
Cô nói thêm rằng: "Để giảm khả năng phơi nhiễm với hóa chất phthalate, lời khuyên của tôi là hãy hạn chế tối đa việc tiêu thụ thức ăn chế biến sẵn mà nguồn cung lớn nhất hiện nay là các nhà hàng thức ăn nhanh. Họ không sử dụng bất cứ nguyên liệu tươi sống nào cả”.
Ngoài phthalate, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra một hóa chất độc hại khác chứa trong bao bì thực phẩm là bisphenol A (BPA) (hóa chất để sản xuất nhựa PC). Tuy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ ăn nhanh và sự phơi nhiễm hóa chất này chưa được khẳng định nhưng theo báo cáo mới đây, người thường xuyên ăn loại thức ăn này có chỉ số BPA trong cơ thể cao hơn những người còn lại.
Theo Vietnamnet
-
9 phút trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
4 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
14 giờ trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
14 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
19 giờ trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
1 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
1 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
1 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
-
2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
2 ngày trướcVỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKhi các chính phủ trên toàn thế giới cố gắng cắt giảm lượng khí thải carbon, ngày càng có nhiều thành phố khuyến khích người dân từ bỏ ô tô chuyển sang đi xe đạp.
-
2 ngày trướcDịp lễ này, có ngày anh Thắng chạy 130 chuyến chở khách từ bãi xe đến chân thác Nàng Tiên (Vân Hồ, Sơn La) và ngược lại, thu hơn 3,2 triệu đồng.
-
2 ngày trướcChúng ta thường ăn phần nhân bên trong đỏ mọng của quả dưa hấu nhưng phần cùi trắng của dưa hấu cũng có những tác dụng có thể bạn chưa biết.
-
2 ngày trướcNhân việc phố Lò Đúc có 3 cây sao đen có dấu hiệu bị bức tử, Hà Nội đang cho chỉnh trang hàng cây sao đen được người Pháp trồng từ đầu thế kỷ trước này, khuyến cáo sẽ xử phạt người làm hại cây. Đây là động thái cần thiết để bảo vệ cảnh quan và môi trường đô thị.
-
2 ngày trướcBài viết sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi "có được mang đồ ăn thừa trong buffet sáng khách sạn về phòng?".
-
2 ngày trướcTheo dõi bài viết này nếu bạn muốn biết một số thực phẩm nên tránh ăn vào mùa hè để bảo vệ sức khỏe.
-
2 ngày trướcNgày thứ hai trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C, nhiều người đã chọn công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai) làm địa điểm cắm trại, thư giãn và gắn kết gia đình bởi nơi đây có không gian xanh rộng, nhiều cây xanh.
Tin tức mới nhất
-
10 phút trước
-
37 phút trước
-
58 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
15 ngày trước