Say đắm trước vẻ đẹp độc đáo của các làng hương khắp 3 miền
Nghề làm hương hiện diện khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam. Tuy nhiên, mỗi làng nghề mang nét đẹp độc đáo, khác biệt và đều là những điểm đến thu hút rất nhiều du khách và nhiếp ảnh gia.
Nén hương không biết tự bao giờ đã ăn sâu vào tâm thức của người Việt như một nét văn hóa truyền thống. Người ta tin rằng khi đốt lên, khói hương sẽ là sợi dây huyền ảo nối kết giữa 2 thế giới hữu hình và vô hình, giữa cuộc sống thực tại và tâm linh. Các làng làm nhang cổ truyền vẫn miệt mài tiếp tục công việc thiêng liêng của mình, góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa ấy.
Hà Nội: Làng Quảng Phú Cầu ở ngoại ô Hà Nội là một trong những nơi làm hương nổi tiếng, lâu đời với "tuổi nghề" hơn một thế kỷ. Không hoàn toàn tạo nên thành phẩm, làng nghề ở đây chuyên làm tăm hương. Sau đó, tăm hương sẽ được chuyển đến những nơi khác để làm nên que nhang hoàn chỉnh.
Giữa nhịp sống hiện đại, mặc dòng chảy thời gian, thủ đô vẫn tồn tại một góc riêng rất bình lặng, êm đềm, truyền thống. Tới đây, bạn sẽ thấy màu đỏ cánh sen của những tăm hương được gói thành từng bó bao phủ khắp ngôi làng. Nhìn từ trên cao, những khoảng sân phơi tăm hương tựa như vườn hoa đỏ rực dưới nắng tuyệt đẹp.
Huế: Mảnh đất cố đô mộng mơ cũng được biết đến là một trong những nơi có truyền thống làm nhang lâu đời. Thủy Xuân là vùng ngoại ô điển hình về nghề làm hương ở xứ Huế. Nếu như làng hương Hà Nội nổi bật với sắc đỏ sẫm tràn ngập mặt sân thì đến với Huế, du khách sẽ được chiêm ngưỡng thế giới rực rỡ với những sắc màu khác nhau như đỏ tươi, gạch, xanh lá chuối, xanh đậm, vàng, tím… rất bắt mắt.
Để cho ra được những thành phẩm ưng ý, mang hương vị đặc trưng xứ Huế, nén hương phải trải qua nhiều công đoạn vất vả và cả sự kỳ công của người thợ. Nguyên liệu làm nhang không hề đơn giản mà phức tạp với ngũ vị thuốc Bắc như quế chi, thảo quả, nụ tùng, đinh hương, hoa hồi, kèm thêm vỏ quả bưởi rừng, hoa bưởi khô, quế, bạch đàn… để tạo ta mùi thơm khác nhau.
Tây Ninh: Tây Ninh được ví như mảnh đất của những làng nghề cổ truyền. Trong đó, ấp Long Tân, xã Long Thành Bắc là nơi nổi tiếng với làng nghề làm nhang. Cây nhang thành phẩm không có màu vàng ươm như thường thấy, thay vào đó là màu vàng, nâu của lá và hoa khô. Khác với Huế, nhang Tây Ninh đượm màu vàng hoặc nâu đơn giản. Không cuộn tròn từng bó, người ở đây phơi nắng que nhang trên những kệ dài.
Nguyên liệu chính để làm nhang là lá gòn. Lá gòn sau khi mua về, được phơi khô rồi mang đi xay thành bột. Bột lá gòn đem trộn với nước và một lượng bột cho mùi hương như quế, trầm… sẽ ra hỗn hợp bột nhang. Mùi hương của nhang không nồng không đậm, ngược lại rất nhẹ nhàng, ẩn sâu.
Theo Zing
-
53 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
15 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước