Ăn nhiều dứa khi mang thai: Dễ đẻ hay dễ gây sẩy thai?
Ăn hoặc uống quá nhiều nước dứa trong những tháng chưa đến ngày sinh em bé có thể gây sẩy thai nhưng nó lại giúp dễ đẻ nếu ăn khi gần sinh.
Chào bác sĩ, em muốn hỏi bác sĩ một điều như sau. Bình thường em đã rất thích ăn dứa. Khi mang thai, em càng thèm ăn món này. Em nghe nói ăn dứa giúp người phụ nữ dễ sinh thường nên em tích cực ăn với hy vọng không phải mổ đẻ. Nhưng hôm vừa rồi một người bạn thấy em ăn quá nhiều dứa đã khuyên không nên ăn nữa vì ăn dứa có thể gây sẩy thai.
Nói thực là em cũng lo nhưng không ăn nữa lại thèm. Bác sĩ cho em hỏi, thực sự thì ăn dứa có giúp dễ sinh em bé không hay dễ gây sẩy thai. Em xin cảm ơn bác sĩ! (M. Lam)
Trả lời:
Bạn M. Lam thân mến!
Qua mô tả của bạn có thể thấy bạn rất thích món dứa. Nhưng bạn cần biết rằng bất kì thực phẩm nào nếu ăn nhiều đều không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, trong thời điểm bạn đang mang bầu thì càng cần chú ý trong ăn uống.
Dứa là một trong những thực phẩm có nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc uống quá nhiều nước dứa trong những tháng chưa đến ngày sinh em bé. Nguyên do là bởi dứa có chứa enzyme bromelain gây kích thích cổ tử cung, dẫn tới các cơn co thắt tử cung, dễ dẫn đến sẩy thai.
Ăn hoặc uống quá nhiều nước dứa trong những tháng chưa đến ngày sinh em bé có thể gây sẩy thai nhưng nó lại giúp dễ đẻ nếu ăn khi gần sinh. Ảnh minh họa
Trong những tháng đầu thai kì, thai kì chưa làm tổ chắc chắn, mẹ bầu càng không nên ăn nhiều dứa, đặc biệt là dứa xanh. Bên cạnh đó, ăn nhiều dứac còn có thể gây ra tiêu chảy và ợ nóng, do dứa chứa nhiều axit gây ợ nóng. Mặc dù dứa chứa rất giàu vitamin C và có các enzym tiêu hóa tốt cho thai kì nhưng không phải mẹ bầu nào cũng có cơ địa tốt để hấp thụ tốt. Do vậy, các mẹ bầu nên tránh ăn quá nhiều loại quả này và hỏi bác sĩ về sức khỏe thai kì của mình để biết có nên ăn không.
Tuy nhiên, ăn dứa ở tháng cuối thai kì lại tốt cho việc chuyển dạ và sinh nở (chúng ta quen gọi là dễ đẻ). Enzyme bromelain trong dứa sẽ giúp làm mềm cổ tử cung để chị em đẻ dễ hơn.
Bạn đã biết được những ưu và nhược điểm nếu ăn dứa trong thời gian thai kì thì nên thay đổi thói quen ăn dứa của mình. Từ tuần 38 trở đi, khi em bé đã sẵn sàng để ra ngoài thì bạn có thể ăn dứa nhiều hơn một chút để việc sinh nở được dễ dàng. Còn những tuần trước đó, bạn không nên ăn nhiều quá, tránh ảnh hưởng đến em bé nhé.
Chúc mẹ con bạn vui khỏe!
Nói thực là em cũng lo nhưng không ăn nữa lại thèm. Bác sĩ cho em hỏi, thực sự thì ăn dứa có giúp dễ sinh em bé không hay dễ gây sẩy thai. Em xin cảm ơn bác sĩ! (M. Lam)
Trả lời:
Bạn M. Lam thân mến!
Qua mô tả của bạn có thể thấy bạn rất thích món dứa. Nhưng bạn cần biết rằng bất kì thực phẩm nào nếu ăn nhiều đều không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, trong thời điểm bạn đang mang bầu thì càng cần chú ý trong ăn uống.
Dứa là một trong những thực phẩm có nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc uống quá nhiều nước dứa trong những tháng chưa đến ngày sinh em bé. Nguyên do là bởi dứa có chứa enzyme bromelain gây kích thích cổ tử cung, dẫn tới các cơn co thắt tử cung, dễ dẫn đến sẩy thai.
Ăn hoặc uống quá nhiều nước dứa trong những tháng chưa đến ngày sinh em bé có thể gây sẩy thai nhưng nó lại giúp dễ đẻ nếu ăn khi gần sinh. Ảnh minh họa
Trong những tháng đầu thai kì, thai kì chưa làm tổ chắc chắn, mẹ bầu càng không nên ăn nhiều dứa, đặc biệt là dứa xanh. Bên cạnh đó, ăn nhiều dứac còn có thể gây ra tiêu chảy và ợ nóng, do dứa chứa nhiều axit gây ợ nóng. Mặc dù dứa chứa rất giàu vitamin C và có các enzym tiêu hóa tốt cho thai kì nhưng không phải mẹ bầu nào cũng có cơ địa tốt để hấp thụ tốt. Do vậy, các mẹ bầu nên tránh ăn quá nhiều loại quả này và hỏi bác sĩ về sức khỏe thai kì của mình để biết có nên ăn không.
Tuy nhiên, ăn dứa ở tháng cuối thai kì lại tốt cho việc chuyển dạ và sinh nở (chúng ta quen gọi là dễ đẻ). Enzyme bromelain trong dứa sẽ giúp làm mềm cổ tử cung để chị em đẻ dễ hơn.
Bạn đã biết được những ưu và nhược điểm nếu ăn dứa trong thời gian thai kì thì nên thay đổi thói quen ăn dứa của mình. Từ tuần 38 trở đi, khi em bé đã sẵn sàng để ra ngoài thì bạn có thể ăn dứa nhiều hơn một chút để việc sinh nở được dễ dàng. Còn những tuần trước đó, bạn không nên ăn nhiều quá, tránh ảnh hưởng đến em bé nhé.
Chúc mẹ con bạn vui khỏe!
Theo Afamily/ Tri Thức Trẻ
-
8 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
8 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước