Máy pha cà phê: Tiện nhưng không lợi
Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Valencia, Tây Ban Nha tìm thấy 67 loại vi khuẩn khác nhau trong chiếc máy pha cà phê. Phần lớn chúng có thể gây hại cho sức khỏe người uống.
Các nhà khoa học đã sử dụng các phương pháp cấy vi khuẩn và soi dưới kính hiển vi điện tử để phân tích vi khuẩn tồn tại trong các máy pha cà phê.
Những con vi khuẩn này được mô tả “nhanh, đầy sức sống và năng động”.
Quá trình sinh sôi nảy nở của một loài vi khuẩn ở trên khay nhỏ giọt. Sau 4 ngày (hình A), sau 8 ngày (hình B), sau 14 ngày (hình C) và sau 21 ngày (hình D)
Trong số những vi khuẩn được phát hiện, các nhà khoa học liệt kê 10 loại vi khuẩn có “tần xuất xuất hiện” ở trong máy cà phê nhiều nhất. Đứng đầu danh sách này là vi khuẩn Enteroccus và vi khuẩn Pseudomonas.
Với vi khuẩn Pseudomonas, cà phê được xem là môi trường sinh sống lí tưởng vì chúng có khả năng hấp thụ chất caffeine. Nhưng tin vui là loài vi khuẩn này hoàn toàn vô hại.
Nhưng ngược lại, vi khuẩn Enterococcus, được tìm thấy trong bã và lớp cà phê lâu ngày không được rửa sạch trong máy, lại gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người uống như nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm màng não và nhiễm trùng máu.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định các loại vi khuẩn này trú ngụ trong máy cà phê do chính người sử dụng không vệ sinh tay sạch sẽ chứ không phải do máy hay hạt cà phê.
“ Cà phê được tạo ra từ những máy làm cà phê lại rất an toàn. Tôi muốn nhấn mạnh rằng vi khuẩn tích tụ trong khay nhỏ giọt. Vì vậy, bộ phận này nên được chùi lửa bằng nước và xà phòng, hoặc một vài giọt thuốc tẩy”, nhà sinh học Manuel Porcar cho biết.
Cách vệ sinh máy cà phê (Nguồn từ Fox News)
Lau chùi máy thường xuyên
Cho máy hoạt động bằng giấm để khử trùng các bộ phận bên trong máy
Dùng nước lọc thay vì lấy nước thẳng từ vòi
Thay nước sau mỗi lần sử dụng
Mở nắp máy khi không sử dụng để các bộ phận bên trong máy khô ráo
Theo Soha/ trí thức trẻ
-
6 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
9 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
11 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
13 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
15 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
19 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
19 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước