Phòng ung thư tử cung bằng thuốc tránh thai
Các nhà khoa học của Đại học Oxford (Anh) cho biết một phát hiện mới: Sử dụng thuốc tránh thai mang lại sự bảo vệ lâu dài chống bệnh ung thư tử cung và càng sử dụng lâu thì các rủi ro ung thư lại càng giảm.
Khi phân tích tất cả các bằng chứng sẵn có, các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 400.000 trường hợp ung thư tử cung đã được ngăn ngừa bằng cách sử dụng các loại thuốc tránh thai ở các nước phát triển trong 50 năm qua, trong đó có khoảng 200.000 trường hợp trong thập kỷ qua.
Valerie Beral, Giáo sư tại Đại học Oxford - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Các tác dụng bảo vệ mạnh mẽ của thuốc ngừa thai chống lại bệnh ung thư nội mạc tử cung vẫn tồn tại trong nhiều thập kỷ sau khi ngừng sử dụng thuốc - có nghĩa rằng những phụ nữ sử dụng thuốc khi họ đang ở độ tuổi 20 hoặc trẻ hơn, tiếp tục được hưởng lợi vào tuổi 50 trở lên, khi ung thư tử cung đã có nguy cơ cao hơn. Trước đây, mọi người thường lo lắng rằng thuốc tránh thai có thể gây ra ung thư, nhưng nghiên cứu này lại cho thấy về lâu dài thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư”.
Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Oncology, nhóm nghiên cứu của GS. Beral gộp dữ liệu trên 27.276 phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung trong 36 công trình nghiên cứu ở Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Úc và Nam Phi. Họ phát hiện ra rằng cứ mỗi 5 năm uống thuốc tránh thai, nguy cơ ung thư nội mạc tử cung giảm khoảng 1/4.
Ở các quốc gia có thu nhập cao, họ thấy cứ 10 năm uống thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung trước 75 tuổi từ 2,3 xuống 1,3 trường hợp/100 người sử dụng. Các nghiên cứu cho thấy việc giảm nguy cơ tương ứng với số năm mà một người phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai và không bị ảnh hưởng đáng kể bởi các yếu tố khác như sinh nở, mức độ béo của cơ thể, sắc tộc, hoặc sử dụng rượu và thuốc lá.
Valerie Beral, Giáo sư tại Đại học Oxford - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Các tác dụng bảo vệ mạnh mẽ của thuốc ngừa thai chống lại bệnh ung thư nội mạc tử cung vẫn tồn tại trong nhiều thập kỷ sau khi ngừng sử dụng thuốc - có nghĩa rằng những phụ nữ sử dụng thuốc khi họ đang ở độ tuổi 20 hoặc trẻ hơn, tiếp tục được hưởng lợi vào tuổi 50 trở lên, khi ung thư tử cung đã có nguy cơ cao hơn. Trước đây, mọi người thường lo lắng rằng thuốc tránh thai có thể gây ra ung thư, nhưng nghiên cứu này lại cho thấy về lâu dài thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư”.
Sử dụng thuốc tránh thai mang lại sự bảo vệ lâu dài chống bệnh ung thư tử cung và càng sử dụng lâu thì các rủi ro ung thư lại càng giảm. Ảnh minh họa
Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Oncology, nhóm nghiên cứu của GS. Beral gộp dữ liệu trên 27.276 phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung trong 36 công trình nghiên cứu ở Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Úc và Nam Phi. Họ phát hiện ra rằng cứ mỗi 5 năm uống thuốc tránh thai, nguy cơ ung thư nội mạc tử cung giảm khoảng 1/4.
Ở các quốc gia có thu nhập cao, họ thấy cứ 10 năm uống thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung trước 75 tuổi từ 2,3 xuống 1,3 trường hợp/100 người sử dụng. Các nghiên cứu cho thấy việc giảm nguy cơ tương ứng với số năm mà một người phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai và không bị ảnh hưởng đáng kể bởi các yếu tố khác như sinh nở, mức độ béo của cơ thể, sắc tộc, hoặc sử dụng rượu và thuốc lá.
Theo Trí thức trẻ
-
1 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
3 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
14 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
19 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
20 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
21 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
23 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
2 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
Tin tức mới nhất
-
31 phút trước
-
40 phút trước
-
46 phút trước
-
52 phút trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước