Sự nguy hiểm của thực phẩm "tươi ngon" nhờ hóa chất
Các loại thực phẩm "bẩn" sau khi được "xử lý" nhờ hóa chất đều trông rất ngon. Tuy nhiên, các hóa chất này lại vô cùng độc hại đối với cơ thể.
Nhiễm độc từ những bữa ăn hàng ngày
Đối với nhiều cơ sở kinh doanh, việc biến hóa thịt ươn, bún phở, cá biển... trở nên đẹp đẽ, bắt mắt không hề khó khăn. Chỉ bằng vài thao tác đơn giản như cho thực phẩm ngâm qua hàn the, phoocmon, hóa chất... thực phẩm “xấu” sẽ trở thành vô cùng tươi ngon.
Ngày nghỉ cuối tuần chị Loan ở quận 12, TpHCM thường đổi món cho cả nhà. Sáng sớm chị đi chợ mua các loại thực phẩm cần thiết chuẩn bị làm bún riêu cua thì ông bà nội gọi có việc gấp. Lúc đi quên bỏ bún vào tủ bảo quản, để nguyên trên giá ở góc bàn bếp.
Buổi chiều, lúc về nhà, chị Loan thấy nơi góc bàn bếp có thứ gì đó sáng màu. Bật điện sáng chị mới thấy rõ đĩa bún nằm đó. Chợt nhớ đến thông tin bún bị tẩm hóa chất thường phát sáng trong bóng tối, chị Loan giật mình lo lắng và vội bỏ đĩa bún đi.
Tâm lý chung, chị em nào cũng muốn chọn thực phẩm tươi ngon, nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng ít ai có thể thẩm định được thực phẩm tươi tự nhiên hay nhân tạo trong khi phương pháp này đang được áp dụng rộng rãi trên thị trường. Thực chất những loại thực phẩm đẹp mã bề ngoài này được tẩy trắng bằng các loại hóa chất vô cùng độc hại.
Còn đối với các loại thịt, để “phù phép” biến thịt thối thành thơm, nhiều người kinh doanh đã ngâm thịt vào dung dịch sulfur dioxide pha với nước trong thời gian ngắn. Kết quả thịt thối, bốc mùi chuyển màu đỏ tươi như thịt mới.
Sự nguy hiểm của thực phẩm chứa hóa chất
Trong số các chất sử dụng tẩy trắng thực phẩm tinopal trong bún phở, benzoyl peroxyde và calcium peroxide trong gạo và hóa chất tẩy rửa thịt thì tinopal dễ dàng nhận biết nhất hơn cả. Bởi chất này có khả năng phát quang làm sợi bún bóng sáng, để trong bóng tối có khả năng phát ánh sáng, dùng đèn cực tím chiếu vào bún nhiễm tinopal sẽ phát quang.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội phân tích, Tinopal là một chất dùng trong công nghiệp thường được dùng trong công nghiệp sơn, sản xuất vải, giấy,… Chất này tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm. Nhiều người vì lợi nhuận kinh tế cho tinopal vào bún để làm tăng vẻ đẹp bề ngoài, đẹp mã thu hút khách. Tuy nhiên, thực tế chất này rất nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng.
Tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Nhẹ thì chất này làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, làm tổn thương những mao mạch khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng. Nếu ăn bún chứa chất huỳnh quang lâu dài sẽ gây suy gan, thận, cơ thể mệt mỏi và cả bệnh ung thư.
Theo tiến sĩ Thịnh, phân biệt bún nhiễm tinopal không khó, ngoài ngửi, người tiêu dùng chỉ cần chú ý quan sát thực phẩm bằng mắt thường nếu thấy bún trắng bất thường thì không nên mua. Người mua có thể dùng đèn cực tím chiếu thẳng vào chỗ bún tươi, nếu thấy bún phát sáng là người sản xuất có dùng chất Tinopal tẩy trắng. Hoặc nghiêng bún dưới nắng, nếu thấy sợi bún bóng bẩy, óng ánh thì cũng không đảm bảo an toàn.
Đối với bún khô, nên tránh xa những sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không nhãn hiệu, bao bì, cơ sở sản xuất, địa chỉ liên hệ và không có hạn sử dụng.
Còn với chất Sodium benzoat và benzoyl peroxyde, theo quy định của Bộ Y tế thì đây là chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng vào một số nhóm thực phẩm như sản xuất mì và các sản phẩm tương tự để chống vi sinh vật, chống thiu và chua. Tuy nhiên, chất này đã bị cấm sử dụng làm phụ gia thực phẩm tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới. Ở Việt Nam hai chất này chỉ được phép dùng làm phụ gia trong ngành thực phẩm nhưng thực tế có rất nhiều cơ sở sản xuất đã lạm dụng, sử dụng chất này vượt mức cho phép để tẩy trắng gạo.
Tiến sĩ Thịnh cho biết, Bộ Y tế đã có quy định rất rõ ràng bezoyl peroxyde chỉ được dùng không quá 0,075gram trong 1 kg bột. Nếu dùng Sodium benzoate và benzoyl peroxyde đúng hàm lượng cho phép của bộ y tế thì không có ảnh hưởng nhiều nhưng lạm dụng có thể gây tổn hại đến sức khỏe. Dùng quá liều sẽ gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, suy gan, thận, có thể bị ung thư và trường hợp xấu nhất là gây tử vong.
Thực phẩm bị ôi thối có rất nhiều chất độc, nhất là chất histamin được sản sinh trong quá trình chuyển hóa do ươn. Nếu ăn lượng cao chất này có thể gây nên ngộ độc như đau bụng đi ngoài, đau đầu nôn mửa, thậm chí gây chết người tức thì. Ở mức độ nhẹ, nếu không có biểu hiện tức thì, về lâu dài chất độc sẽ nhiễm vào cơ thể gây nên nguy cơ mù mắt, đau xương, thậm chí gây ung thư... Những hóa chất được dùng để tẩy trắng thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, về lâu dài có thể gây nguy hiểm đến cơ quan nội tạng như gan, thận, dạ dày…
Mặc dù trên thị trường đang tràn lan gạo nhiễm hóa chất độc hại nhưng hiện nay vẫn chưa có biện pháp nào đề nhận biết gạo nhiễm hóa chất. Việc nhận biết thực phẩm tẩm hóa chất lại rất khó, chủ yếu dựa vào trực giác như nhìn màu sắc, ngửi mùi.
Vì vậy, an toàn nhất là người tiêu dùng khi nên mua hàng ở những địa điểm, cơ sở có uy tín đã được kiểm định. Nên chọn hàng không bị tồn kho lâu ngày trước khi đưa ra sử dụng, không mua các sản phẩm có màu sắc quá lòe loẹt, có mùi lạ so với sản phẩm bình thường.
Đối với nhiều cơ sở kinh doanh, việc biến hóa thịt ươn, bún phở, cá biển... trở nên đẹp đẽ, bắt mắt không hề khó khăn. Chỉ bằng vài thao tác đơn giản như cho thực phẩm ngâm qua hàn the, phoocmon, hóa chất... thực phẩm “xấu” sẽ trở thành vô cùng tươi ngon.
Ngày nghỉ cuối tuần chị Loan ở quận 12, TpHCM thường đổi món cho cả nhà. Sáng sớm chị đi chợ mua các loại thực phẩm cần thiết chuẩn bị làm bún riêu cua thì ông bà nội gọi có việc gấp. Lúc đi quên bỏ bún vào tủ bảo quản, để nguyên trên giá ở góc bàn bếp.
Buổi chiều, lúc về nhà, chị Loan thấy nơi góc bàn bếp có thứ gì đó sáng màu. Bật điện sáng chị mới thấy rõ đĩa bún nằm đó. Chợt nhớ đến thông tin bún bị tẩm hóa chất thường phát sáng trong bóng tối, chị Loan giật mình lo lắng và vội bỏ đĩa bún đi.
Tâm lý chung, chị em nào cũng muốn chọn thực phẩm tươi ngon, nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng ít ai có thể thẩm định được thực phẩm tươi tự nhiên hay nhân tạo trong khi phương pháp này đang được áp dụng rộng rãi trên thị trường. Thực chất những loại thực phẩm đẹp mã bề ngoài này được tẩy trắng bằng các loại hóa chất vô cùng độc hại.
Còn đối với các loại thịt, để “phù phép” biến thịt thối thành thơm, nhiều người kinh doanh đã ngâm thịt vào dung dịch sulfur dioxide pha với nước trong thời gian ngắn. Kết quả thịt thối, bốc mùi chuyển màu đỏ tươi như thịt mới.
Sự nguy hiểm của thực phẩm chứa hóa chất
Trong số các chất sử dụng tẩy trắng thực phẩm tinopal trong bún phở, benzoyl peroxyde và calcium peroxide trong gạo và hóa chất tẩy rửa thịt thì tinopal dễ dàng nhận biết nhất hơn cả. Bởi chất này có khả năng phát quang làm sợi bún bóng sáng, để trong bóng tối có khả năng phát ánh sáng, dùng đèn cực tím chiếu vào bún nhiễm tinopal sẽ phát quang.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội phân tích, Tinopal là một chất dùng trong công nghiệp thường được dùng trong công nghiệp sơn, sản xuất vải, giấy,… Chất này tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm. Nhiều người vì lợi nhuận kinh tế cho tinopal vào bún để làm tăng vẻ đẹp bề ngoài, đẹp mã thu hút khách. Tuy nhiên, thực tế chất này rất nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng.
Tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Nhẹ thì chất này làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, làm tổn thương những mao mạch khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng. Nếu ăn bún chứa chất huỳnh quang lâu dài sẽ gây suy gan, thận, cơ thể mệt mỏi và cả bệnh ung thư.
Theo tiến sĩ Thịnh, phân biệt bún nhiễm tinopal không khó, ngoài ngửi, người tiêu dùng chỉ cần chú ý quan sát thực phẩm bằng mắt thường nếu thấy bún trắng bất thường thì không nên mua. Người mua có thể dùng đèn cực tím chiếu thẳng vào chỗ bún tươi, nếu thấy bún phát sáng là người sản xuất có dùng chất Tinopal tẩy trắng. Hoặc nghiêng bún dưới nắng, nếu thấy sợi bún bóng bẩy, óng ánh thì cũng không đảm bảo an toàn.
Đối với bún khô, nên tránh xa những sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không nhãn hiệu, bao bì, cơ sở sản xuất, địa chỉ liên hệ và không có hạn sử dụng.
Còn với chất Sodium benzoat và benzoyl peroxyde, theo quy định của Bộ Y tế thì đây là chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng vào một số nhóm thực phẩm như sản xuất mì và các sản phẩm tương tự để chống vi sinh vật, chống thiu và chua. Tuy nhiên, chất này đã bị cấm sử dụng làm phụ gia thực phẩm tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới. Ở Việt Nam hai chất này chỉ được phép dùng làm phụ gia trong ngành thực phẩm nhưng thực tế có rất nhiều cơ sở sản xuất đã lạm dụng, sử dụng chất này vượt mức cho phép để tẩy trắng gạo.
Tiến sĩ Thịnh cho biết, Bộ Y tế đã có quy định rất rõ ràng bezoyl peroxyde chỉ được dùng không quá 0,075gram trong 1 kg bột. Nếu dùng Sodium benzoate và benzoyl peroxyde đúng hàm lượng cho phép của bộ y tế thì không có ảnh hưởng nhiều nhưng lạm dụng có thể gây tổn hại đến sức khỏe. Dùng quá liều sẽ gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, suy gan, thận, có thể bị ung thư và trường hợp xấu nhất là gây tử vong.
Thực phẩm bị ôi thối có rất nhiều chất độc, nhất là chất histamin được sản sinh trong quá trình chuyển hóa do ươn. Nếu ăn lượng cao chất này có thể gây nên ngộ độc như đau bụng đi ngoài, đau đầu nôn mửa, thậm chí gây chết người tức thì. Ở mức độ nhẹ, nếu không có biểu hiện tức thì, về lâu dài chất độc sẽ nhiễm vào cơ thể gây nên nguy cơ mù mắt, đau xương, thậm chí gây ung thư... Những hóa chất được dùng để tẩy trắng thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, về lâu dài có thể gây nguy hiểm đến cơ quan nội tạng như gan, thận, dạ dày…
Mặc dù trên thị trường đang tràn lan gạo nhiễm hóa chất độc hại nhưng hiện nay vẫn chưa có biện pháp nào đề nhận biết gạo nhiễm hóa chất. Việc nhận biết thực phẩm tẩm hóa chất lại rất khó, chủ yếu dựa vào trực giác như nhìn màu sắc, ngửi mùi.
Vì vậy, an toàn nhất là người tiêu dùng khi nên mua hàng ở những địa điểm, cơ sở có uy tín đã được kiểm định. Nên chọn hàng không bị tồn kho lâu ngày trước khi đưa ra sử dụng, không mua các sản phẩm có màu sắc quá lòe loẹt, có mùi lạ so với sản phẩm bình thường.
Theo Trí thức trẻ
-
52 phút trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
1 giờ trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
-
6 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
17 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
22 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
2 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
Tin tức mới nhất
-
52 phút trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước