Sự thật cam Hà Giang quấn nilon ngập chợ Hà Nội
Mặc dù hết mùa đã gần hai tháng, song cam sành Hà Giang, Tuyên Quang vẫn bày bán đầy chợ Hà Nội khiến nhiều bà nội trợ không khỏi nghi ngờ: liệu đó có thực sự là cam Hà Giang? Liệu cam này có được bảo quản theo phương pháp an toàn?
Cam Hà Giang bảo quản bằng túi nilon?
Mới đây, trên Facebook cá nhân M.H. có đăng tải hình ảnh chụp lại cảnh những quả cam sành Hà Giang được bọc kín trong túi nilon, thực hiện tại một cơ sở buôn bán lớn với hàng tấn cam kèm thông tin: “Mọi người bây giờ đừng mua cam Hà Giang nhé. Cam ủ thuốc đang được bóc nilon ra để bày bán đây này. Nhìn thấy tận mắt và sợ luôn nhé”.
Thông tin này lập tức được lan truyền rộng rãi trên các mạng xã hội, khiến người dân hoang mang.
Trên thực tế, theo ghi nhận của PV, thời điểm hiện tại dù không được bày bán nhiều như chính vụ, nhưng tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, loại cam sành Hà Giang hay Tuyên Quang vẫn được bán nhiều. Giá của loại cam này sau Tết là 25.000-30.000 đồng/kg, giờ tiểu thương cho biết “cam chín muộn, sắp hết hàng”, nên giá đã tăng lên 40.000-45.000 đồng/kg, gấp đôi, gấp ba thời điểm chính vụ.
Hình ảnh cam sành Hà Giang được bọc túi nilon cùng chất bảo quản độc hại
được lan truyền trên mạng xã hội
Khi người mua hỏi nguồn gốc, hầu hết tiểu thương đều nhất mực khẳng định giờ mới vào cuối vụ cam Hà Giang, Tuyên Quang nên họ dễ dàng nhập được loại cam này từ chợ đầu mối về bán.
“Ngày nào tôi chẳng bán cam sành Hà Giang tại chợ này. Nhưng, giờ chỉ bán được khoảng 2 tạ/ngày vì không có nhiều hàng nữa”, chị Tâm - tiểu thương bán hoa quả tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) nói. Chính vụ, mỗi ngày chị bán tới cả nửa tấn cam.
Khi hỏi về loại cam Hà Giang bọc ni lông để bảo quản, chị Tâm liền hỏi lại: “Sao cô biết được? Nhưng cô đừng có mua loại cam đó ăn. Nhà vườn họ bọc vậy để bảo quản cho cam tươi lâu thêm vài tháng đó, độc hại chết”.
Chị Tâm nói chị chỉ biết hai loại cam, một là cam sành tươi (thỉnh thoảng, trên cuống của quả cam vẫn có lá tươi xanh) còn một loại được bọc túi để bảo quản. “Nếu để ý thì biết ngay loại cam đã được bảo quản. Ví như nhìn quả cam hơi héo, thấy mềm mềm, ăn có vị ngọt hơn quả cam tươi, mùi cũng lạ lạ chứ không được thơm ngon như cam vừa mới hái trên cây xuống”.
Cam Hà Giang, Tuyên Quang đã hết mùa nhưng vẫn được bày bán tràn lan
tại các chợ ở Hà Nội
Cam Hà Giang, Tuyên Quang đã hết mùa
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Vịnh, Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Giang, khẳng định, trên địa bàn tỉnh Hà Giang hiện không còn cam sành để bán.
Theo ông Vịnh, diện tích trồng cam tại Hà Giang hiện khoảng 5.000ha, sản lượng thu hoạch hàng năm khoảng 13.000 tấn. Đến tháng 10 âm lịch là cam sành vào vụ, bắt đầu cho thu hoạch. Đến tháng 1 âm lịch năm sau thì hết mùa.
Ông Vịnh cho biết, đặc điểm của cam sành Hà Giang là vỏ hơi vàng cánh rán, đôi chỗ còn hơi xỉn màu mốc. Bổ cam ra bên trong có hạt, ăn có vị ngọt, mùi thơm.
Song, đề cập đến thông tin cam sành Hà Giang được bọc kín trong túi nilon kèm thuốc để giữ cho cam tươi lâu vài tháng, ông Vịnh cam kết: “Trên Hà Giang không có chuyện đó. Tất cả cam sau khi thu hái đều được bán tươi cho thương lái ngay tại vườn”.
Tương tự, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Tuyên Quang, cũng khẳng định, cam sành Tuyên Quang đã hết vụ khoảng tháng rưỡi nay. “Thời điểm thu hoạch rộ nhất là cuối tháng 12 âm lịch, đầu tháng hai là chính thức hết vụ”, ông Cường nói.
Theo chuyên gia, bảo quản cam theo truyền thống không cần dùng
tới hóa chất có thể giữ cam tươi thêm 1 tháng rưỡi
Tuy nhiên, ông Cường cũng tiết lộ, vào mùa thu hoạch rộ, cam nhiều, giá lại rẻ, người trồng cam muốn để đến lúc cuối vụ bán với giá cao. Khi đó, họ thường bảo quản bằng cách truyền thống là vùi cam trong cát ẩm, trước khi vùi thì bôi vôi vào cuống quả cam. Làm theo cách này có thể giữ cam tươi thêm hơn 1 tháng nữa.
“Ở địa phương, bà con vẫn làm theo cách này chứ không dùng hóa chất để bảo quản”. Riêng chuyện bọc cam trong túi nilon có hóa chất, ông Cường cho hay ông chưa thấy các nhà vườn áp dụng kiểu làm đó.
Ông Nguyễn Năng Nhượng, Phó Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, nói thêm, để bảo quản cam tươi, người dân thường áp dụng theo hai cách.
Thứ nhất, bọc cam trong màng nilon rồi để trong điều kiện nhiệt độ mát (8-12 độ C) thì thời gian bảo quản sẽ kéo dài thêm khoảng tháng rưỡi nữa. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém nên không mấy ai áp dụng.
Thứ hai, người trồng thường đào hầm, bỏ cam xuống dưới đó (có thể bọc túi nilon hoặc không), sau đó lấp cát ẩm lên trên. Làm theo phương pháp này vừa dễ, chi phí lại rẻ mà cam vẫn có thể tươi ngon tới 40-50 ngày, ông Nhượng nói.
Mới đây, trên Facebook cá nhân M.H. có đăng tải hình ảnh chụp lại cảnh những quả cam sành Hà Giang được bọc kín trong túi nilon, thực hiện tại một cơ sở buôn bán lớn với hàng tấn cam kèm thông tin: “Mọi người bây giờ đừng mua cam Hà Giang nhé. Cam ủ thuốc đang được bóc nilon ra để bày bán đây này. Nhìn thấy tận mắt và sợ luôn nhé”.
Thông tin này lập tức được lan truyền rộng rãi trên các mạng xã hội, khiến người dân hoang mang.
Trên thực tế, theo ghi nhận của PV, thời điểm hiện tại dù không được bày bán nhiều như chính vụ, nhưng tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, loại cam sành Hà Giang hay Tuyên Quang vẫn được bán nhiều. Giá của loại cam này sau Tết là 25.000-30.000 đồng/kg, giờ tiểu thương cho biết “cam chín muộn, sắp hết hàng”, nên giá đã tăng lên 40.000-45.000 đồng/kg, gấp đôi, gấp ba thời điểm chính vụ.
được lan truyền trên mạng xã hội
Khi người mua hỏi nguồn gốc, hầu hết tiểu thương đều nhất mực khẳng định giờ mới vào cuối vụ cam Hà Giang, Tuyên Quang nên họ dễ dàng nhập được loại cam này từ chợ đầu mối về bán.
“Ngày nào tôi chẳng bán cam sành Hà Giang tại chợ này. Nhưng, giờ chỉ bán được khoảng 2 tạ/ngày vì không có nhiều hàng nữa”, chị Tâm - tiểu thương bán hoa quả tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) nói. Chính vụ, mỗi ngày chị bán tới cả nửa tấn cam.
Khi hỏi về loại cam Hà Giang bọc ni lông để bảo quản, chị Tâm liền hỏi lại: “Sao cô biết được? Nhưng cô đừng có mua loại cam đó ăn. Nhà vườn họ bọc vậy để bảo quản cho cam tươi lâu thêm vài tháng đó, độc hại chết”.
Chị Tâm nói chị chỉ biết hai loại cam, một là cam sành tươi (thỉnh thoảng, trên cuống của quả cam vẫn có lá tươi xanh) còn một loại được bọc túi để bảo quản. “Nếu để ý thì biết ngay loại cam đã được bảo quản. Ví như nhìn quả cam hơi héo, thấy mềm mềm, ăn có vị ngọt hơn quả cam tươi, mùi cũng lạ lạ chứ không được thơm ngon như cam vừa mới hái trên cây xuống”.
Cam Hà Giang, Tuyên Quang đã hết mùa nhưng vẫn được bày bán tràn lan
tại các chợ ở Hà Nội
Cam Hà Giang, Tuyên Quang đã hết mùa
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Vịnh, Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Giang, khẳng định, trên địa bàn tỉnh Hà Giang hiện không còn cam sành để bán.
Theo ông Vịnh, diện tích trồng cam tại Hà Giang hiện khoảng 5.000ha, sản lượng thu hoạch hàng năm khoảng 13.000 tấn. Đến tháng 10 âm lịch là cam sành vào vụ, bắt đầu cho thu hoạch. Đến tháng 1 âm lịch năm sau thì hết mùa.
Ông Vịnh cho biết, đặc điểm của cam sành Hà Giang là vỏ hơi vàng cánh rán, đôi chỗ còn hơi xỉn màu mốc. Bổ cam ra bên trong có hạt, ăn có vị ngọt, mùi thơm.
Song, đề cập đến thông tin cam sành Hà Giang được bọc kín trong túi nilon kèm thuốc để giữ cho cam tươi lâu vài tháng, ông Vịnh cam kết: “Trên Hà Giang không có chuyện đó. Tất cả cam sau khi thu hái đều được bán tươi cho thương lái ngay tại vườn”.
Tương tự, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Tuyên Quang, cũng khẳng định, cam sành Tuyên Quang đã hết vụ khoảng tháng rưỡi nay. “Thời điểm thu hoạch rộ nhất là cuối tháng 12 âm lịch, đầu tháng hai là chính thức hết vụ”, ông Cường nói.
Theo chuyên gia, bảo quản cam theo truyền thống không cần dùng
tới hóa chất có thể giữ cam tươi thêm 1 tháng rưỡi
Tuy nhiên, ông Cường cũng tiết lộ, vào mùa thu hoạch rộ, cam nhiều, giá lại rẻ, người trồng cam muốn để đến lúc cuối vụ bán với giá cao. Khi đó, họ thường bảo quản bằng cách truyền thống là vùi cam trong cát ẩm, trước khi vùi thì bôi vôi vào cuống quả cam. Làm theo cách này có thể giữ cam tươi thêm hơn 1 tháng nữa.
“Ở địa phương, bà con vẫn làm theo cách này chứ không dùng hóa chất để bảo quản”. Riêng chuyện bọc cam trong túi nilon có hóa chất, ông Cường cho hay ông chưa thấy các nhà vườn áp dụng kiểu làm đó.
Ông Nguyễn Năng Nhượng, Phó Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, nói thêm, để bảo quản cam tươi, người dân thường áp dụng theo hai cách.
Thứ nhất, bọc cam trong màng nilon rồi để trong điều kiện nhiệt độ mát (8-12 độ C) thì thời gian bảo quản sẽ kéo dài thêm khoảng tháng rưỡi nữa. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém nên không mấy ai áp dụng.
Thứ hai, người trồng thường đào hầm, bỏ cam xuống dưới đó (có thể bọc túi nilon hoặc không), sau đó lấp cát ẩm lên trên. Làm theo phương pháp này vừa dễ, chi phí lại rẻ mà cam vẫn có thể tươi ngon tới 40-50 ngày, ông Nhượng nói.
Theo Vietnamnet
-
20 phút trướcCông an An Giang khởi tố, bắt giam 6 người dùng bom xăng, hung khí chống đối lực lượng chức năng cưỡng chế thu hồi mặt bằng thi công đường tỉnh 945.
-
1 giờ trướcCEO Nguyễn Quốc Cường ký thông báo cho biết bà Nguyễn Thị Như Loan đã được tại ngoại, tiếp tục tham gia các hoạt động kinh doanh, giải quyết các dự án của tập đoàn.
-
4 giờ trướcSau vụ việc 132 học sinh Trường Mầm non Hoa Sen (Bảo Yên, Lào Cai) nghỉ học liên quan đến suất ăn bán trú, hiện tại, hầu hết các em đã đi học đầy đủ trở lại.
-
4 giờ trướcDù phải lùi giờ cất cánh 27 phút nhưng toàn bộ hành khách trên chuyến bay VN214 từ TPHCM đi Hà Nội vẫn vui vẻ, kiên nhẫn chờ vì lý do rất đặc biệt.
-
5 giờ trướcNgười dân chứng kiến sự việc cho biết, khi phát hiện ra xe máy dưới mương nước gần Trường Tiểu học Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), hiện trạng lúc đó rất đau lòng khi các nạn nhân vẫn ôm chặt nhau.
-
6 giờ trướcĐến nay, chính quyền phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) phát hiện tổng số 408 tiểu sành, tăng 258 chiếc so với thông tin ban đầu.
-
6 giờ trướcĐi làm vườn, người phụ nữ ở Vĩnh Long bị đối tượng lạ mặt khống chế, dùng tay siết cổ để cướp vàng; gây án xong đối tượng dùng băng keo bịt miệng nạn nhân.
-
6 giờ trướcĐại diện VKS cho rằng, hậu quả do bị cáo Trương Mỹ Lan gây ra trong lịch sử tố tụng là chưa từng có, chưa biết khi nào mới khắc phục được. Vì vậy, vẫn giữ nguyên mức đề nghị tử hình đối với bị cáo.
-
9 giờ trướcTheo người dân sinh sống ở các ngõ 127, 155 Nguyễn Trãi; 126, 144 Thượng Đình (Thanh Xuân, Hà Nội), chỉ có những người cố tình đi ngược chiều đường mới phản đối việc lắp barie ngăn xe vào ngõ.
-
9 giờ trướcSáng 25/11, một vụ cháy quán bar đã xảy ra trên phố Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Các lực lượng đang triển khai công tác chữa cháy.
-
11 giờ trướcBị VKS tiếp tục đề nghị giữ nguyên mức án tử hình ở tội “Tham ô tài sản”, bị cáo Trương Mỹ Lan hoảng loạn nói: “Bị cáo không còn tâm trí nào, tinh thần bấn loạn”.
-
11 giờ trướcLiên quan đến vụ tai nạn xảy ra tại xã Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), sáng 25/11, lãnh đạo UBND xã thông tin, cơ quan chức năng đang điều tra vụ 4 người trong gia đình tử vong dưới mương nước trên địa bàn.
-
12 giờ trướcMột xe máy rơi xuống mương nước khiến 4 người trong một gia đình ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) bị thương vong.
-
12 giờ trướcDự báo thời tiết 25/11/2024, không khí lạnh tràn đến, khu vực Bắc Bộ giảm 3 - 5 độ so với ngày 24/11. Đêm 25 và sáng 26/11 nhiều nơi rét sâu và có mưa.
-
1 ngày trướcBộ GTVT đề xuất người dân được sử dụng lòng đường, vỉa hè trên các tuyến đường huyện, xã, đường đô thị - không bao gồm đường phố chính, để tổ chức đám tang, đám cưới.
-
1 ngày trướcLực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm bé 2 tuổi ở Quảng Nam mất tích 2 ngày qua, nghi bị rơi xuống suối gần nhà.
-
1 ngày trướcKhi bị bắt, Lê Công Linh khai đã mua gom xe máy trên mạng xã hội rồi vận chuyển về cất giấu tại nhà riêng chờ cơ hội mang đi tiêu thụ tại Campuchia.
-
1 ngày trướcTại cơ quan công an, bị can Phùng Thị Sơn nói lời hối hận muộn màng sau khi 2 con chó becgie do mình nuôi cắn tử vong bé gái 5 tuổi.
-
1 ngày trướcBà Phùng Thị Sơn (37 tuổi, trú huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) bị bắt vì hành vi vô ý làm chết người sau khi để 2 con chó becgie do mình nuôi cắn tử vong bé gái 5 tuổi.
-
1 ngày trướcSáng 24/11, bà Hứa Thị Xuân Liên - Chủ tịch UBND phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng thống nhất phương án di dời toàn bộ số hài cốt ở ngõ 167 Tây Sơn về nghĩa trang Yên Kỳ (huyện Ba Vì).
Tin tức mới nhất
-
50 phút trước
-
50 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước