Sự thật cam Hà Giang quấn nilon ngập chợ Hà Nội
Mặc dù hết mùa đã gần hai tháng, song cam sành Hà Giang, Tuyên Quang vẫn bày bán đầy chợ Hà Nội khiến nhiều bà nội trợ không khỏi nghi ngờ: liệu đó có thực sự là cam Hà Giang? Liệu cam này có được bảo quản theo phương pháp an toàn?
Cam Hà Giang bảo quản bằng túi nilon?
Mới đây, trên Facebook cá nhân M.H. có đăng tải hình ảnh chụp lại cảnh những quả cam sành Hà Giang được bọc kín trong túi nilon, thực hiện tại một cơ sở buôn bán lớn với hàng tấn cam kèm thông tin: “Mọi người bây giờ đừng mua cam Hà Giang nhé. Cam ủ thuốc đang được bóc nilon ra để bày bán đây này. Nhìn thấy tận mắt và sợ luôn nhé”.
Thông tin này lập tức được lan truyền rộng rãi trên các mạng xã hội, khiến người dân hoang mang.
Trên thực tế, theo ghi nhận của PV, thời điểm hiện tại dù không được bày bán nhiều như chính vụ, nhưng tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, loại cam sành Hà Giang hay Tuyên Quang vẫn được bán nhiều. Giá của loại cam này sau Tết là 25.000-30.000 đồng/kg, giờ tiểu thương cho biết “cam chín muộn, sắp hết hàng”, nên giá đã tăng lên 40.000-45.000 đồng/kg, gấp đôi, gấp ba thời điểm chính vụ.
Hình ảnh cam sành Hà Giang được bọc túi nilon cùng chất bảo quản độc hại
được lan truyền trên mạng xã hội
Khi người mua hỏi nguồn gốc, hầu hết tiểu thương đều nhất mực khẳng định giờ mới vào cuối vụ cam Hà Giang, Tuyên Quang nên họ dễ dàng nhập được loại cam này từ chợ đầu mối về bán.
“Ngày nào tôi chẳng bán cam sành Hà Giang tại chợ này. Nhưng, giờ chỉ bán được khoảng 2 tạ/ngày vì không có nhiều hàng nữa”, chị Tâm - tiểu thương bán hoa quả tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) nói. Chính vụ, mỗi ngày chị bán tới cả nửa tấn cam.
Khi hỏi về loại cam Hà Giang bọc ni lông để bảo quản, chị Tâm liền hỏi lại: “Sao cô biết được? Nhưng cô đừng có mua loại cam đó ăn. Nhà vườn họ bọc vậy để bảo quản cho cam tươi lâu thêm vài tháng đó, độc hại chết”.
Chị Tâm nói chị chỉ biết hai loại cam, một là cam sành tươi (thỉnh thoảng, trên cuống của quả cam vẫn có lá tươi xanh) còn một loại được bọc túi để bảo quản. “Nếu để ý thì biết ngay loại cam đã được bảo quản. Ví như nhìn quả cam hơi héo, thấy mềm mềm, ăn có vị ngọt hơn quả cam tươi, mùi cũng lạ lạ chứ không được thơm ngon như cam vừa mới hái trên cây xuống”.
Cam Hà Giang, Tuyên Quang đã hết mùa nhưng vẫn được bày bán tràn lan
tại các chợ ở Hà Nội
Cam Hà Giang, Tuyên Quang đã hết mùa
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Vịnh, Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Giang, khẳng định, trên địa bàn tỉnh Hà Giang hiện không còn cam sành để bán.
Theo ông Vịnh, diện tích trồng cam tại Hà Giang hiện khoảng 5.000ha, sản lượng thu hoạch hàng năm khoảng 13.000 tấn. Đến tháng 10 âm lịch là cam sành vào vụ, bắt đầu cho thu hoạch. Đến tháng 1 âm lịch năm sau thì hết mùa.
Ông Vịnh cho biết, đặc điểm của cam sành Hà Giang là vỏ hơi vàng cánh rán, đôi chỗ còn hơi xỉn màu mốc. Bổ cam ra bên trong có hạt, ăn có vị ngọt, mùi thơm.
Song, đề cập đến thông tin cam sành Hà Giang được bọc kín trong túi nilon kèm thuốc để giữ cho cam tươi lâu vài tháng, ông Vịnh cam kết: “Trên Hà Giang không có chuyện đó. Tất cả cam sau khi thu hái đều được bán tươi cho thương lái ngay tại vườn”.
Tương tự, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Tuyên Quang, cũng khẳng định, cam sành Tuyên Quang đã hết vụ khoảng tháng rưỡi nay. “Thời điểm thu hoạch rộ nhất là cuối tháng 12 âm lịch, đầu tháng hai là chính thức hết vụ”, ông Cường nói.
Theo chuyên gia, bảo quản cam theo truyền thống không cần dùng
tới hóa chất có thể giữ cam tươi thêm 1 tháng rưỡi
Tuy nhiên, ông Cường cũng tiết lộ, vào mùa thu hoạch rộ, cam nhiều, giá lại rẻ, người trồng cam muốn để đến lúc cuối vụ bán với giá cao. Khi đó, họ thường bảo quản bằng cách truyền thống là vùi cam trong cát ẩm, trước khi vùi thì bôi vôi vào cuống quả cam. Làm theo cách này có thể giữ cam tươi thêm hơn 1 tháng nữa.
“Ở địa phương, bà con vẫn làm theo cách này chứ không dùng hóa chất để bảo quản”. Riêng chuyện bọc cam trong túi nilon có hóa chất, ông Cường cho hay ông chưa thấy các nhà vườn áp dụng kiểu làm đó.
Ông Nguyễn Năng Nhượng, Phó Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, nói thêm, để bảo quản cam tươi, người dân thường áp dụng theo hai cách.
Thứ nhất, bọc cam trong màng nilon rồi để trong điều kiện nhiệt độ mát (8-12 độ C) thì thời gian bảo quản sẽ kéo dài thêm khoảng tháng rưỡi nữa. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém nên không mấy ai áp dụng.
Thứ hai, người trồng thường đào hầm, bỏ cam xuống dưới đó (có thể bọc túi nilon hoặc không), sau đó lấp cát ẩm lên trên. Làm theo phương pháp này vừa dễ, chi phí lại rẻ mà cam vẫn có thể tươi ngon tới 40-50 ngày, ông Nhượng nói.
Mới đây, trên Facebook cá nhân M.H. có đăng tải hình ảnh chụp lại cảnh những quả cam sành Hà Giang được bọc kín trong túi nilon, thực hiện tại một cơ sở buôn bán lớn với hàng tấn cam kèm thông tin: “Mọi người bây giờ đừng mua cam Hà Giang nhé. Cam ủ thuốc đang được bóc nilon ra để bày bán đây này. Nhìn thấy tận mắt và sợ luôn nhé”.
Thông tin này lập tức được lan truyền rộng rãi trên các mạng xã hội, khiến người dân hoang mang.
Trên thực tế, theo ghi nhận của PV, thời điểm hiện tại dù không được bày bán nhiều như chính vụ, nhưng tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, loại cam sành Hà Giang hay Tuyên Quang vẫn được bán nhiều. Giá của loại cam này sau Tết là 25.000-30.000 đồng/kg, giờ tiểu thương cho biết “cam chín muộn, sắp hết hàng”, nên giá đã tăng lên 40.000-45.000 đồng/kg, gấp đôi, gấp ba thời điểm chính vụ.
được lan truyền trên mạng xã hội
Khi người mua hỏi nguồn gốc, hầu hết tiểu thương đều nhất mực khẳng định giờ mới vào cuối vụ cam Hà Giang, Tuyên Quang nên họ dễ dàng nhập được loại cam này từ chợ đầu mối về bán.
“Ngày nào tôi chẳng bán cam sành Hà Giang tại chợ này. Nhưng, giờ chỉ bán được khoảng 2 tạ/ngày vì không có nhiều hàng nữa”, chị Tâm - tiểu thương bán hoa quả tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) nói. Chính vụ, mỗi ngày chị bán tới cả nửa tấn cam.
Khi hỏi về loại cam Hà Giang bọc ni lông để bảo quản, chị Tâm liền hỏi lại: “Sao cô biết được? Nhưng cô đừng có mua loại cam đó ăn. Nhà vườn họ bọc vậy để bảo quản cho cam tươi lâu thêm vài tháng đó, độc hại chết”.
Chị Tâm nói chị chỉ biết hai loại cam, một là cam sành tươi (thỉnh thoảng, trên cuống của quả cam vẫn có lá tươi xanh) còn một loại được bọc túi để bảo quản. “Nếu để ý thì biết ngay loại cam đã được bảo quản. Ví như nhìn quả cam hơi héo, thấy mềm mềm, ăn có vị ngọt hơn quả cam tươi, mùi cũng lạ lạ chứ không được thơm ngon như cam vừa mới hái trên cây xuống”.
Cam Hà Giang, Tuyên Quang đã hết mùa nhưng vẫn được bày bán tràn lan
tại các chợ ở Hà Nội
Cam Hà Giang, Tuyên Quang đã hết mùa
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Vịnh, Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Giang, khẳng định, trên địa bàn tỉnh Hà Giang hiện không còn cam sành để bán.
Theo ông Vịnh, diện tích trồng cam tại Hà Giang hiện khoảng 5.000ha, sản lượng thu hoạch hàng năm khoảng 13.000 tấn. Đến tháng 10 âm lịch là cam sành vào vụ, bắt đầu cho thu hoạch. Đến tháng 1 âm lịch năm sau thì hết mùa.
Ông Vịnh cho biết, đặc điểm của cam sành Hà Giang là vỏ hơi vàng cánh rán, đôi chỗ còn hơi xỉn màu mốc. Bổ cam ra bên trong có hạt, ăn có vị ngọt, mùi thơm.
Song, đề cập đến thông tin cam sành Hà Giang được bọc kín trong túi nilon kèm thuốc để giữ cho cam tươi lâu vài tháng, ông Vịnh cam kết: “Trên Hà Giang không có chuyện đó. Tất cả cam sau khi thu hái đều được bán tươi cho thương lái ngay tại vườn”.
Tương tự, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Tuyên Quang, cũng khẳng định, cam sành Tuyên Quang đã hết vụ khoảng tháng rưỡi nay. “Thời điểm thu hoạch rộ nhất là cuối tháng 12 âm lịch, đầu tháng hai là chính thức hết vụ”, ông Cường nói.
Theo chuyên gia, bảo quản cam theo truyền thống không cần dùng
tới hóa chất có thể giữ cam tươi thêm 1 tháng rưỡi
Tuy nhiên, ông Cường cũng tiết lộ, vào mùa thu hoạch rộ, cam nhiều, giá lại rẻ, người trồng cam muốn để đến lúc cuối vụ bán với giá cao. Khi đó, họ thường bảo quản bằng cách truyền thống là vùi cam trong cát ẩm, trước khi vùi thì bôi vôi vào cuống quả cam. Làm theo cách này có thể giữ cam tươi thêm hơn 1 tháng nữa.
“Ở địa phương, bà con vẫn làm theo cách này chứ không dùng hóa chất để bảo quản”. Riêng chuyện bọc cam trong túi nilon có hóa chất, ông Cường cho hay ông chưa thấy các nhà vườn áp dụng kiểu làm đó.
Ông Nguyễn Năng Nhượng, Phó Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, nói thêm, để bảo quản cam tươi, người dân thường áp dụng theo hai cách.
Thứ nhất, bọc cam trong màng nilon rồi để trong điều kiện nhiệt độ mát (8-12 độ C) thì thời gian bảo quản sẽ kéo dài thêm khoảng tháng rưỡi nữa. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém nên không mấy ai áp dụng.
Thứ hai, người trồng thường đào hầm, bỏ cam xuống dưới đó (có thể bọc túi nilon hoặc không), sau đó lấp cát ẩm lên trên. Làm theo phương pháp này vừa dễ, chi phí lại rẻ mà cam vẫn có thể tươi ngon tới 40-50 ngày, ông Nhượng nói.
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcSau khi một học sinh lớp 6 đọc, viết chưa thạo được phát hiện, Phòng GD-ĐT huyện Minh hoá đã chỉ đạo các trường tiểu học, THCS rà soát chất lượng học sinh yếu kém.
-
1 giờ trướcCơ quan điều tra xác định, do mâu thuẫn tình cảm nên đối tượng Hàng A Hồ (Lai Châu) dùng dao nhọn đâm tử vong 2 mẹ con chị L.
-
2 giờ trướcNguyễn Minh Nhựt ở Vĩnh Long cầm hung khí đe dọa giết cha mẹ và nhiều người thân của mình.
-
5 giờ trướcDự báo thời tiết ngày 26/4/2024, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng nóng, trong đó miền Trung nhiều nơi đến mức đặc biệt gay gắt, vượt 39 độ. Nắng nóng tiếp tục gia tăng những ngày tới.
-
6 giờ trướcQua xác định danh tính 4 nạn nhân tử vong, cơ quan chức năng phát hiện cả 4 người này không có trong danh sách thuyền viên xuất bến. 5 người đăng ký đi trên tàu kéo sà lan đang mất liên lạc.
-
6 giờ trướcLãnh đạo Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ, đồng thời truy tìm đối tượng tạt sơn vào nhiều ô tô trên địa bàn.
-
10 giờ trướcBị can Vũ Minh Tiến ở Ninh Bình trong lúc đòi nợ xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát. Tiến rút súng bắn 3 phát lên trời.
-
19 giờ trướcCông an đang xác minh vụ việc 6 ô tô bị tạt sơn đỏ loang lổ khi đỗ trên phố Trần Điền, phường Định Công (Hà Nội).
-
19 giờ trướcGiá xăng trong nước hôm nay (25/4) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm. Mỗi lít xăng RON 95 giảm 320 đồng, giá bán xuống dưới mức 25.000 đồng/lít.
-
21 giờ trướcÔng Nguyễn Song Hào lên mạng tìm hiểu về các loại súng đạn và mua vật tư để lắp ghép thành súng nhưng không thành công.
-
1 ngày trướcTòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam vừa tuyên án đường dây cho vay lãi nặng do 3 "ông trùm" người Trung Quốc cầm đầu với số tiền giao dịch hơn 20.000 tỷ đồng.
-
1 ngày trướcPhụ huynh có con bị chủ nhóm mầm non Tí Bo hành hạ cho biết khi xem clip, bà rất xót xa, đồng thời vô cùng tức giận.
-
1 ngày trướcHiện đã có mặt tại hơn 6.000 địa điểm với 19 thương hiệu, trong năm 2024, công ty khách sạn hàng đầu thế giới IHG Hotels & Resorts tiếp tục giới thiệu các trải nghiệm lưu trú mới, sắp đi vào hoạt động tại Đông Nam Á.
-
1 ngày trướcNgoài việc tiếp tục mở rộng tìm kiếm thuyền viên mất tích, thi thể 4 nạn nhân được tìm thấy trên biển Quảng Ngãi sẽ được đưa vào cảng Dung Quất để bàn giao cho cơ quan chức năng.
-
1 ngày trướcTheo HĐXX, bị cáo Trần Quí Thanh chiếm đoạt số tiền lớn, nhưng có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, có nhiều đóng góp cho xã hội, khắc phục một phần thiệt hại...nên tuyên phạt 8 năm tù.
-
1 ngày trướcVào lúc rạng sáng, chiếc thuyền nan chở 6 người bị lật vì gặp giông lốc, 4 người trên thuyền mất tích. Lực lượng chức năng đang tìm kiếm các nạn nhân.
-
1 ngày trướcSau khi rủ N. đến nhà chơi, cả H, M, Đ. (Kon Tum) thay nhau thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân. Tại thời điểm bị các đối tượng hãm hại, cháu N. chưa đủ 13 tuổi.
-
1 ngày trướcCông an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với nghi phạm đâm nhầm bạn tử vong ở Hà Nội.
-
1 ngày trướcMới đây, một số phụ huynh của trường THPT Hà Đông (Hà Nội) bày tỏ bất ngờ trước thông báo đột ngột tăng học phí và học sinh có thể phải thôi học nếu không đáp ứng được mức tăng này.
Tin tức mới nhất
-
28 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước