Tại sao lại nói "Nam không thể thiếu rau hẹ, nữ không thể thiếu ngó sen"?

Từ xa xưa, ông cha ta đã có câu: "Nam không thể thiếu rau hẹ, nữ không thể thiếu ngó sen?" vì những đặc tính tuyệt vời của 2 loại thực phẩm này đối với sức khỏe sinh sản.Trong thực tế mà nói, hẹ không chỉ được dùng để chế biến món ăn mà người ta còn dùng hẹ để chữa yếu sinh lý, bồi bổ sức khỏe tình d.ục cho nam giới. Trong Đông y, rau hẹ có vị cay hơi chua, hăng, tính ấm, có tác dụng trợ thận, bổ dương, cố tinh, ấm khớp, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm...

Những phân tích của y học hiện đại cũng cho thấy trong cây hẹ có các thành phần dinh dưỡng là loại hợp chất như odorin, methylaliin, linalool, protein, carbohydrate, aliin, chất xơ, carotene, vitamin C… có tác dụng rất tốt cho sức khỏe tình d.ục.

Bestie tom xao la he
Tôm xào lá hẹ là "thần dược" tẩm bổ cho quý ông.

Hẹ được dùng như một loại thuốc Nam có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác trị chứng liệt d.ương, di tinh, xuất tinh sớm hoặc được coi là thuốc tăng lực giúp tăng cường sinh lý cho các quý ông. Chính vì thế, đã là đàn ông không nên bỏ qua loại rau dân dã nhưng có tác dụng rất quý này.

Lợi ích của ngó sen

Theo Đông y, củ sen là thực phẩm hàng đầu để thanh lọc chất độc trong cơ thể. Đầu năm mới, người Trung Quốc thường ăn món canh thịt lợn hầm củ sen và rong biển biểu thị sự hòa hợp gia đình. Ở vùng Iwakuni của Nhật Bản, người ta thường xuyên mở các lớp dạy nấu ăn với củ sen cho phụ nữ. Củ sen được người Nhật xem như một vật may mắn, họ cho rằng thông qua các lỗ rỗng của nó, chúng ta có thể tìm thấy ánh sáng và triển vọng tương lai.

Bestie ngo sen
Lỗ rỗng của ngó sen giúp ta nhìn thấy ánh sáng.

Ngó sen chứa nhiều vitamin C, các vitamin nhóm B, chất xơ, khoáng chất, chất điện giải. Ngó sen tuy chứa rất nhiều chất xơ nhưng không cung cấp nhiều calo, hỗ trợ cho việc giảm cân. Nó giúp giảm lượng đường máu và cholesterol xấu, điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và trĩ.

Thiếu máu do rong kinh:

Nước ép củ sen hay canh củ sen là phương pháp tuyệt vời để tái tạo máu ở phụ nữ khi bị rong kinh hoặc ra máu nhiều khi hành kinh. Phụ nữ nên dùng nước ép hoặc canh củ sen 3 ngày liên tục sau khi hành kinh.

Những lợi ích khác:

- Uống nước ép gốc sen có thể ngăn ngừa xuất huyết ở dạ dày hoặc thực quản khi người bệnh nôn ra máu, ở trực tràng, dạ dày và ruột khi người bệnh đại tiện ra máu. Nước ép này của thể pha với gừng để trị viêm ruột.

Bestie canh cu sen
Canh củ sen rất tốt để trị rong kinh.

- Nước ép gốc sen cũng có thể được dùng để trị các triệu chứng hô hấp như ho, hen và lao.

- Trà gốc sen nóng có thể mang lại sự thoải mái cho người bị ho, bằng cách làm tan các cục nhầy

Theo Khỏe và Đẹp


ngó sen cây hẹ sức khỏe sinh sản thực phẩm

Tin tức mới nhất