Tại sao người Mỹ lại 'phát cuồng' với món dưa chua đến vậy?
Sau món thịt xông khói và nước sốt salad Ranch, một cơn sốt dưa chua đang càn quét khắp nước Mỹ.
Giờ đây, những tín đồ của món dưa chua hoàn toàn có thể gọi một chiếc bánh pizza dưa chua, ăn kèm với món khoai tây chiên dưa chua và uống một cốc bia cũng có hương vị dưa chua nốt.
Nếu bạn cần món tráng miệng, các loại kẹo bông, kem và kẹo dẻo vị dưa chua cũng luôn sẵn sàng. Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể ghé thăm chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh Sonic Drive-In để gọi cho mình một ly nước ép dưa chua.
Ở Mỹ, nguyên liệu chính để tạo nên món dưa chua là những trái dưa chuột bao tử, tuy nhiên, chúng hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại trái cây hoặc rau củ bất kỳ, miễn là được bảo quản đúng cách trong dung dịch nước muối.
Dưa chua có thể được làm từ nhiều loại rau củ khác nhau, trong đó phổ biến nhất là dưa chua làm từ dưa chuột bao tử
Với thời hạn sử dụng lâu dài, dưa chua có thể được mang đi khắp thế giới, giúp nuôi quân lính trong các cuộc chiến tranh và mang lại nhiều lợi ích khác nhau, chẳng hạn như phòng ngừa bệnh scurvy (một căn bệnh mãn tính bị gây ra bởi việc thiếu hụt vitamin C).
Sự phổ biến của dưa chuột muối - món ăn được nhiều người Mỹ đánh giá là món dưa chua ưu việt - xuất phát từ hai nguyên nhân chính. Đầu tiên, nông dân Hà Lan bắt đầu trồng dưa chuột ở Brooklyn vào thế kỷ 17, loại quả này bắt đầu được muối chua và bán trong khu vực.
Sau đó, vào cuối những năm 1800 - đầu những năm 1900, làn sóng nhập cư của người Do Thái Đông Âu đã mang món dưa chua đến với thành phố New York.
Tất nhiên, giống như hầu hết các món ăn khác, bên cạnh các fan hâm mộ trung thành của món dưa chua, vẫn có những người không thích và cảm thấy khó chịu với hương vị của nó.
Dưa chua được dùng kèm với rất nhiều món ăn khác nhau
Hầu hết các món dưa chua đều có vị chua vì được ngâm lâu trong nước muối mặn. Thời gian ngâm lâu dài khiến vi khuẩn axit axetic phát triển và nhân lên. Nói theo một cách khác, dưa chua tự tạo ra giấm và điều đó khiến chúng có vị chua mạnh.
Trong khi đó, quá trình lên men lactic trong dưa chua được xem như một tín hiệu "đèn xanh" cho cơ thể con người, báo hiệu rằng loại thực phẩm này an toàn để tiêu thụ vì axit lactic giúp hạn chế sự sinh sản của vi khuẩn có hại.
Trong một nghiên cứu với đối tượng là trẻ em và phụ huynh cho thấy một số trẻ em có xu hướng thích thực phẩm chứa nồng độ axit cao nhất, hay nói cách khác là những loại thực phẩm chua nhất, trong khi một số người lớn lại "bó tay chịu trói" với hương vị này.
Tuy nhiên, ngay cả các tác giả nghiên cứu cũng không rõ tại sao hiện tượng này lại xảy ra. Họ đưa ra giả thuyết rằng sở thích ăn chua có thể liên quan đến xu hướng thích phiêu lưu ở trẻ.
Ngoài ra, dường như còn có một mối tương quan chặt chẽ giữa việc không thích đồ chua với việc không muốn thử những món ăn mới ở cả trẻ em và người lớn.
Tuy nhiên, vẫn có những người không thích ăn dưa chua vì kết cấu cũng như mùi vị của nó
Bên cạnh đó, các phương pháp bảo quản cũng làm thay đổi kết cấu của thực phẩm, tạo nên mùi hoặc vị gây ác cảm cho người ăn. Cụ thể, kết cấu có phần "trơn" và "nhầy nhụa" của dưa chua có thể gây khó chịu cho một số người, đặc biệt là người trưởng thành kén ăn.
Ngược lại, nếu bạn đánh giá cao kết cấu và hương vị của món ăn này, bạn sẽ có cả một thế giới thức ăn để khám phá. Dưa chua có thể kết hợp với nhiều món ăn vì hương vị chính trong hầu hết các món là vị béo, mặn và ngọt. Dưa chua có thể tạo độ chua, giòn và làm cân bằng món ăn.
Ví dụ, thương hiệu Burger King từng triển khai dịch vụ bỏ hoặc giữ lại dưa chua trong món hamburger theo yêu cầu của thực khách. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều đồng ý rằng một chiếc bánh mì kẹp có dưa chua sẽ ngon hơn chiếc không có.
Nhờ khả năng kết hợp phong phú như vậy, dưa chua có mặt trong hầu hết các món ăn của người Mỹ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tránh làm mất lòng bạn bè với hơi thở có vị chua của mình, tốt nhất là đừng nên dùng kẹo cao su vị dưa chua sau bữa tối.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
9 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
14 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
18 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
19 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
22 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước