Táo có tốt cho người bị tiểu đường?
Táo là một trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng ăn táo có tốt cho người bị tiểu đường hay không là thắc mắc của nhiều người.
Câu nói “Mỗi ngày ăn một quả táo, giúp tránh xa bác sĩ” được rất nhiều người truyền tai nhau, nhằm nêu cao giá trị loại quả này đem lại. Các nghiên cứu hiện đại cũng chỉ ra rằng, táo là loại quả tốt cho sức khỏe, hàm lượng dinh dưỡng phong phú.
Mỗi ngày ăn một quả táo giúp tránh xa bác sĩ. (Nguồn: Epochtimes).
Lợi ích khi bạn ăn táo
Bổ sung polyphenol và chất chống oxy hóa
Ngoài giàu vitamin, khoáng chất, pectin và các nguyên tố vi lượng, táo còn chứa nhiều polyphenol như flavanol, axit hydroxycinnamic, anthocyanin, proanthocyanidin, epicatechin và quercetin. Những chất này giúp táo mang lại các lợi ích sức khỏe khác biệt so với các loại trái cây khác.
Lượng polyphenol trong táo có đặc tính chống oxy hóa mạnh và có thể làm giảm tác hại đối với sức khỏe do stress oxy hóa gây ra. Nhiều bệnh mãn tính liên quan đến stress oxy hóa, bao gồm tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư, tăng huyết áp.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Các hợp chất thực vật trong táo kết hợp với pectin giúp bảo vệ tim và mạch máu khỏi tổn thương gốc tự do và tác dụng giảm cholesterol xấu. Một nghiên cứu của Phần Lan năm 1996 phát hiện ra rằng, những phụ nữ ăn trung bình 71g táo mỗi ngày nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và mạch máu não thấp hơn 43% so với những phụ nữ không ăn táo.
Ngăn ngừa ung thư
Các hợp chất polyphenol, flavonoid, phloretin và anthocyanin trong táo tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ DNA của tế bào khỏi tổn thương oxy hóa. Những chất oxy hóa có trong táo làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Giúp bảo vệ đường tiêu hóa
Pectin trong táo có thể tương tác với hệ vi sinh vật đường ruột, tăng vi khuẩn tốt, giảm vi khuẩn xấu và tăng cường sức khỏe đường ruột. Các polyphenol và hợp chất trong táo có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori và ngăn ngừa loét dạ dày.
Ngoài các công dụng nêu trên, ăn táo thường xuyên còn giúp bạn chống trầm cảm, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, giảm cân và cải thiện chứng loãng xương.
Táo có tốt cho người bị tiểu đường?
Tác dụng chống oxy hóa của flavonoid trong táo có thể bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại trong tuyến tụy - cơ quan chịu trách nhiệm tiết insulin để đáp ứng với lượng đường dư thừa trong máu.
Theo kết quả từ một cuộc nghiên cứu đối với hơn 38.000 phụ nữ trong gần 9 năm cho thấy, ăn táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
So với những người không ăn táo, những người ăn một hoặc nhiều quả táo mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 28%.
Lưu ý khi ăn táo
Mặc dù táo có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể khiến bạn tăng cân. Vì vậy bạn nên ăn lượng vừa phải.
Khi ăn táo, bạn không nên ăn phần hạt táo, nếu có thể bạn hãy làm sạch táo và ăn cả vỏ để hưởng trọn giá trị mà loại quả này đem lại.
Theo VTC
-
53 phút trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
3 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
5 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
8 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
9 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
11 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
12 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
16 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
2 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước