Tháng 3, sưa nở trắng trời Hà Nội

Giữa phố phường tấp nập, ta bỗng ngẩn người vì màu trắng tinh khôi. Hoa sưa nở rất nhanh. Chỉ trong một đêm, cả cây lớn đã nhuộm riêng một sắc, đột ngột và không thể ngăn trở.

Tháng 3, sưa nở trắng trời Hà Nội-1
Tháng 3, Hà Nội bỗng trở nên thật dịu dàng. Trong tiết trời lành lạnh của mùa xuân, trên những thân cây cao, gầy và mảnh khảnh, hoa sưa nở trắng tựa mây trời.
Tháng 3, sưa nở trắng trời Hà Nội-2
Màu hoa trắng trong, dịu dàng và nhẹ nhõm. Mỗi lần cơn gió nhẹ thổi qua, muôn vàn bông li ti nhẹ chao mình giữa không trung và rơi xuống tựa mưa tuyết giăng khắp lối về, gợi cảm giác xốn xang trong lòng những người qua phố.
Tháng 3, sưa nở trắng trời Hà Nội-3
Còn gì tuyệt hơn một buổi chiều đi dạo dưới tán sưa, cảm nhận làn gió khẽ mơn man da thịt và thu trọn vào tầm mắt những khoảnh khắc tuyệt vời của thiên nhiên. Hoa sưa trắng ngần và dịu dàng là lý do khiến người Hà Nội thêm yêu tháng 3.

Tháng 3, sưa nở trắng trời Hà Nội-4
Hoa sưa nở rất nhanh, như một món quà bất ngờ không hẹn trước và rồi lại nhanh chóng rụng xuống nhường chỗ cho sắc lá xanh non. Giữa tiết trời nồm ẩm, ngắm những cánh hoa mỏng manh, bất cứ ai cũng sẽ có cảm giác bình yên.
Tháng 3, sưa nở trắng trời Hà Nội-5
Tại Hà Nội, những tuyến phố nhiều sưa nhất phải kể đến là Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Giảng Võ hoặc đường Thanh Niên.
Tháng 3, sưa nở trắng trời Hà Nội-6
Xung quanh tượng đài trong công viên Lenin, du khách cũng có thể tìm thấy nhiều cây sưa đang nở rộ xen sắc tím của hoa ban trên đường Điện Biên Phủ.
Tháng 3, sưa nở trắng trời Hà Nội-7
Tại khu vực hồ Gươm, du khách có thể tìm đến góc đường Ngô Quyền - Lê Trạch và vườn hoa Lý Thái Tổ để ngắm hoa sưa bung nở trắng xóa.
Tháng 3, sưa nở trắng trời Hà Nội-8
Truyền thuyết về hoa sưa có nhiều dị bản. Nhưng tất cả đều tôn vinh tình yêu vĩnh cửu của đôi lứa. 
Tháng 3, sưa nở trắng trời Hà Nội-9
Một câu chuyện kể rằng ngày xưa có một chàng trai và cô gái yêu nhau tha thiết. Một ngày nọ, chàng trai phải lên đường ra trận.
Tháng 3, sưa nở trắng trời Hà Nội-10
Trước khi đi, chàng tặng nàng một cây nhỏ trồng trong vườn nhà và dặn: "Nếu mai này, cây trổ hoa đỏ, anh sẽ trở về. Nếu ra hoa trắng, em hãy đi lấy chồng".
Tháng 3, sưa nở trắng trời Hà Nội-11
Cô gái chờ đợi suốt nhiều năm nhưng không thấy bóng dáng người yêu trở lại. Bỗng một năm, cái cây chàng trai để lại bỗng trở nên xanh tốt.
Tháng 3, sưa nở trắng trời Hà Nội-12
Mùa xuân đến, cây trổ hoa toàn một màu trắng tinh. Người con gái khóc than trong đau thương tột cùng. Nàng không đi lấy chồng theo nguyện vọng của người thương và vẫn đợi chờ trong vô vọng. Từ đó, cứ mỗi độ xuân sang, khi hoa sưa nở trắng trời, người phụ nữ chung tình ấy lại hóa điên và ngồi khóc than dưới gốc sưa kỷ niệm.
Tháng 3, sưa nở trắng trời Hà Nội-13
Trong khi đó, một câu chuyện khác kể rằng hoa sưa là linh hồn của một cô gái. Nàng chết khi mối tình với chàng trai đất Thăng Long còn dang dở.
Tháng 3, sưa nở trắng trời Hà Nội-14
Quá nhớ thương, linh hồn của nàng không thể siêu thoát mà kết tinh thành loài hoa trắng tinh khiết. Cứ mỗi độ xuân về, hoa lại nở rộ và lụi tàn của một mối tình đau đớn.

Theo Zing


địa điểm du lịch Hà Nội

Tin tức mới nhất