Ai cũng thích đậu phụ nhưng món ăn này lại 'độc' với những người sau, cần biết kẻo mang họa
Đậu phụ vốn được đánh giá "lành", dễ ăn với nhiều người nhưng những người mắc các bệnh nền này không phù hợp thưởng thức.
Đậu phụ là một sản phẩm được sản xuất từ đậu nành, rất giàu dinh dưỡng nhờ sở hữu các dưỡng chất protein, canxi, kali, vitamin E, stigmasterol và flavonoid.. có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, theo các bác sĩ dinh dưỡng không phải đối tượng nào cũng có thể thưởng thức món ăn này.
1. Người có chức năng thận yếu
Bạn biết đấy, đậu phụ giàu protein thực vật, được chuyển hóa thành hợp chất chứa nitơ và bài tiết qua thận sau khi ăn. Do đó, những người có chức năng thận yếu, hay mắc bệnh về thận không nên "ham hố" ăn món này kẻo họa vô đơn chí, thận càng thêm yếu.
2. Người mắc bệnh gout
Nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế trong đậu phụ chứa nhiều purine – một hợp chất có nhiều trong thịt đỏ, hải sản và đồ uống có cồn. Chính vì thế, nếu nạp nhiều đậu phụ vào cơ thể, mấy người mắc bệnh gout chỉ càng thêm nặng.
3. Nam giới
"Trời sinh nam giới, sao còn sinh ra đậu phụ". Đậu phụ vốn là thực phẩm cấm kỵ của phái mạnh bởi trong món ăn này có chứa chất thải nito có thể gây suy thận, mất cân bằng nội tiết tố nam và nữ trong cơ thể đàn ông nếu ăn quá nhiều. Ngoài ra, nam giới ăn món này còn khiến chất lượng tinh trùng giảm đáng kể đấy.
4. Người mắc bệnh tiêu hóa
Như đã nói, đậu phụ tưởng như đạm bạc nhưng chứa nhiều protein thực vật không kém "thịt thà cá mú" nên dễ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt của cơ thể. Những người mắc bệnh về tiêu hóa ăn đậu phụ rất dễ bị đầy hơi, khó tiêu và chướng bụng.
5. Người bị tiêu chảy
Sau khi bị "tào tháo rượt" nhiều người có thói quen chọn đậu phụ để tạo sự thanh đạm cho cơ thể. Trên thực tế, những ai có bệnh liên quan đến đau bụng, đi ngoài do lạnh bụng thì tốt nhất không nên ăn để tránh làm tăng khí lạnh trong dạ dày kẻo "tào tháo đuổi" thêm…căng thẳng hơn.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
4 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
15 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
17 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
20 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
22 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
22 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
23 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
1 ngày trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
1 ngày trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 ngày trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
2 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
2 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước