Không bỏ thói quen nấu lại những thực phẩm này, người Việt đang tự hại mình
Thức ăn thừa của bữa trước sẽ được đun lại cho bữa sau là thói quen của nhiều gia đình Việt từ xưa tới nay để tránh lãng phí cũng như tiết kiệm thời gian.
1. Cơm nguội
Rất nhiều người có thói quen hâm lại cơm nguội mà không biết rằng có thể bị ngộ độc thực phẩm.
Theo các chuyên gia, gạo khi chưa nấu có thể chứa bào tử vi khuẩn và gây ngộ độc thực phẩm. Khi gạo được nấu chín thành cơm, bào tử vi khuẩn đó có thể vẫn sống sót. Sau đó, quá trình để cơm ở nhiệt độ phòng sẽ giúp vi khuẩn sinh sôi, tạo ra chất độc gây nôn mửa hoặc tiêu chảy. Hâm nóng lại cơm cũng không có tác dụng loại bỏ những chất độc này.
2. Trứng
Là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, sau khi nấu chín bằng cách luộc, hấp và rán sẽ có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, bạn đừng nên tiếc rẻ mà đun đi đun lại khi ăn không hết ở bữa trước bởi khi tiếp xúc với nhiệt thêm một lần nữa thì các chất có trong trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể.
3. Khoai tây
Bạn không nên nấu khoai tây quá nhiều mà chỉ nên nấu đủ cho 1 bữa và ăn hết. Khoai tây chứa hàm lượng các loại vitamin và kali dồi dào nhưng nếu chúng ta hâm nóng khoai tây một lần nữa thì không những không ngon mà còn tạo điều kiện cho một loại vi khuẩn có tên Botulism khiến người ăn bị ngộ độc.
4. Nước
Các hàm lượng kịm loại nặng không tốt cho sức khỏe như chì, candimium và nitrat trong nước nếu đun lại nhiều lần sẽ trải qua quá trình thủy phân. Khi nước bốc hơi liên tục cũng là lúc hàm lượng các chất này tăng lên, khi hấp thu vào cơ thể sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.
5. Nấm
Nấm chứa nguồn protein và khoáng chất dồi dào nhưng cũng dễ dàng bị phá hủy bởi các enzyme và vi sinh vật. Khi bị hâm nóng lại, các phân tử protein trong nấm cũng sẽ bị phá vỡ khiến cho bạn bị đau bụng, hệ tiêu hóa khó chịu.
6. Thịt gà
Thịt gà chứa một lượng lớn protein. Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tốt nhất là bạn hãy để món gà nguội đến nhiệt độ phòng sau đó ăn tiếp nếu còn thừa. Còn nếu muốn đun lại, hãy chắc chắn bạn đã hâm nóng món ăn này trong ít nhất 2 phút ở nhiệt độ từ 70°C trở lên.
7. Rau xanh
Rau xanh là một trong những loại thực phẩm không nên nấu lại vì sự biến chất vitamin K và nitrat có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh.
8. Củ cải
Do chứa hàm lượng cao nitrat nên loại củ này không nên được đun nóng lại vì nó có thể trở nên độc hại.
9. Dầu ăn
Dầu ăn chiên đi chiên lại không chỉ làm giảm giá trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu mà những cặn thực phẩm bị cháy trong quá trình chiên rán còn đọng lại trong dầu đã qua sử dụng cũng là một tác nhân gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
Theo Khám phá
-
8 phút trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
3 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
6 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
15 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
16 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
17 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
17 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
22 giờ trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
2 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
-
2 ngày trướcDừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.
Tin tức mới nhất
-
8 phút trước
-
31 phút trước