Không chỉ nêm vị chua, giấm còn có vô số công dụng đắt giá trong nấu nướng mà bạn nên biết
Những công dụng vô giá của giấm mà bạn nên biết ngay tức thì.
Làm mềm các nguyên liệu
Thêm chút xíu giấm khi nấu các món ăn từ ngũ cốc, đậu hay thịt... có thể giúp món ăn có hương vị tốt hơn. Hay khi trộn rau xà lách với một chút giấm bạn cũng thấy món rau trộn bình thường tươi giòn hơn. Không chỉ thế, với các thành phần khô như tảo, rong biển, măng khô... khi ngâm cùng một chút giấm có thể giúp rút ngắn thời gian ngâm. Nếu muốn hầm các loại thịt mau nhừ hơn thì chỉ việc ngâm thịt với giấm qua đêm.
Ướp cá với ít giấm có thể giúp làm mềm xương, hơn thế còn giúp cá khi chiên giòn ngon và màu sắc cũng bắt mắt hơn hẳn.
Chống oxy hóa giúp thực phẩm tươi lâu và giữ màu sắc tốt hơn
Nho, táo hay củ sen và một số loại trái cây có nhựa khác sau khi cắt, tiếp xúc với không khí dễ bị biến màu, trở nên xỉn đen rất mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu ngâm những thực phẩm đó vào nước có pha ít giấm loãng ngay sau khi cắt có thể trì hoãn hiện tượng oxy hóa xảy ra, giúp chúng giữ màu đẹp mắt hơn.
Ngoài ra, giấm có tính axit nên có thể ngăn chặn các loại thực phẩm có tính kiềm bị hỏng. Vào mùa hè, thịt mua về có thể dễ bị ôi và có mùi khó ngửi. Để bảo quản, bạn có thể nhúng một miếng vải vào giấm loãng, sau đó sử dụng vải đó để bọc thịt. Cách này có thể kéo dài độ tươi của thịt rất hiệu quả mà không tốn kém.
Cũng chính nhờ tác dụng này, giấm cũng giúp làm tươi rau bị héo. Ngâm rau đã héo vào hỗn hợp gồm nước và giấm theo tỷ lệ 2 tách nước và 1 muỗng canh giấm rau héo sẽ tươi tắn trở lại.
Chất khử mùi
Ướp thịt với giấm và các gia vị khác (tùy theo món ăn chế biến) giúp loại bỏ mùi hôi của thịt, không chỉ vậy, giống như tác dụng đã nói ở trên, giấm giúp làm mềm thịt, nhờ vậy món ăn ngon miệng hơn.
Dùng giấm rửa tay sau khi cắt hành thì tay sẽ không còn mùi hành. Đặt một xoong nhỏ có hỗn hợp nước và chút xíu giấm đun riu riu trên bếp. Hơi nước tỏa ra sẽ khử được mùi thức ăn còn vương trong bếp.
Giấm loãng có thể loại bỏ mùi hôi trong lọ đã qua sử dụng, chẳng hạn như lọ mayonnaise, bơ đậu phộng, lọ ngâm ớt hay bất kỳ chai lọ có mùi nào khác. Chai lọ không những sạch mùi mà còn bóng sáng trở lại.
Thùng rác sử dụng lâu ngày có thể để lại một mùi khó chịu. Giấm có thể giúp bạn khử sạch mùi khó ngửi trong thùng rác. Hãy loại bỏ nó bằng cách đổ một ít giấm trắng nguyên chất vào thùng rác rỗng. Để yên trong 20 phút, sau đó rửa sạch với nước lạnh.
Trung hòa và giảm mặn
Khi một món ăn bị mặn, phản ứng đầu tiên của nhiều người là thêm nước. Nhưng trong thực tế, cách khắc phục tốt nhất là thêm đúng lượng đường và giấm có thể giúp giảm mặn, đồng thời loại bỏ lượng mỡ dư thừa giúp món ăn ngon miệng hơn. Thêm nữa, vị chua cũng kích thích khẩu vị, giúp tăng cường ham muốn ăn.
Triệt độc và kháng khuẩn
Giấm có tác dụng diệt khuẩn, nó thường được sử dụng cho các thành phần ngâm vì kéo dài thời gian bảo quản. Ngoài ra, giấm là chất tẩy rửa tự nhiên thân thiện với môi trường. Vải vóc, mặt bếp, thớt và đồ dùng nhà bếp khác dễ tích tụ cũng như nhiễm vi khuẩn. Hãy ngâm chúng vào nước giấm đun sôi, có thể giúp khử trùng, loại bỏ nhờn và khử mùi hiệu quả.
Giấm còn được dùng để rửa trái cây và rau củ bằng cách: Thêm 2 muỗng canh giấm trắng chưng cất để một nước nửa lít. Sử dụng hỗn hợp này để rửa trái cây tươi và rau quả, sau đó rửa sạch lại với nước thường. Đây được coi là giải pháp loại bỏ nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hơn nhiều so với nước tinh khiết.
Nhiều người muốn thêm giấm vào món salad vì có tác dụng loại bỏ vi khuẩn và độc tố trong các món ăn. Giấm tỏ ra rất hiệu quả trong việc loại bỏ và ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn.
Bảo vệ các chất dinh dưỡng trong rau
Giấm có thể thúc đẩy tác dụng của sắt, canxi và phốt-pho trong các loại rau, hạn chế tình trạng thất thoát vitamin trong quá trình sơ chế hay chế biến. Đồng thời, nó có thể cải thiện sự hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Vì thế khi nấu sườn heo, bạn có thể thêm một ít giấm vào món canh để bảo vệ vitamin, tăng tỷ lệ canxi và sắt.
Theo Trí Thức Trẻ
-
4 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
34 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
26 phút trước
-
34 phút trước
-
59 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước