Không chỉ nêm vị chua, giấm còn có vô số công dụng đắt giá trong nấu nướng mà bạn nên biết
Những công dụng vô giá của giấm mà bạn nên biết ngay tức thì.
Làm mềm các nguyên liệu
Thêm chút xíu giấm khi nấu các món ăn từ ngũ cốc, đậu hay thịt... có thể giúp món ăn có hương vị tốt hơn. Hay khi trộn rau xà lách với một chút giấm bạn cũng thấy món rau trộn bình thường tươi giòn hơn. Không chỉ thế, với các thành phần khô như tảo, rong biển, măng khô... khi ngâm cùng một chút giấm có thể giúp rút ngắn thời gian ngâm. Nếu muốn hầm các loại thịt mau nhừ hơn thì chỉ việc ngâm thịt với giấm qua đêm.
Ướp cá với ít giấm có thể giúp làm mềm xương, hơn thế còn giúp cá khi chiên giòn ngon và màu sắc cũng bắt mắt hơn hẳn.
Chống oxy hóa giúp thực phẩm tươi lâu và giữ màu sắc tốt hơn
Nho, táo hay củ sen và một số loại trái cây có nhựa khác sau khi cắt, tiếp xúc với không khí dễ bị biến màu, trở nên xỉn đen rất mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu ngâm những thực phẩm đó vào nước có pha ít giấm loãng ngay sau khi cắt có thể trì hoãn hiện tượng oxy hóa xảy ra, giúp chúng giữ màu đẹp mắt hơn.
Ngoài ra, giấm có tính axit nên có thể ngăn chặn các loại thực phẩm có tính kiềm bị hỏng. Vào mùa hè, thịt mua về có thể dễ bị ôi và có mùi khó ngửi. Để bảo quản, bạn có thể nhúng một miếng vải vào giấm loãng, sau đó sử dụng vải đó để bọc thịt. Cách này có thể kéo dài độ tươi của thịt rất hiệu quả mà không tốn kém.
Cũng chính nhờ tác dụng này, giấm cũng giúp làm tươi rau bị héo. Ngâm rau đã héo vào hỗn hợp gồm nước và giấm theo tỷ lệ 2 tách nước và 1 muỗng canh giấm rau héo sẽ tươi tắn trở lại.
Chất khử mùi
Ướp thịt với giấm và các gia vị khác (tùy theo món ăn chế biến) giúp loại bỏ mùi hôi của thịt, không chỉ vậy, giống như tác dụng đã nói ở trên, giấm giúp làm mềm thịt, nhờ vậy món ăn ngon miệng hơn.
Dùng giấm rửa tay sau khi cắt hành thì tay sẽ không còn mùi hành. Đặt một xoong nhỏ có hỗn hợp nước và chút xíu giấm đun riu riu trên bếp. Hơi nước tỏa ra sẽ khử được mùi thức ăn còn vương trong bếp.
Giấm loãng có thể loại bỏ mùi hôi trong lọ đã qua sử dụng, chẳng hạn như lọ mayonnaise, bơ đậu phộng, lọ ngâm ớt hay bất kỳ chai lọ có mùi nào khác. Chai lọ không những sạch mùi mà còn bóng sáng trở lại.
Thùng rác sử dụng lâu ngày có thể để lại một mùi khó chịu. Giấm có thể giúp bạn khử sạch mùi khó ngửi trong thùng rác. Hãy loại bỏ nó bằng cách đổ một ít giấm trắng nguyên chất vào thùng rác rỗng. Để yên trong 20 phút, sau đó rửa sạch với nước lạnh.
Trung hòa và giảm mặn
Khi một món ăn bị mặn, phản ứng đầu tiên của nhiều người là thêm nước. Nhưng trong thực tế, cách khắc phục tốt nhất là thêm đúng lượng đường và giấm có thể giúp giảm mặn, đồng thời loại bỏ lượng mỡ dư thừa giúp món ăn ngon miệng hơn. Thêm nữa, vị chua cũng kích thích khẩu vị, giúp tăng cường ham muốn ăn.
Triệt độc và kháng khuẩn
Giấm có tác dụng diệt khuẩn, nó thường được sử dụng cho các thành phần ngâm vì kéo dài thời gian bảo quản. Ngoài ra, giấm là chất tẩy rửa tự nhiên thân thiện với môi trường. Vải vóc, mặt bếp, thớt và đồ dùng nhà bếp khác dễ tích tụ cũng như nhiễm vi khuẩn. Hãy ngâm chúng vào nước giấm đun sôi, có thể giúp khử trùng, loại bỏ nhờn và khử mùi hiệu quả.
Giấm còn được dùng để rửa trái cây và rau củ bằng cách: Thêm 2 muỗng canh giấm trắng chưng cất để một nước nửa lít. Sử dụng hỗn hợp này để rửa trái cây tươi và rau quả, sau đó rửa sạch lại với nước thường. Đây được coi là giải pháp loại bỏ nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hơn nhiều so với nước tinh khiết.
Nhiều người muốn thêm giấm vào món salad vì có tác dụng loại bỏ vi khuẩn và độc tố trong các món ăn. Giấm tỏ ra rất hiệu quả trong việc loại bỏ và ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn.
Bảo vệ các chất dinh dưỡng trong rau
Giấm có thể thúc đẩy tác dụng của sắt, canxi và phốt-pho trong các loại rau, hạn chế tình trạng thất thoát vitamin trong quá trình sơ chế hay chế biến. Đồng thời, nó có thể cải thiện sự hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Vì thế khi nấu sườn heo, bạn có thể thêm một ít giấm vào món canh để bảo vệ vitamin, tăng tỷ lệ canxi và sắt.
Theo Trí Thức Trẻ
-
2 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
3 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
6 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
17 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
20 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
22 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước