Thực hư tác hại của loại gia vị từng rất phổ biến trong bữa cơm người Việt
Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
Chị Thu Hằng (Hoàng Mai, Hà Nội) nhiều lần choáng váng vì “say” mì chính. Mỗi lần ăn thức ăn có mì chính, chị cảm thấy tê lưỡi, thở nhanh và mệt mỏi.
Từng là loại gia vị phổ biến trong bữa cơm của người Việt, ngày nay, nhiều người không còn ưa thích sử dụng mì chính.
Nói về hiện tượng “say”mì chính, giáo sư Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho rằng đây là một dạng phản vệ nhẹ với thành phần của mì chính (mononatri glutamate).
Người ăn phải mì chính có dấu hiệu như chóng mặt, bủn rủn chân tay, khó thở, tức ngực, tim đập nhanh, nhức đầu, khát nước, tê lưỡi, rát miệng, vã mồ hôi… tùy vào từng người và số lượng mì chính ăn phải.
Hiện tượng này có thể kéo dài vài phút hoặc nhiều giờ, thậm chí có những trường hợp kéo dài vài ngày. Đến nay, hiện tượng say mì chính được coi là an toàn.
Người tiêu dùng tìm mua các gia vị tại siêu thị. Ảnh: P.T.
Theo Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội) mì chính là gia vị mang nhiều tai tiếng.
Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho phép sử dụng loại gia vị này. Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng Châu Âu (EC/SCF) hay Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA) cũng có cùng kết luận là mì chính là một loại gia vị an toàn, và không gây ra bất cứ ảnh hưởng không tốt nào đến sức khỏe.
Mì chính có chức năng điều vị an toàn. Khi ăn tác động vào hệ thần kinh vị giác, kích thích dạ dày tiết dịch và tăng cường sự hoạt động của các men.
Khi có điều kiện tiếp cận với nhiều thực phẩm tốt hơn, ăn được chất, gia vị cũng phong phú hơn nhiều người lại sợ mì chính với nhiều đồn đoán như gây ung thư, đột quỵ.
Về vấn đề này, ông Thịnh khẳng định đây là gia vị sử dụng ở mức nhất định, không có tác hại.
Về hiện tượng say mì chính, theo lý giải của vị chuyên gia này, đó là do một số người ăn ít và khi ăn quá nhiều bị dị ứng.
Tuy nhiên, khoa học ngày nay chưa lý giải được tại sao mì chính có thể gây say từng lúc. Thực tế, các sản phẩm thực phẩm công nghiệp, thức ăn nhanh cũng được cho mì chính.
Theo ông Thịnh, mì chính không độc nhưng không nên lạm dụng nó. Khi dùng loại gia vị này, các gia đình cần lưu ý đây chỉ là gia vị, không có giá trị dinh dưỡng.
Trong bữa ăn, người nấu không nên cho quá đậm đà mì chính để thay thế các chất cần thiết như đạm, chất xơ, chất béo hay vi chất khác.
Đặc biệt, nêm mì chính tránh ở nhiệt độ quá cao khi tắt bếp mới cho vào. Các món chiên rán không nên cho mì chính lúc thực phẩm đang ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ lý tưởng nhất để nêm mì chính là 70-75 độ C.
Mì chính có nhiều hàng giả. Khi mua, người tiêu dùng chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, không mua hàng trôi nổi, không có bao bì thông tin sản phẩm.
Theo Vietnamnet
-
50 phút trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
2 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
12 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
3 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
Tin tức mới nhất
-
22 phút trước
-
2 giờ trước