Thực phẩm gây sảy thai mẹ Tây thường tránh xa
Các mẹ Việt Nam thường tránh ăn mướp đắng, nha đam, nhãn... vì cho rằng nó có thể gây sảy thai, trong khi các mẹ Tây lại đặc biệt tránh xa gan động vật, pho mát, cua biển...
Cua
Cua là một trong những loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung nguồn canxi cho cơ thể giúp xương và răng chắc khỏe. Không những vậy, đây còn được xem là món ăn ưa thích của nhiều mẹ bầu khi mùa hè đến.
Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưy ý rằng trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các mẹ cần phải hạn chế ăn cua. Bởi vì ăn cua dễ làm cho tử cung thu co, gây chảy máu âm đạo, thậm chí gây ra sảy thai ở mẹ bầu. Ngoài ra, hàm lượng cholestrerol trong cua cũng rất cao chính vì thế mẹ bầu nào có chứng huyết áp cao, tiền sản giật thì không nên ăn cua nhé.
Dứa
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn, uống quá nhiều nước ép dứa vì loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Bởi vì dứa tươi chứa bromelain có khả năng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Tuy nhiên, sau 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải, phù hợp.
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn, uống quá nhiều nước ép dứa vì loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai (Ảnh minh họa)
Đồ uống có chứa caffein
Trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ bầu thường xuyên tiêu thụ các loại đồ uống có chứa caffein (cà phê, chè, soda, cocktail…) sẽ có nguy cơ bị tăng nhịp tim và huyết áp, dẫn đến mất ngủ và đau đầu. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng, gây nguy cơ sảy thai và sinh non.
Sữa chưa tiệt trùng
Bên trong sữa chưa tiệt trùng như sữa tươi, chưa qua nhà máy xử lý có chứa vi khuẩn listeria có thể làm tăng tỷ lệ sảy thai cho mẹ bầu.
Lúa mạch
Lúa mạch là một loại ngũ cốc thường được chế biến thành nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng. Tuy nhiên lúa mạch có thể kích thích cơ trơn tử cung gây sảy thai cho mẹ bầu.
Gan động vật
Đây cũng là một trong những loại thực phẩm mẹ bầu cần tuyệt đối tránh trong thời gian mang thai. Bởi gan động vật thường là nơi chứa nhiều độc tố nếu động vật bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, gan có chứa nhiều cholesterone và vitamin A, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều gan kết hợp dùng thêm các loại thuốc hay thực phẩm dinh dưỡng khác có thể dẫn đến việc thừa vitamin, ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin A
Mẹ bầu nên tránh tiêu thụ các thực phẩm có chứa nhiều vitamin A (như gan) trong thời kỳ mang thai bởi vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi.
Thịt chế biến sẵn
Theo các nghiên cứu, việc mẹ bầu ăn quá nhiều các loại thịt chế biến sẵn bao gồm xúc xích, pate,… có thể gây hại cho thai nhi trong bụng. Trong trường hợp nguy hiểm còn có thể gây ngộ độc cho thai nhi hoặc dẫn đến sảy thai. Nếu mẹ bầu thèm loại thực phẩm này thì chỉ nên ăn với một lượng nhỏ và chế biến ở nhiệt độ cao để đảm bảo an toàn.
Theo các nghiên cứu, việc mẹ bầu ăn quá nhiều các loại thịt chế biến sẵn bao gồm xúc xích, pate,… có thể gây hại cho thai nhi trong bụng (Ảnh minh họa)
Thịt chưa được nấu chín
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu không nên các loại thịt tái hoặc chưa nấu chín bởi ký sinh trùng toxoplasmosis có khả năng ký sinh trong thịt chưa nấu chín, từ đó có thể gây ra các biến chứng như sảy thai, thai chết lưu và các triệu chứng nguy hiểm khác. Vì thế các mẹ nên nấu chín thịt và các món ăn cũng cần phải được chế biến kỹ để tiêu diệt các loại ký sinh trùng nguy hiểm ẩn náu trong đó.
Trứng tái, sống
Trứng sống hoặc chưa được nấu chín có thể nhiễm salmonella gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho mẹ bầu và thai nhi. Salmonella có thể đi qua nhau thai và gây nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tử vong ở thai nhi. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho bé yêu, các mẹ nên tránh những món ăn với trứng chưa được nấu kỹ như salad, kem tự chế, sốt mayonnaise… Khi ăn trứng, mẹ bầu chỉ nên ăn loại đã được nấu chín cả loàng trắng và lòng đỏ.
Phomat
Không thời kỳ mang thai, các mẹ bầu cần tránh tiêu thụ các loại pho mát như pho mát camembe, rôcơpho, feta, gorgonzola và các loại pho mát có nguồn gốc từ Mehico. Bởi trong thành phần của các loại pho mát này có chứa một số loại vi khuẩn có thể gây sảy thai. Để đảm bảo an toàn, các mẹ chỉ nên ăn các loại pho mát được chế biến từ các loại sữa tươi tiệt trùng.
Theo Eva/ Khám phá
-
10 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
14 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
15 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
16 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
18 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
19 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
20 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
2 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
2 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước