7 thực phẩm nguy hiểm mẹ bầu nên tránh
Ăn những thực phẩm này có thể nhiễm khuẩn salmonella, toxoplasmosis và E.coli... vô cùng nguy hiểm với thai nhi.
Mẹ bầu cần biết rằng khi mang thai, hệ thống miễn dịch của mẹ sẽ nhạy cảm hơn người bình thường, chính vì vậy tất cả các hoạt động hàng ngày bao gồm cả việc ăn uống khi bầu bí cũng cần cẩn trọng để mẹ bầu có sức khỏe tốt nhất và thai nhi được an toàn. Đó là lý do vì sao các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu cần chọn lựa thực phẩm kỹ càng trước khi nạp vào cơ thể.
Trên thực tế, một số loại thực phẩm tái sống, thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao hoặc rượu, bia… có thể ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé. Dưới đây là 7 thực phẩm nguy hiểm chị em cần tránh khi mang thai.
Thịt chưa nấu chín
Bạn thích ăn thịt bò tái hoặc những món nem, chạo từ thịt còn chưa được chế biến chín hẳn… nhưng đây không phải là lựa chọn an toàn cho bà bầu. Thịt tái, sống có thể nhiễm khuẩn salmonella hoặc toxoplasmosis vô cùng nguy hiểm với thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.
Ngoài thịt tái sống, mẹ bầu cũng cần chú ý hạn chế những thực phẩm như thịt gà sống, cá hun khói, sushi… để được an toàn nhất.
Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Cá là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu, tuy nhiên có một số loại cá chị em cần tránh xa vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi như cá kình, cá mập, cá kiếm, cá thu.
Thịt hun khói
Những loại thịt như thịt hun khói, xúc xích hay thịt nguội… được chế biến từ thịt tái, sống có thể chứa vi khuẩn listeria, ảnh hưởng xấu đến em bé. Nếu muốn ăn, mẹ nên rán hoặc hấp lại cho chín kỹ.
Pho mát mềm
Pho mát mềm có hương vị rất tuyệt vời nên sẽ kích thích vị giác của tất cả mọi người nhưng lại không phải là lựa chọn cho mẹ bầu. Nhiều loại pho mát mềm không được khử trùng sẽ là nguồn gây bệnh cho mẹ và em bé. Nếu muốn ăn pho mát, chị em nên cố gắng chọn những loại pho mát đã được tiệt trùng.
Rau mầm sống
Rau mầm sống có thể chứa các loại vi khuẩn như E.coli và salmonella, gây bất lợi cho sự phát triển của em bé. Những loại rau để làm salad cũng không phải là lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu. Để đảm bảo an toàn nhất, chị em nên cố gắng ăn rau luộc hoặc luộc qua rau trước khi trộn salad.
Rượu
Một số bác sĩ cho biết với mẹ bầu, thỉnh thoảng uống một ly rượu vang là tốt nhưng nếu uống quá thường xuyên với tất cả các loại rượu thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng rượu bào thai vô cùng nguy hiểm. Hội chứng này có thể khiến mẹ bầu bị sinh non hoặc thai nhi nhẹ cân.
Hoa quả chưa rửa sạch
Một nguyên tắc quan trọng trước khi ăn trái cây là phải rửa sạch, nếu tiệt trùng được thì tốt nhất. Khi bạn không bầu bí thì việc ăn uốn có thể đơn giản nhưng lúc này, sự phát triển của thai nhi là rất quan trọng. Hoa quả chưa rửa có nguy cơ nhiễm khuẩn toxoplasma từ đất sẽ gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi.
Trên thực tế, một số loại thực phẩm tái sống, thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao hoặc rượu, bia… có thể ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé. Dưới đây là 7 thực phẩm nguy hiểm chị em cần tránh khi mang thai.
Thịt chưa nấu chín
Bạn thích ăn thịt bò tái hoặc những món nem, chạo từ thịt còn chưa được chế biến chín hẳn… nhưng đây không phải là lựa chọn an toàn cho bà bầu. Thịt tái, sống có thể nhiễm khuẩn salmonella hoặc toxoplasmosis vô cùng nguy hiểm với thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.
Ngoài thịt tái sống, mẹ bầu cũng cần chú ý hạn chế những thực phẩm như thịt gà sống, cá hun khói, sushi… để được an toàn nhất.
Thịt tái, sống có thể nhiễm khuẩn salmonella hoặc toxoplasmosis vô cùng nguy hiểm với thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ. (ảnh minh họa)
Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Cá là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu, tuy nhiên có một số loại cá chị em cần tránh xa vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi như cá kình, cá mập, cá kiếm, cá thu.
Thịt hun khói
Những loại thịt như thịt hun khói, xúc xích hay thịt nguội… được chế biến từ thịt tái, sống có thể chứa vi khuẩn listeria, ảnh hưởng xấu đến em bé. Nếu muốn ăn, mẹ nên rán hoặc hấp lại cho chín kỹ.
Pho mát mềm
Pho mát mềm có hương vị rất tuyệt vời nên sẽ kích thích vị giác của tất cả mọi người nhưng lại không phải là lựa chọn cho mẹ bầu. (ảnh minh họa)
Pho mát mềm có hương vị rất tuyệt vời nên sẽ kích thích vị giác của tất cả mọi người nhưng lại không phải là lựa chọn cho mẹ bầu. Nhiều loại pho mát mềm không được khử trùng sẽ là nguồn gây bệnh cho mẹ và em bé. Nếu muốn ăn pho mát, chị em nên cố gắng chọn những loại pho mát đã được tiệt trùng.
Rau mầm sống
Rau mầm sống có thể chứa các loại vi khuẩn như E.coli và salmonella, gây bất lợi cho sự phát triển của em bé. Những loại rau để làm salad cũng không phải là lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu. Để đảm bảo an toàn nhất, chị em nên cố gắng ăn rau luộc hoặc luộc qua rau trước khi trộn salad.
Rượu
Một số bác sĩ cho biết với mẹ bầu, thỉnh thoảng uống một ly rượu vang là tốt nhưng nếu uống quá thường xuyên với tất cả các loại rượu thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng rượu bào thai vô cùng nguy hiểm. Hội chứng này có thể khiến mẹ bầu bị sinh non hoặc thai nhi nhẹ cân.
Uống quá thường xuyên với tất cả các loại rượu thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng rượu bào thai vô cùng nguy hiểm. (ảnh minh họa)
Hoa quả chưa rửa sạch
Một nguyên tắc quan trọng trước khi ăn trái cây là phải rửa sạch, nếu tiệt trùng được thì tốt nhất. Khi bạn không bầu bí thì việc ăn uốn có thể đơn giản nhưng lúc này, sự phát triển của thai nhi là rất quan trọng. Hoa quả chưa rửa có nguy cơ nhiễm khuẩn toxoplasma từ đất sẽ gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi.
Theo Khám phá
-
1 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
3 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
15 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
19 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
20 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
21 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
23 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
2 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
2 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
Tin tức mới nhất
-
14 phút trước
-
41 phút trước
-
49 phút trước
-
55 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước