Nữ ca sĩ Việt liên tiếp bị chỉ trích vì hát nhạc gợi dục

Đề cập đến tình dục một cách bộc trực, tlinh có nhiều ca khúc, MV gây tranh cãi từ ca từ cho đến hình ảnh.

Từng bị điểm danh trong danh sách "nhạc rác"

tlinh là gương mặt nổi bật trong nhóm nghệ sĩ trẻ Việt bởi tư duy âm nhạc. Ngôi sao gen Z có nhiều tác phẩm có phủ sóng giới trẻ nhưng vướng mắc không ít lùm xùm về tác phẩm nghệ thuật lẫn đời tư.

Cách đây hơn một năm, ngôi sao bước ra từ Rap Việt từng là tâm điểm chỉ trích khi phát hành MV Ghệ iu dấu của em ơi. Nhiều người cho rằng bài nhạc có lời lẽ sáo rỗng, hình ảnh phản cảm. Trong MV, nữ ca sĩ sử dụng quần áo chất liệu ren, bèo nhún, vải bóng, nhiều cảnh cô mặc đồ mỏng tang, xuyên thấu.

Nữ ca sĩ Việt liên tiếp bị chỉ trích vì hát nhạc gợi dục-1
Hình ảnh hở bạo của tlinh trong MV Ghệ iu dấu của em ơi.

Cảnh quay dưới hồ bơi, ca sĩ khoe thân hình gợi cảm cùng nhiều động tác sexy. Bối cảnh MV khép kín, chủ yếu quay các góc khác nhau của căn phòng, bể bơi… đan xen những hình ảnh ẩn dụ, gợi liên tưởng về chủ đề tình ái, 18+. MV này không hề được gán mác 16+ dù có chủ đề người lớn và có nhiều cảnh hở da thịt không phù hợp với khán giả nhỏ tuổi.

Bài nhạc của tlinh khi đó bị gọi là “nhạc rác” khi lên bản tin thời sự đài Hà Nội với tiêu đề "Âm nhạc rác trên mạng xã hội". "tlinh ngày càng 'đánh đố' người nghe với cách hát thều thào, lướt chữ, dính chữ và không truyền tải được bất kỳ thông điệp rõ ràng nào, với phần lời khó hiểu, sáo rỗng".

Trong MV, tlinh không ngại hở bạo khi mặc những trang phục gợi cảm, được cắt xẻ với những động tác gợi dục. Điều đáng nói là MV không hề được gắn nhãn vì đối tượng của tlinh còn nhiều đối tượng nhỏ tuổi" - nhà đài trích dẫn video ca nhạc của tlinh và nhận định.

Nữ rapper sinh năm 2000 không thiếu những sản phẩm đề cập đến tình dục một cách bộc trực. “Mình không cần quần áo nữa đâu. Strip ‘em down” - trích ca khúc Strip ‘em down (tlinh, 2pillz).

Ca từ gợi dục, gây sốc nhưng không dán nhãn 18+

Mới nhất, cô kết hợp cùng Coldzy ra mắt ca khúc Fever có ca từ nhạy cảm, cùng lối hát nhấn nhá, pha chút lả lơi. Bài hát trải dài câu từ nội dụng ẩn ý như: “Kéo rèm lại gần sát bên em/Đoán xem lần này ai sẽ làm ướt đệm?”, “Khóa phòng rồi khóa môi em/Nóng lòng được mở khóa bên trong”, “Áo 2 dây buông lên sofa, nàng vội lại gần sát thêm/ Để đôi môi không còn khô/Toàn thân ta tăng nhiệt độ /Ướt át lúc đi vô”…

Ca khúc thuộc album Medicine của Coldzy, tuy nhiên tlinh góp giọng khiến sự chú ý của khán giả nhân đôi. Sau hai tuần ra mắt, lyric video vẫn nằm trên hạng 26 top thịnh hành YouTube Việt Nam mục âm nhạc với gần 800.000 lượt xem. Trên TikTok, phân đoạn chứa nhiều ca từ nhạy cảm của tlinh được khán giả chia sẻ, lồng ghép vào các video.

Dĩ nhiên hai nghệ sĩ tạo tranh luận trái chiều khi chẳng màng đến vấn đề gán nhãn dù ca từ nhạy cảm. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện “quên” dán nhãn, tlinh lần thứ hai giẫm vào vết xe đổ của chính mình.

Nữ ca sĩ Việt liên tiếp bị chỉ trích vì hát nhạc gợi dục-2
Ca khúc tlinh kết hợp với Coldzy bị chê quá gợi dục.

Hướng đến chủ đề tính nữ và tình dục, nữ ca sĩ nhận chỉ trích bởi nhiều người cho rằng cô đang tình dục hóa bản thân qua âm nhạc. Với nhiều người, các ca khúc mang màu sắc 18+ có thể gây ảnh hưởng đến lối sống, suy nghĩ của giới trẻ nếu phát hành tràn lan, không được kiểm soát.

Có ý kiến cho rằng lời hay ý đẹp rất khó nhớ, còn từ ngữ thô thiển, dung tục lại vào đầu rất nhanh. Bên cạnh đó, các quy định về ngôn từ trong phạm trù đạo đức lẫn pháp luật không còn ngặt nghèo như trước, do thế lời dung tục, ý thô thiển xuất hiện nhiều.

“Nhiều ca sĩ, nhạc sĩ bây giờ cứ thuận miệng là ra bài hát, chẳng cần coi có ý nghĩa gì hay ca từ có trúc trắc không, thậm chí chỉ chăm chăm đưa lời dung tục thô thiển để hút khán giả” - một tài khoản bình luận.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/nu-ca-si-viet-lien-tiep-bi-chi-trich-vi-hat-nhac-goi-duc-post1647776.tpo

TLinh

Tin tức mới nhất