Triển lãm trưng bày 100 tranh cổ động ‘Cuộc sống không khói thuốc’

Triển lãm tranh cổ động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019 do Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) phối hợp Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật - Nhiếp ảnh.

Tháng 3/2019 Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức phát động cuộc thi Vẽ tranh cổ động về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2019, có chủ đề “Cuộc sống không khói thuốc”.

Sau 3 tháng phát động, Cuộc thi vẽ tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá đã thu hút gần 800 tác phẩm dự thi. Trong đó, Ban giám khảo đã chọn ra 7 giải Khuyến khích, 3 giải Ba, 3 giải Nhì, 1 giải tập thể dành cho tập thể có nhiều tranh dự thi có chất lượng nhất.

Triển lãm trưng bày 100 tranh cổ động ‘Cuộc sống không khói thuốc’-1

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết: “Trải qua hai vòng chấm thi, chúng tôi nhận thấy hầu hết các tác phẩm đều bám sát nội dung về tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế và môi trường. Các tác phẩm đều truyền đạt được ý nghĩa và mong muốn của mọi người về việc được sống và làm việc trong một môi trường lành mạnh, không khói thuốc. Đặc biệt có nhiều tác phẩm đã thể hiện một cách sâu sắc và xúc động về mong ước của trẻ em được sống, vui chơi, học tập trong môi trường không khói thuốc như tác phẩm “Bố ơi, đừng hút thuốc”, tác phẩm “Đừng để thuốc lá mang bạn rời xa gia đình”. Sự thành công của cuộc thi không chỉ được đánh giá qua số lượng và chất lượng tranh dự thi, mà còn thể hiện ở giá trị lâu dài của các tác phẩm trong việc truyền thông trực tiếp tới cộng đồng về tác hại của thuốc lá”.

Triển lãm trưng bày 100 tranh cổ động ‘Cuộc sống không khói thuốc’-2

Theo đó cùng với các tranh đoạt giải, Ban giám khảo đã chọn ra gần 100 tranh để tổ chức triển lãm nhằm lan tỏa ý nghĩa cộng đồng trong từng tác phẩm.

Sự kiện Triển lãm tranh cổ động về phòng chống tác hại của thuốc lá là một trong những sự kiện quan trọng tiếp nối và song hành cùng một chuỗi các hoạt động truyền thông rộng khắp trên toàn quốc hiện nay với nhiều hình thức đa dạng và phong phú. 

Triển lãm trưng bày 100 tranh cổ động ‘Cuộc sống không khói thuốc’-3

 Nghiên cứu đánh giá hằng năm đối với các chiến dịch truyền thông của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá thuốc lá thực hiện trong giai đoạn 2014-2018 được tiến hành độc lập bởi tổ chức Y tế cộng đồng Vital Strategies đã cho thấy các chiến dịch truyền thông giai đoạn 2014-2018 đã có tác động tích cực đến thái độ và hành vi của cả người hút thuốc và người không hút thuốc, khuyến khích người hút thuốc không hút gần mọi người và cố gắng bỏ thuốc. 

Triển lãm trưng bày 100 tranh cổ động ‘Cuộc sống không khói thuốc’-4

Số người hút thuốc nhận được lời khuyên bỏ thuốc từ các thành viên gia đình họ cũng tăng từ 44% năm 2017 lên 50% năm 2018. 70% số người hút thuốc đã cố gắng để bỏ thuốc và hơn 60% người không hút thuốc đã có cố gắng nhắc và khuyên người hút thuốc bỏ thuốc.

Trong 05 năm vừa qua, cũng có sự tăng đáng kể hiểu biết về tác hại của hút thuốc lá thụ động. 96% những người không hút thuốc đều nói rằng họ quan tâm đến sức khỏe của con họ khi họ hút thuốc gần con của mình; Hơn 90% cho biết mọi người nên yêu cầu người hút thuốc không hút thuốc gần người khác. Bên cạnh đó, kết quả Điều tra Toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015 thấy so với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc chung của nam giới  khu vực thành thị giảm 5%. 

Triển lãm trưng bày 100 tranh cổ động ‘Cuộc sống không khói thuốc’-5

Sự thành công lớn nhất của cuộc thi không chỉ được đánh giá qua số lượng và chất lượng tranh dự thi mà còn thể hiện ở giá trị lâu dài của các tác phẩm trong việc truyền thông trực tiếp tới cộng đồng về tác hại của thuốc lá.

Triển lãm tranh vẽ cổ động về Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019 tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật - Nhiếp ảnh, số 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thời gian diễn ra hoạt động triển lãm: từ 25/6 - 4/7/2019.

Doãn Phong


Tin tức mới nhất