Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất

Trụ sở Công an phường, chung cư Thảo Điền bị cách ly vì cư dân người Anh mắc Covid-19

Cư dân người Anh bị nhiễm Covid-19, cả chung cư Thảo Điền bị phong tỏa, cách ly. Ngoài ra, do nam phi công này tiếp xúc với 1 cán bộ Công an Phường Thảo Điền nên ngay sau đó cả trụ sở cũng được cách ly,

Cách ly chung cư Thảo Điền

Chung cư cao cấp Ascent (hay còn gọi chung cư Thảo Điền) trên đường Quốc Hương, quận 2, được phong tỏa từ chiều qua, sau khi phi công người Anh (43 tuổi) sống tại căn hộ A23.02 có kết quả xét nghiệm lần đầu dương tính virus corona.

Chung cư có 2 block, 29 tầng, 278 căn hộ với 765 cư dân (trong đó có 159 người nước ngoài). Cũng như các khu vực bị phong tỏa khác tại TP. HCM, người ngoài đến liên hệ với cư dân phải "giữ khoảng cách hơn 2 mét, đeo khẩu trang" khi nói chuyện.

Trụ sở Công an phường, chung cư Thảo Điền bị cách ly vì cư dân người Anh mắc Covid-19-1

Ngày 20/3, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2 cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng về việc thực hiện cách ly tập trung đối với những người nước ngoài đang sinh sống tại chung cư này.

Theo UBND phường Thảo Điền, thời gian cách ly phụ thuộc vào kết quả xác minh và xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc bệnh nhân. Việc cách ly được thực hiện với toàn bộ cư dân trong chung cư, kể cả người nước ngoài (159 người) đang cư ngụ tại chung cư The Ascent.

Được biết, trong thời gian cách ly, chính quyền địa phương sẽ có các phương án hỗ trợ sinh hoạt đối với bà con, cư dân. Dù vậy, việc thực hiện cách ly đối với người nước ngoài gặp khó khăn. Do đó, quận đã đề nghị các đơn vị liên quan hỗ trợ và thống nhất hoàn chỉnh kịch bản, phương án cách ly đối với các trường hợp này.

Cách ly trụ sở Công an phường Thảo Điền

Ngoài ra, ông Nguyễn Phước Hưng cũng xác nhận có 3 cán bộ Công an phường Thảo Điền đã được đưa đi cách ly tập trung tại Cần Giờ sau khi tiếp xúc với nam phi công người Anh nhiễm Covid-19.

Một số cán bộ khác của công an phường này phải tự cách ly tại cơ quan và nơi ở. Lực lượng chức năng đã phun thuốc khử trùng trụ sở Công an phường Thảo Điền, người dân liên hệ làm việc tạm thời được tiếp tại trụ sở UBND phường này.

Phi công người Anh làm việc cho Vietnam Airlines. Ông từ Anh đến Việt Nam hôm 8/3, có triệu chứng sốt, ho từ ngày 16/3 và tự đi đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới khám. Sở Y tế và UBND quận 2 đã làm việc với sân bay Tân Sơn Nhất và Vietnam Airlines để xác định hành trình của ông này.

Hôm 17/3, ông này đến Công an phường Thảo Điền đăng ký tạm trú có tiếp xúc 3 cảnh sát khu vực, tiếp xúc một số công an khác khi trình báo một vụ trộm tài sản.

Trụ sở Công an phường, chung cư Thảo Điền bị cách ly vì cư dân người Anh mắc Covid-19-2
Trụ sở Công an phường Thảo Điền đóng cửa vì phải cách ly

Chiều 19/3, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết nam phi công người Anh của hãng Vietnam Airlines về Việt Nam ngày 8/3 và có triệu chứng sốt, ho từ ngày 16/3.

Sau đó, phi công này tự đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để khám. Kết quả xét nghiệm 16h ngày 18/3 cho thấy người này dương tính với Covid-19.

Sở Y tế đã phối hợp với quận 2 và làm việc với Vietnam Airlines, an ninh sân bay để xác định hành trình của ca này. Ban đầu được biết phi công này đã tham gia phi hành đoàn từ TP.HCM đi Bangkok (Thái Lan) trên các chuyến bay VN606/607 SGN-BKK-SGN, đến TP.HCM ngày 7/3.

Sau đó, người này tiếp tục bay thêm chặng TP.HCM - Hà Nội trên chuyến bay có số hiệu VN272 và chuyến bay trở lại Tân Sơn Nhất ngày 16/3.

Cách ly chung cư M.One Nam Sài Gòn

Theo Trung tâm y tế quận 7, ca nghi ngờ dương tính là phụ nữ Việt 32 tuổi, quốc tịch Mỹ, sống ở tầng 23 block T1B (Chung cư M.One, phường Tân Kiểng, quận 7, TP. HCM). Người này ở cùng cha mẹ và em trai. Tầng này có 13 căn hộ với 61 người.

Ngày 19/3 kết quả xét nghiệm của chị này dương tính virus corona, song Bộ Y tế chưa công bố.

Trụ sở Công an phường, chung cư Thảo Điền bị cách ly vì cư dân người Anh mắc Covid-19-3
Chung cư M.One Nam Sài Gòn bị phong tỏa

Chị này từ Boston (Mỹ) về Việt Nam trên chuyến bay NH381, ngồi ghế số 28, quá cảnh tại sân Narita - Nhật Bản, nhập cảnh Tân Sơn Nhất lúc 23h30 ngày 17/3. Cha chị đến đón bằng ôtô riêng, đi thẳng về nhà. Trong hai ngày tiếp theo chị ở nhà.

Từ tối hôm qua Block T1A và T1B được phong toả, cách ly để lập danh sách những người có khả năng tiếp xúc gần với bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm và để cơ quan y tế khử khuẩn.

Lối ra vào duy nhất của Chung cư M.One Nam Sài Gòn, cách mặt tiền đường Bế Văn Cấm khoảng 100 m, bị phong toả từ tối 19/3. Nhiều người đến đưa đồ dùng cho người thân, nhân viên giao hàng... đều phải chờ trước khu vực căng dây ngăn cách để bảo vệ chuyển vào trong cho cư dân.

Chung cư có 3 block T1A, T1B và T2; 963 căn hộ và 1.463 nhân khẩu; một mặt giáp sông, đối diện là khu dân cư có khoảng 35 hộ. Block T2 không bị phong toả nhưng toàn bộ người ra vào đều phải đo thân nhiệt và xuất trình giấy tờ. Cách đó khoảng 400 m là chung cư khác với 2 block. 

MT (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet


COVID-19 Virus Corona

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện:Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất