Tỷ lệ vàng để pha nước sốt chua ngọt chuẩn ngon, nấu món nào cũng 'miễn chê'
Sốt chua ngọt không chỉ khiến cho món ăn dậy vị mà còn làm cho màu sắc món ăn bắt mắt hơn rất nhiều.
Bất kể món sốt chua ngọt nào như thịt viên chua ngọt, sườn xào chua ngọt… muốn ngon thì bước chuẩn bị nước sốt luôn đặc biệt quan trọng. Nếu bạn nghĩ rằng, nước sốt chua ngọt chỉ đơn giản được tạo ra từ công thức đường + giấm thì bạn đã nhầm.
Muốn món ăn ngon, và có màu sắc bắt mắt có thể tham khảo công thức tỷ lệ vàng “12345” sau: Cho vào bát nhỏ 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương nhạt, 3 thìa giấm trắng, 4 thìa đường, 5 thìa tương cà và trộn đều.
Dưới đây là những gợi ý về công thức của những món sốt chua ngọt mẹ đảm nhất định phải biết:
1. Thịt sốt chua ngọt
Chuẩn bị: thịt thăn lợn, trứng, tiêu trắng, nước tương nhạt, rượu nấu ăn, sốt chua ngọt, bột mì, mè trắng, dầu ăn, hành lá.
Cách làm:
Bước 1: Thịt thăn rửa sạch, cắt thành miếng dài, thêm rượu nấu ăn, nước tương nhạt, hạt tiêu và trứng vào trộn đều ướp trong 20 phút.
Bước 2: Sau khi thịt đã ngấm gia vị, cho 1 lượng bột mì vừa đủ và dầu ăn vào, dùng tay trộn đều một lần nữa.
Bước 3: Cho dầu vào chảo, đun nóng, cho các dải thịt vào chiên sơ đến khi có màu nâu nhạt thì vớt ra, để ráo dầu và đặt sang 1 bên.
Bước 4: Đun nóng 1 chảo khác, cho một lượng dầu vừa phải vào, đổ nước sốt chua ngọt đã chuẩn bị sẵn theo công thức vào và đảo đều đến khi sốt đặc lại thì trút phần thịt vừa chiên sơ cào đảo nhanh tay cho sốt phủ đều. Vặn nhỏ lửa cho thịt chín tới, ngấm gia vị thì cho ra đĩa.
Bước 5: Trang trí bằng vừng và hành lá rồi thưởng thức.
2. Sườn xào chua ngọt
Chuẩn bị: Sườn heo, hành lá, gừng, hoa hồi, nước tương nhạt, nước tương đen, rượu nấu ăn, giấm, bột mì, muối, tiêu, nước sốt chua ngọt.
Cách làm:
Bước 1: Xương sườn chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ngâm trong nước 20 phút, rửa sạch, để ráo nước, thêm 1 lượng muối thích hợp cùng nước tương nhạt, nước tương đen, rượu nấu ăn, hạt tiêu, bột mì và dầu ăn vào trộn đều, ướp cho ngấm gia vị.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, cho sườn heo đã ướp vào chiên trên lửa nhỏ đến khi chín vàng đều thì vớt ra để riêng.
Bước 3: Đổ phần nước sốt chua ngọt đã chuẩn bị vào chảo đun đến khi sệt thì cho sườn vào đảo đều cho thấm đẫm nước sốt.
Bước 4: Muốn sườn chín mềm cần cho thêm nước sôi ngập sườn, đun lửa nhỏ trong 40 phút. Khi sườn chín thì văn lửa lớn để nước bay hơi hết, để lại phần sốt sệt phủ lên sườn thì cho ra đĩa, rắc hành và vừng trang trí rồi thưởng thức.
Theo Người Đưa Tin
-
7 giờ trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
-
10 giờ trướcNgay giữa Thủ đô Seoul - Hàn Quốc, xuất hiện một con phố mang tên Quy Nhơn , Việt Nam. Tại đây, một thành phố Quy Nhơn thu nhỏ thu hút lượng lớn khách du lịch với ẩm thực và phong cảnh đậm chất Việt Nam.
-
13 giờ trướcQuả thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
16 giờ trướcCống thoát nước trong bếp lâu ngày không được vệ sinh, mùi thức ăn, dầu mỡ bốc lên nồng nặc. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch cống trong vài phút, khử mùi hôi và nấu nướng dễ dàng hơn.
-
16 giờ trướcCó vẻ kỳ lạ khi nhịn ăn một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ có thể khiến bạn bớt đói vào buổi sáng, nhưng lại có nguy cơ cảm thấy cực kỳ đói vào buổi sáng sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb trước khi đi ngủ. Tại sao vậy?
-
18 giờ trướcBún chả, món ăn đặc trưng của Hà Nội và bánh mì thịt viên là những món Việt Nam lọt vào danh sách 61 món ăn từ thịt xay hàng đầu châu Á của TasteAtlas.
-
19 giờ trướcRau muống có nhiều công dụng cho sức khỏe, đây còn là loại rau có công dụng giải độc song không phải ai cũng biết.
-
20 giờ trướcTam giác mạch khi mới nở mang màu trắng tinh khôi, sau đó sẽ chuyển sang màu hồng nhạt, hồng ánh tím nhẹ nhàng rồi đỏ sẫm, cuối cùng khi tàn sẽ chuyển sang màu đen.
-
20 giờ trướcSữa chua là món ăn bổ dưỡng chứa đủ protein, vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai ăn sữa chua cũng tốt và nhiều người khi ăn sữa chua còn không biết những 'đại kỵ' sau, dễ dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe.
-
23 giờ trướcSetenil de las Bodegas ở Tây Ban Nha mang đến một ý nghĩa hoàn toàn mới cho thuật ngữ “sống dưới một tảng đá”.
-
1 ngày trướcNhững năm gần đây, trào lưu nuôi mèo "quý tộc" đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Những chú mè có ngoại hình bắt mắt, đáng yêu khiến giới trẻ sẵn sàng chi tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi tháng để chăm sóc, nuôi dưỡng.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
-
1 ngày trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
1 ngày trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
1 ngày trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
1 ngày trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
2 ngày trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
2 ngày trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước