Vẻ kỳ bí của thị trấn bỏ hoang bị sa mạc nuốt chửng

Nằm ở sa mạc Nambib, thị trấn bỏ hoang Kolmanskop đang dần bị cát che lấp. Du khách đổ về đây để được chiêm ngưỡng khung cảnh kỳ bí như Trái đất sau tận thế.

Vẻ kỳ bí của thị trấn bỏ hoang bị sa mạc nuốt chửng-1
Khoảng 100 năm trước, Kolmanskop là một thị trấn nhộn nhịp ở miền nam Namibia. Giờ đây, nơi này đã bị bỏ hoang và trở thành điểm tham quan hút khách nhờ cảnh tượng những ngôi nhà lún sâu trong cát. Ảnh: Vagrants Of The World.

Vẻ kỳ bí của thị trấn bỏ hoang bị sa mạc nuốt chửng-2
Những công trình kiến trúc kiểu Đức đã trở nên tiêu điều do gió sa mạc sau khi cư dân rời bỏ Kolmanskop vào năm 1954. Ảnh: Vagrants Of The World.

Vẻ kỳ bí của thị trấn bỏ hoang bị sa mạc nuốt chửng-3
Thị trấn này phát triển mạnh vào đầu những năm 1900 nhờ phát hiện kim cương trong cát. Đây từng là nơi sinh sống của hàng trăm thợ mỏ người Đức và những người địa phương làm công tạm thời. Ảnh: Vagrants Of The World.

Vẻ kỳ bí của thị trấn bỏ hoang bị sa mạc nuốt chửng-4
Công nhân đường sắt Zacharias Lewala là người đầu tiên tìm thấy loại đá quý có giá trị này khi đào đường ray vào năm 1908. Viên đá được giám định và xác nhận đúng là kim cương. Ảnh: Geoff's Peerless Travels.

Vẻ kỳ bí của thị trấn bỏ hoang bị sa mạc nuốt chửng-5
Thông tin này đã khiến nhiều người đổ xô về đây tìm kiếm vận may. Trong vài năm, hàng trăm người Đức đã tới định cư ở Kolmanskop. Ảnh: Cube Breaker.

Vẻ kỳ bí của thị trấn bỏ hoang bị sa mạc nuốt chửng-6
Kolmanskop có kết cấu tương tự một thị trấn ở Đức, với bệnh viện, nhà hát, trạm điện, trường học, nhà thi đấu và nhà máy làm đá lạnh. Nơi đây còn có trạm chụp X-quang đầu tiên ở nam bán cầu và xe điện đầu tiên ở châu Phi. Ảnh: Vagrants Of The World.

Vẻ kỳ bí của thị trấn bỏ hoang bị sa mạc nuốt chửng-7
Đến những năm 1920, khoảng 300 người Đức, 40 trẻ em và 800 người Owambo bản địa sống ở Kolmanskop. Ảnh: Hecktic Travels.

Vẻ kỳ bí của thị trấn bỏ hoang bị sa mạc nuốt chửng-8
Tuy nhiên, sau Thế chiến I, giá kim cương giảm và sự xuất hiện của những khu mỏ dồi dào hơn ở phía nam khiến thị trấn dần trở nên vắng vẻ. Ảnh: Metrotvnews.

Vẻ kỳ bí của thị trấn bỏ hoang bị sa mạc nuốt chửng-9
Vẻ hoang lạnh và kỳ bí của Kolmanskop khiến nơi này thu hút các du khách thích các điểm đến độc đáo. Đồng thời, thị trấn cũng thường xuyên được chọn làm bối cảnh quay phim. Ảnh: The Higher Learning.

Vẻ kỳ bí của thị trấn bỏ hoang bị sa mạc nuốt chửng-10
Công ty mỏ De Beers đã lập một bảo tàng vào năm 1980 để giữ lại một phần lịch sử Kolmanskop. Ảnh: World Adventurer.

Vẻ kỳ bí của thị trấn bỏ hoang bị sa mạc nuốt chửng-11
Con đường dài dẫn tới Kolmanskop đi qua khung cảnh sa mạc khô cằn nhưng tuyệt đẹp. Ảnh: Maggieinafrica.

Vẻ kỳ bí của thị trấn bỏ hoang bị sa mạc nuốt chửng-12
Dọc đường đi, bạn sẽ được ngắm nhìn những đàn ngựa hoang. Không ai biết đích xác vì sao chúng lại xuất hiện ở sa mạc Namib. Một số cho rằng người Đức mang chúng đến, số khác nghĩ chúng sống sót từ những con tàu đắm. Ảnh: Maggieinafrica.

Vẻ kỳ bí của thị trấn bỏ hoang bị sa mạc nuốt chửng-13
Dưa hấu ruột trắng Tsama mọc hoang là nguồn thức ăn của nhiều loài vật sống trong sa mạc Namib. . Ảnh: Maggieinafrica.

 

Theo Zing


du lịch khám phá

Tin tức mới nhất