Tập cuối ‘Về nhà đi con’: Cái kết lãng xẹt và hời hợt

Bình luận0

“Về nhà đi con” kết thúc “happy ending”, chiều lòng số đông khán giả. Nhưng phim cũng bị phản ứng vì nhiều tình tiết hời hợt, không đầu không cuối.

Về nhà đi con - bộ phim về đề tài gia đình của đạo diễn Nguyễn Danh Dũng - đã khép lại ở tập 85 sau hành trình gây bão. Phim đã chiếm được tình cảm của khán giả truyền hình và trở thành một thói quen của không ít gia đình. Cứ đến 21h là thu xếp mọi công việc, cùng nhau ngồi xem, cùng nhau bàn luận, cùng nhau dự đoán.

Vì những tình cảm ấy, tập cuối Về nhà đi con từng rất được chờ đợi. Người hâm mộ bộ phim thậm chí chia phe để đưa ra kịch bản cho sự kết thúc. Ai cũng có góc nhìn, ai cũng có lập luận riêng. Nhưng những gì diễn ra ở tập cuối, phát sóng tối 12/8 lại là một mô-típ cũ, không kịch tính, không bất ngờ. Đáng nói, phim cũng bị chê là làm hời hợt, không đến nơi đến chốn.

Tập cuối ‘Về nhà đi con’: Cái kết lãng xẹt và hời hợt-1
Vũ quỳ hai chân khi cầu hôn Thư.

Một chút… "kém sang"

Sau tất cả, Thư và Vũ đến với nhau. Cả hai cùng yêu lại từ đầu, cùng xây dựng một cuộc hôn nhân mới thay vì bản hợp đồng 3 tỷ đồng như trước. Vũ đã cầu hôn Thư bên bờ biển, giữa nắng và gió. Họ từng ghét nhau, từng chẳng “đội trời chung”, nhưng nay Vũ quỳ trước chân Thư, nói lời mật ngọt. “Mẹ cu Bon làm vợ anh nha”, chất giọng của chàng trai phương Nam đã làm xiêu lòng cô gái Bắc. Thư xúc động, mắt hoen lệ.

Đó là một cảnh quay được nhiều người chờ đợi. Trên mạng xã hội, nhiều khán giả chia sẻ rằng xem phim, họ bỗng nhớ lại màn cầu hôn của chính mình năm nào. Họ như thấy mình trong Vũ, trong Thư.

Nhưng, xen giữa nhưng khen ngợi cũng có không ít chê bai. Hoài Phương (28 tuổi, Hà Nội) chia sẻ khi đến cảnh quay đó, con gái 10 tuổi của chị thắc mắc: “Tại sao chú Vũ lại vứt ô xuống biển, thật là không tôn trọng mỗi trường?”.

Không ít người tiếc nuối, giá như Vũ để ô sang một bên, những khán giả sẽ thích thú và thán phục anh biết chừng nào.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến phàn nàn về việc Vũ đã quỳ cả hai chân khi cầu hôn Thư. Bởi lẽ, khi cầu hôn chẳng mấy ai làm như thế. “Quỳ hai chân là của bề tôi dành cho vua chúa, là người trần mắt thịt với thần linh. Không ai cầu hôn mà lại quỳ hai chân như vậy”, khán giả Minh Chiến bày tỏ quan điểm.

Tập cuối ‘Về nhà đi con’: Cái kết lãng xẹt và hời hợt-2
Tập cuối ít tình tiết, nhiều lê thê ở Về nhà đi con.

Dương kể lể dông dài

Tập cuối Về nhà đi con không có nhiều nội dung đặc sặc. Những cảnh tượng trong phim đều đã được dự đoán từ trước. Phim đã kết thúc như rất nhiều phim truyền hình khác, đó là không để khán giả cảm thấy “đau đớn”, bẽ bàng.

Nhưng vì không có tình tiết bất ngờ, phim cũng bị nhận xét là lê thê, hời hợt. Đoạn ông Sơn uống bia với Quốc và Vũ chẳng có gì nhưng cũng chiếm đến vài phút. Chưa kể, nguyên phần cuối là những tự sự của Dương.

Thực ra, những tự sự có thể khiến phim thêm xúc động, như dư âm còn đọng lại. Nhưng khi tự sự quá dài, tự sự đến 4 phút, người xem không khỏi phản ứng.

Lời văn tự sự tuy trau chuốt, nhưng dường như nó lại không phải là của Ánh Dương mọi ngày, nghe cứ “sượng sượng” như lời của ai đó được đặt vào phim. Cùng vời lời tự sự là những hồi tưởng, và hết hồi tưởng cũng là hết phim.

Thực tế, đây không phải là lần đầu phim bị phản ứng vì lê thê. Trước đó, ở những tập cuối, Về nhà đi con cũng đã bị chê là dài dòng, “bôi tập”. Phim đã tăng từ 68 lên tới 85 tập phim, tức tăng tới 17 tập so với dự tính ban đầu – đó là con số kỷ lục.

Và một khi đã cố “bôi” ra, rất khó để có những tình tiết đặc sắc mới, bất ngờ mới. Do đó, những cảnh hồi tưởng lại phát huy tác dụng, như để phim đủ dài cho một tập hơn 20 phút.

Tập cuối ‘Về nhà đi con’: Cái kết lãng xẹt và hời hợt-3
Dũng đã không xuất hiện ở tập cuối.

Tiếc nuối vì vắng nhân vật phụ

Thành công của Về nhà đi con có đóng góp của không ít nhân vật phụ. Chính những vai phụ đã khiến phim được yêu thích, thêm gây bão.

Đó là Liễu, cô em chồng tai quái của Huệ, nhưng lại có nhiều “thành ngữ” sắc sảo, hài hước. Liễu vừa đáng thương vừa đáng trách, lại vừa có cả chút đáng yêu. Nhưng Liễu cũng đã không xuất hiện trong tập cuối.

Đó là Linh, người bạn tốt bụng của Thư. Người thậm chí đã đánh ghen thay Thư. Phân đoạn đó thậm chí gây sốt trên mạng xã hội, trở thành một trong những cảnh được bàn tán nhất. Nhưng Linh vắng mặt ở tập cuối.

Đó là Dũng, chàng trai thú vị, người luôn sát cánh bên cả Vũ và Thư. Nhưng trong ngày trọng đại của hai người, Dũng ở đâu? Dũng đã không xuất hiện. Dũng sẽ thành đôi với ai? Nhiều câu hỏi được đặt ra, nhưng đạo diễn đã không giải đáp.

Đặc biệt là cô Hạnh. Cô Hạnh ở đâu khi ông Sơn ở đây? Tại sao họ lại chẳng thể thành một cặp. Đạo diễn và biên kịch đã quên cô Hạnh rồi ư? Và rồi khi các con hạnh phúc, ông Sơn vẫn sẽ cô đơn, lủi thủi một mình.

Đó còn là Bảo, đã không có một cuộc chia tay đúng nghĩa, đã không có cảnh Dương mặc váy trước mặt Bảo như nguyện vọng của cậu.

Và, phim đã khép lại, trong nhiều tiếc nuối, xen cả những thất vọng. Đã không có đột phá nào cả, cũng không đủ sự xúc động vẹn tròn.

Theo Zing


Về nhà đi con

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao