Vì sao không nên mua bột sắn ướp hương hoa?
Người tiêu dùng được khuyên nên mua bột sắn nguyên chất thay vì chọn loại ướp hương hoa, bạn có biết vì sao?
Theo Đông y, sắn dây vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, chữa các chứng sốt do ngoại cảm, đau cổ gáy, đau đầu, sốt cao khát nước, chảy máu cam...
Sắn dây sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch, gọt vỏ, cắt khúc để luộc ăn hoặc phơi khô và làm thành bột sắn dây tích trữ dài ngày.
Trong đó, bột sắn dây là mặt hàng bán chạy vào mùa hè vì có thể dùng nấu chè, pha nước uống giúp thanh nhiệt, giải độc, cải thiện hệ tiêu hoá.
Vì sao không nên mua bột sắn ướp hương hoa?
Để các món từ bột sắn dây thêm hấp dẫn, nhiều người thường ướp với hoa nhài, hoa bưởi cho thơm. Tuy nhiên, nếu không phải bạn tự tay làm, hoặc biết chắc chỗ bột sắn mình mà người khác cho, biếu được ướp tự nhiên theo quy trình an toàn thì tốt nhất nên dùng loại nguyên chất.
Vì sao không nên mua bột sắn ướp hương hoa? Mùi hương tự nhiên của những bông hoa tươi thường khá nhẹ, chỉ đủ ướp cho một lượng bột nhỏ, do đó sẽ cần lượng hoa lớn nếu cần sản xuất bột sắn dây để bán.
Quá trình ướp cũng khá công phu. Do đó, chi phí làm bột sắn ướp hương hoa tự nhiên sẽ rất lớn, chưa kể mùi hương tự nhiên cũng không tồn tại lâu mà bay khá nhanh.
Chính vì vậy, để tạo mùi thơm, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, nhiều nhà sản xuất bột sắn dây thường cho hương liệu để tạo mùi.
Hương liệu an toàn đủ tiêu chuẩn dùng cho thực phẩm thường rất đắt, do đó nguy cơ bạn mua phải bột sắn ướp hương liệu không đảm bảo chất lượng sẽ rất cao, chẳng những không đem lại mùi thơm dễ chịu như hoa thật mà còn tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe.
Đó là lý do vì sao bạn không nên chọn bột sắn ướp hương hoa mà nên mua loại "mộc".
Không nên mua bột sắn ướp hương hoa mà nên chọn loại nguyên chất. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Lưu ý, với loại bột sắn ướp hương hoa để nguyên cả cánh trong túi bột, bạn nên sử dụng sớm. Những cánh hoa còn trong bột sắn dễ bị nấm mốc, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Những lợi ích của bột sắn dây
Bài đăng trên website của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec đã chỉ ra những lợi ích sức khoẻ khi sử dụng bột sắn dây:
Bổ sung sắt: Sắn dây hay bột sắn dây là nguồn cung cấp sắt tự nhiên rất tốt cho cơ thể, 1 cốc sắn dây sẽ cung cấp khoảng 13% lượng sắt mà cơ thể cần mỗi ngày để cải thiện tình trạng thiếu máu.
Chống oxy hoá: Một số nghiên cứu chỉ ra một cốc bột sắn dây cung cấp 8% lượng mangan mà cơ thể cần trong ngày. Đây là loại khoáng chất cần thiết hỗ trợ chuyển hoá cholesterol và axit amin, giúp chống ôxy hóa cho cơ thể khỏe mạnh.
Giúp xương chắc khoẻ: Sắn dây có hàm lượng canxi lớn, hỗ trợ cải thiện các vấn đề xương, răng hiệu quả
Giúp cải thiện hệ tiêu hoá, tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
Mẹo chọn bột sắn dây chất ượng cao
Quan sát màu của bột sắn dây: Được sản xuất theo phương pháp xay - ngâm - lọc trong nước nhiều lần nên tinh bột sắn dây sẽ có màu trắng tinh cùng mùi thơm đặc trưng.
Bạn có thể kiểm tra thêm băng cách nếm chút bột sắn, nếu tan nhanh, mịn trong miệng thì chắc chắn đó là loại sắn dây mới làm.
Ngửi mùi bột sắn dây: Bột sắn dây xịn có mùi thơm đặc trưng của củ sắn dây, rất dễ nhận biết, còn bột pha tạp có ít mùi sắn.
Quan sát và cắn viên bột sắn: Nếu bột sắn dây chuẩn thì khi cắn viên bột sẽ thấy giòn tan; thành của viên bột sắc cạnh, còn bột sắn pha tạp có thành không sắc cạnh, cắn không giòn mà bị mủn.
Kiểm tra lắng cặn: Cho bột sắn vào nước khuấy tan và rót sang cốc khác, nếu không thấy lắng cặn thì đó là bột mới, xịn, nếu có lắng cặn là bột không tốt.
Nấu chín: Pha bột sắn với nước sôi hoặc cho lên bếp nấu chín. Bột sắn nguyên chất sẽ trong suốt, nhìn xuyên được đáy của nồi; còn bột sắn pha tạp sẽ kém trong, không mềm mà cứng, dai.
Theo VTC News
-
5 giờ trướcNhiều người muốn nấu đồ ăn sáng tại nhà để đảm bảo sạch sẽ nhưng lại lo lắng không biết sẽ phải chế biến thế nào để vừa tiện lợi lại vẫn đủ chất.
-
6 giờ trướcHút chân không có giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không là băn khoăn của nhiều người.
-
6 giờ trướcBông mã đề (xa tiền thảo) - loại cỏ dại thường mọc ở ven đường, nay trở thành một đặc sản xanh, sạch và thơm ngon thường xuất hiện trong nhà hàng ở một số nước châu Á.
-
8 giờ trướcTừ lâu tỏi trở thành gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, ăn tỏi sống nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
9 giờ trướcTại Úc, một hành khách gây rối trên máy bay đã phải chịu hình phạt lớn bất thường bao gồm chi trả toàn bộ phí nhiên liệu cho chuyến bay bị chuyển hướng.
-
9 giờ trướcNhà hàng của Dương đã tái chế hơn 13.000 nồi nước lẩu thừa của khách cũ để bán cho khách mới, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng; ông ta và đầu bếp đều bị kết án tù.
-
10 giờ trướcCác loại thực phẩm do người dân, tổ chức tự chế biến, hút chân không để vận chuyển đi cứu trợ đồng bào lũ lụt vẫn có thể nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.
-
11 giờ trướcTP Hội An (Quảng Nam) vừa điều chỉnh quy định tổ chức triển khai thí điểm mô hình lưu trú trải nghiệm cùng cư dân phố cổ. Chỉ những gia đình văn hóa tiêu biểu cấp xã, phường trở lên hoặc 3 năm liên tiếp đạt gia đình văn hóa mới được đón khách.
-
13 giờ trướcViệc phá bỏ các bức tường ngăn cách trong thiết kế phòng tắm của khách sạn không phải lúc nào cũng là một ý tưởng hay.
-
14 giờ trướcMâm cúng rằm tháng 8 không cần chuẩn bị quá cầu kỳ, long trọng như mâm cúng các ngày lễ khác nhưng vẫn nên tươm tất, đầy đủ.
-
15 giờ trướcNhiều quán cà phê đã đưa ra quy định nhằm hạn chế tình trạng khách mang máy tính xách tay đến ngồi lì làm việc, chiếm giữ bàn ghế trong khi chỉ gọi một món đồ uống.
-
19 giờ trướcHình ảnh quả trứng gà luộc có màu trắng từ trong ra ngoài được chia sẻ bởi một người phụ nữ ở Okinawa, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng mạng.
-
1 ngày trướcKhu nghỉ dưỡng trượt tuyết trong nhà lớn nhất thế giới đã chính thức khai trương tại thành phố Thượng Hải sau nhiều năm trì hoãn.
-
1 ngày trướcKhoảng 22% tù nhân trong nhà tù Fuchū của Nhật Bản ở độ tuổi trên 65, khiến nhà tù phải cung cấp các dịch vụ như viện dưỡng lão.
-
1 ngày trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
-
1 ngày trướcSau khi sơ chế sạch, mắt cá ngừ đại dương được đem hầm trong thố sành cùng một vài gia vị như hạt tiêu, ớt, hành tím và gừng tươi, tạo thành thứ đặc sản thơm ngon, hấp dẫn ở Phú Yên.
-
1 ngày trướcNồi chiên không dầu được đánh giá có nhiều ưu điểm nhưng nếu bạn không vệ sinh giữa các lần dùng sẽ có nguy cơ làm lây lan vi khuẩn.
-
2 ngày trướcViệt Nam đứng thứ 2 trong số những điểm đến du lịch được du khách Hàn Quốc ưa chuộng trong dịp tết Trung thu, hay còn gọi là lễ Chuseok ở quốc gia Đông Bắc Á này.
-
2 ngày trướcMột con gấu nâu lớn đi dạo trên bãi cát và bơi lội ở bờ biển South Lake Tahoe, California, Mỹ khiến những du khách ở đây kinh ngạc nhìn theo.
-
2 ngày trướcTới chợ đầu mối từ sáng sớm, hai vị khách Hàn Quốc bất ngờ vì không khí buôn bán nhộn nhịp, có nhiều loại trái cây thơm ngon.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024