Vì sao không nên mua bột sắn ướp hương hoa?
Người tiêu dùng được khuyên nên mua bột sắn nguyên chất thay vì chọn loại ướp hương hoa, bạn có biết vì sao?
Theo Đông y, sắn dây vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, chữa các chứng sốt do ngoại cảm, đau cổ gáy, đau đầu, sốt cao khát nước, chảy máu cam...
Sắn dây sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch, gọt vỏ, cắt khúc để luộc ăn hoặc phơi khô và làm thành bột sắn dây tích trữ dài ngày.
Trong đó, bột sắn dây là mặt hàng bán chạy vào mùa hè vì có thể dùng nấu chè, pha nước uống giúp thanh nhiệt, giải độc, cải thiện hệ tiêu hoá.
Vì sao không nên mua bột sắn ướp hương hoa?
Để các món từ bột sắn dây thêm hấp dẫn, nhiều người thường ướp với hoa nhài, hoa bưởi cho thơm. Tuy nhiên, nếu không phải bạn tự tay làm, hoặc biết chắc chỗ bột sắn mình mà người khác cho, biếu được ướp tự nhiên theo quy trình an toàn thì tốt nhất nên dùng loại nguyên chất.
Vì sao không nên mua bột sắn ướp hương hoa? Mùi hương tự nhiên của những bông hoa tươi thường khá nhẹ, chỉ đủ ướp cho một lượng bột nhỏ, do đó sẽ cần lượng hoa lớn nếu cần sản xuất bột sắn dây để bán.
Quá trình ướp cũng khá công phu. Do đó, chi phí làm bột sắn ướp hương hoa tự nhiên sẽ rất lớn, chưa kể mùi hương tự nhiên cũng không tồn tại lâu mà bay khá nhanh.
Chính vì vậy, để tạo mùi thơm, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, nhiều nhà sản xuất bột sắn dây thường cho hương liệu để tạo mùi.
Hương liệu an toàn đủ tiêu chuẩn dùng cho thực phẩm thường rất đắt, do đó nguy cơ bạn mua phải bột sắn ướp hương liệu không đảm bảo chất lượng sẽ rất cao, chẳng những không đem lại mùi thơm dễ chịu như hoa thật mà còn tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe.
Đó là lý do vì sao bạn không nên chọn bột sắn ướp hương hoa mà nên mua loại "mộc".
Không nên mua bột sắn ướp hương hoa mà nên chọn loại nguyên chất. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Lưu ý, với loại bột sắn ướp hương hoa để nguyên cả cánh trong túi bột, bạn nên sử dụng sớm. Những cánh hoa còn trong bột sắn dễ bị nấm mốc, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Những lợi ích của bột sắn dây
Bài đăng trên website của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec đã chỉ ra những lợi ích sức khoẻ khi sử dụng bột sắn dây:
Bổ sung sắt: Sắn dây hay bột sắn dây là nguồn cung cấp sắt tự nhiên rất tốt cho cơ thể, 1 cốc sắn dây sẽ cung cấp khoảng 13% lượng sắt mà cơ thể cần mỗi ngày để cải thiện tình trạng thiếu máu.
Chống oxy hoá: Một số nghiên cứu chỉ ra một cốc bột sắn dây cung cấp 8% lượng mangan mà cơ thể cần trong ngày. Đây là loại khoáng chất cần thiết hỗ trợ chuyển hoá cholesterol và axit amin, giúp chống ôxy hóa cho cơ thể khỏe mạnh.
Giúp xương chắc khoẻ: Sắn dây có hàm lượng canxi lớn, hỗ trợ cải thiện các vấn đề xương, răng hiệu quả
Giúp cải thiện hệ tiêu hoá, tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
Mẹo chọn bột sắn dây chất ượng cao
Quan sát màu của bột sắn dây: Được sản xuất theo phương pháp xay - ngâm - lọc trong nước nhiều lần nên tinh bột sắn dây sẽ có màu trắng tinh cùng mùi thơm đặc trưng.
Bạn có thể kiểm tra thêm băng cách nếm chút bột sắn, nếu tan nhanh, mịn trong miệng thì chắc chắn đó là loại sắn dây mới làm.
Ngửi mùi bột sắn dây: Bột sắn dây xịn có mùi thơm đặc trưng của củ sắn dây, rất dễ nhận biết, còn bột pha tạp có ít mùi sắn.
Quan sát và cắn viên bột sắn: Nếu bột sắn dây chuẩn thì khi cắn viên bột sẽ thấy giòn tan; thành của viên bột sắc cạnh, còn bột sắn pha tạp có thành không sắc cạnh, cắn không giòn mà bị mủn.
Kiểm tra lắng cặn: Cho bột sắn vào nước khuấy tan và rót sang cốc khác, nếu không thấy lắng cặn thì đó là bột mới, xịn, nếu có lắng cặn là bột không tốt.
Nấu chín: Pha bột sắn với nước sôi hoặc cho lên bếp nấu chín. Bột sắn nguyên chất sẽ trong suốt, nhìn xuyên được đáy của nồi; còn bột sắn pha tạp sẽ kém trong, không mềm mà cứng, dai.
Theo VTC News
-
16 giờ trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
21 giờ trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
1 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
1 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
1 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
2 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
2 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
2 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
2 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
-
2 ngày trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
-
2 ngày trướcĐể đỡ căng thẳng vì phải lựa chọn, Kita ăn theo một thực đơn cố định trong 15 năm qua: Hạt và mỳ vào bữa sáng, ức gà vào bữa trưa và thịt lợn xào giá đỗ vào bữa tối.
-
2 ngày trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
3 ngày trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
3 ngày trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
3 ngày trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
3 ngày trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
3 ngày trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước