Vì sao ở Mỹ dù không thích, không hài lòng cũng vẫn phải tip?
Tiền tip là thứ đã in sâu vào văn hóa Mỹ. Đôi khi, du khách chưa quen có thể thấy khó chịu bởi kể cả không hài lòng, bạn vẫn phải tip.
VinePair, website chuyên về rượu, đã nhận xét "văn hóa tiền tip ở Mỹ khác biệt với phần còn lại của thế giới". Đó là sự thật bởi những lý do dưới đây.
Không có lựa chọn
Theo Just Restaurant Supplies, về mặt pháp lý, không có quy định về tiền tip. Tuy nhiên, xét trên phương diện xã hội, bạn gần như không có quyền lựa chọn. Nếu rời đi mà không để lại tiền tip, người phục vụ sẽ đuổi theo và chất vấn: "Vì sao?".
Họ muốn biết liệu mình đã làm gì sai? Hay đơn giản bạn chỉ là một tên thiếu văn hóa khi không để lại một đồng tiền tip nào.
Trong trường hợp người phục vụ thực sự tệ, bạn vẫn nên để lại một khoản tip nhỏ. Điều này giúp người phục vụ hiểu họ đã làm không tốt. Và nếu không sửa đổi, họ chỉ có thể nhận từng đấy tiền.
Tiền tip là văn hóa gần như bắt buộc khi sử dụng dịch vụ ở Mỹ. Ảnh: Awol.
Câu hỏi đặt ra là tại sao những người phục vụ ở Mỹ lại "ám ảnh" với đồng tiền tip như thế?
Mức lương tối thiểu ở Mỹ là 7,25 USD/giờ. Tuy nhiên, mức lương thực nhận của những người phục vụ thấp hơn rất nhiều, chỉ khoảng 2,13 USD/giờ.
Có những người được nhận mức lương cao tới 126,92 USD/giờ. Dù vậy, nó còn tùy thuộc vào kỹ năng và thâm niên. Những người phải nhận mức lương thấp hơn mức tối thiểu là rất đông.
Điều này khiến họ phải sống nhờ những đồng tiền tip. Thảo Nguyễn, cựu du học sinh ở Mỹ, cũng xác nhận điều này. Đó là lý do cô thường tip 18-20% mỗi khi sử dụng dịch vụ.
"Mức lương thấp khiến tiền tip trở thành thu nhập chính của những người phục vụ. Họ mong chờ tiền tip để duy trì cuộc sống. Ở Mỹ, tip là một phần văn hóa", theo Just Restaurant Supplies.
Việc tip bao nhiêu phụ thuộc vào tổng tiền hóa đơn, loại nhà hàng và chất lượng dịch vụ. Nhìn chung, mọi người thường tip trong khoảng 10-30% hóa đơn. Dù vậy, đa số gợi ý nên tip ít nhất 15% nếu dịch vụ ở mức ổn. Mức 30% thường là quá cao và ít người tip như vậy - trừ khi người phục vụ làm tốt quá sức tưởng tượng.
Cụ thể hơn, với hóa đơn khoảng 20 USD, tip 10% là hợp lý. Trong trường hợp hóa đơn 50 USD, bạn nên dành khoảng 7,5 USD tip. Hay nếu hóa đơn 100 USD, mức tip 25% là điều nhân viên mong chờ.
Lịch sử tiền tip
Dù hiện nay, vấn đề tip được coi trọng như ở Mỹ, trước thế kỷ 20, nó từng bị coi là thô lỗ. Thời điểm ấy, tip vẫn là tiêu chuẩn chung ở nhiều nơi.
Ví dụ ở Anh, tip đã có từ đầu thời kỳ hiện đại. Khi các vị khách đến thăm điền trang của quý tộc, họ sẽ để lại khoản tiền nhỏ để cảm ơn nhân viên. Tới giữa những năm 1800, văn hóa này bị mai một nhưng đã quay lại vì sự phát triển của các nhà hàng, khách sạn.
Ở châu Âu thời đó, người phục vụ cũng sống nhờ tiền tip như ở Mỹ bây giờ. Và cũng nhiều ý kiến nhận định chính người châu Âu đã mang văn hóa tip đến Mỹ.
Thực tế, trước thế kỷ 19, ngành công nghiệp khách sạn ở Mỹ khá nhỏ. Việc tip bị coi là xúc phạm. Khách tip chẳng khác gì hình thức hối lộ để có phòng tốt hơn hoặc thức ăn nhiều hơn, ngon hơn.
Từng có thời, tiền tip ở Mỹ bị coi là bất lịch sự. Ảnh: Time.
Tuy nhiên, khi ngành dịch vụ này mở rộng hơn vào giữa những năm 1800, cộng thêm sự gia tăng tầng lớp trung lưu, nhân viên phục vụ phải làm nhiều việc hơn. Do đó, kỳ vọng vào chất lượng của ngành dịch vụ này cũng tăng lên. Nhân viên phải thay đổi để tốt hơn. Đổi lại, họ cũng mong nhận được nhiều hơn.
Từ năm 1900 cho đến những năm 1920, tiền tip được phổ biến hơn - bất chấp sự miễn cưỡng từ nhiều khách hàng.
Thời kỳ này, nhiều khách sạn, nhà hàng thực hiện các chính sách "chống tiền tip". Thậm chí, khách đến nơi còn chẳng được thấy mặt người phục vụ. Vấn đề này gây tranh cãi tới mức 6 bang đã cấm tiền tip từ năm 1909 đến năm 1915.
Saru Jayaraman, đồng sáng lập và chủ tịch của Trung tâm Cơ hội Nhà hàng Mỹ, nói hoạt động tip ngày nay khá giống thời Thỏa thuận mới được đưa ra. Đây là hàng loạt chính sách, giải pháp đưa Mỹ thoát khỏi cuộc suy thoái kinh tế 1929-1933.
Bắt đầu từ năm 1938, người sử dụng lao động được yêu cầu trả cho người lao động mức lương cao hơn mức lương tối thiểu của liên bang (sau khi đã cộng với tiền tip).
Những năm 1970, nhiều luật khác cũng được đưa ra để các nhân viên nhà hàng có mức lương công bằng hơn. Ngày nay, mức lương tối thiểu của liên bang dành cho những người lao động có tiền tip là 2,13 USD/giờ (mức lương tối thiểu chính của liên bang là 7,25 USD/giờ).
Theo Zing
-
6 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
8 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
11 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
12 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
13 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
15 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
16 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
16 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
18 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước