Vì sao phải dựng thẳng lưng ghế ngồi khi máy bay cất hay hạ cánh?
Những người từng đi máy bay có lẽ đều biết cần dựng thẳng ghế khi cất cánh và hạ cánh. Nhưng tại sao lại cần phải làm như vậy?
Theo phần 121 của Bộ luật Quy định Liên bang Mỹ, "không máy bay nào được cất cánh hoặc hạ cánh máy bay trước khi lưng ghế của mỗi hành khách được dựng thẳng".
Lý do cho việc này thực chất rất đơn giản. Đó là vì sự an toàn. Cựu phi công Hans Mast, hiện là đại diện cho công ty du lịch Golden Rule Travel cho biết: “Ở vị trí thẳng đứng, ghế được khóa và chắc chắn nhất để chống lại mọi lực tác động”. Khi ghế ngả ra sau, ghế không được khóa cố định và việc dừng đột ngột có thể khiến ghế bị chao đảo về phía trước, khiến người ngồi trên ghế bị hất tung. Mặt khác, việc tăng tốc có thể khiến ghế trượt về phía sau.
Mọi hành khách cần dựng thẳng lưng ghế trong quá trình cất, hạ cánh. Ảnh: CNTraveller.
Trong khi đó, Dan Bubb, cựu phi công, giáo sư tại đại học Nevada, Las Vegas (Mỹ), cho biết: “Quán tính của máy bay có thể thay đổi góc của lưng ghế, điều này có khả năng đè bẹp đầu gối của hành khách ngồi ngay sau ghế đó”.
Mast còn cho biết thêm: “Việc dựng thẳng lưng ghế cũng đảm bảo rằng lối đi không bị cản trở, tạo điều kiện cho công tác sơ tán hiệu quả hơn nếu xảy ra tình huống khẩn cấp".
Đó là lý do tại sao ghế xung quanh lối thoát hiểm thường không ngả được. Nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra, người ngồi trên ghế có thể dễ dàng quên hoặc không thể di chuyển ghế thẳng lên lại. Tiếp viên hàng không Steve Daniel làm việc tại Montreal cho biết: “Nếu một chiếc ghế bị ngả ra sau, nó có thể làm chậm quá trình di chuyển của người ngồi ở ghế phía sau khi tình huống khẩn cấp xảy ra, trong khi mỗi giây đều quan trọng”.
Việc ngả ghế có thể gây cản trở trong quá trình sơ tán nếu tình huống khẩn cấp xảy ra. Ảnh: Travel+Leisure.
Cất cánh và hạ cánh là giai đoạn nguy hiểm nhất của chuyến bay. Theo một nghiên cứu của Airbus, khoảng 75% các vụ tai nạn trên toàn thế giới liên quan đến máy bay Airbus, cả gây tử vong và không gây tử vong, trong 20 năm qua đã xảy ra trong quá trình cất cánh, tiếp đất hoặc hạ cánh. "Tiếp đất và hạ cánh là các giai đoạn bay rất phức tạp, đặt ra yêu cầu đáng kể đối với phi hành đoàn về điều hướng, thay đổi cấu hình máy bay, liên lạc với kiểm soát không lưu, không phận tắc nghẽn và điều kiện thời tiết xuống cấp", Airbus viết trong nghiên cứu.
Boeing cũng nhận thấy cất cánh, tiếp đất và hạ cánh là những giai đoạn nguy hiểm nhất của chuyến bay. Nghiên cứu gần đây nhất của hãng, kéo dài từ năm 2011 đến năm 2022, cho thấy rằng 67% các vụ tai nạn chết người trên toàn thế giới liên quan đến máy bay Boeing xảy ra trong các giai đoạn đó.
Ngoài việc dựng thẳng lưng ghế trong quá trình máy bay cất cánh và hạ cánh, tiếp viên hàng không cũng sẽ yêu cầu bạn đóng và khóa bàn để khay, đảm bảo rằng tất cả các túi được xếp gọn bên dưới ghế trước mặt bạn hoặc trong khoang hành lý phía trên. Tất cả vì sự an toàn cho bản thân và những người xung quanh.
Theo Vietnamnet
-
7 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
12 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
14 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
15 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
16 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
18 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
22 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước