Viêm loét dạ dày: Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi
Hiện nay, ngày càng có nhiều người bị viêm loét dạ dày vào mùa hè. Đây là căn bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và nếu không chữa trị sẽ tăng nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.
Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm loét dạ dày
Theo BS Ngô Thị Kim Xuân, Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa, dạ dày là một bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa của con người. Chúng thực hiện những chức năng chính như nghiền thức ăn và sử dụng các enzym tiêu hóa trong dịch vị nhằm phân hủy thức ăn…
Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày biểu sớm nhất đó là đau bụng. Cơn đau thường biểu hiện giữa bụng trên rốn, cũng có thể lan hoặc không lan ra sau lưng. Đau dạ dày thường xuất hiện ngay sau khi ăn khoảng 2-3 tiếng, hoặc khi đang đói mà ăn vào sẽ đau ngay, có khi cơn đau hành hạ vào lúc nửa đêm. Cảm giác đau có thể khác nhau: đau âm ỉ, đau bỏng rát, đau tức bụng, đau quặn từng cơn, cơn đau nặng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể, bạn có thể sẽ cảm thấy tức ngực, đau lưng...
Bệnh nhân khi mắc bệnh viêm loét dạ dày thường có cảm giác muốn nôn, ói. Triệu chứng này thường gặp lúc đang tiêu hóa thức ăn, khi bị đau nhiều gây co bóp dạ dày phản xạ trong bệnh loét dạ dày cấp tính. Kể cả ở thời kỳ cuối cùng của bệnh loét dạ dày chúng ta cũng gặp những cơn đau do đóng sẹo làm hẹp môn vị, thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không qua được môn vị để xuống tá tràng.
Trong thời kỳ đầu phát triển của bệnh này thường thấy dịch vị có độ chua cao. Chính vì thế, đa số những người bị loét dạ dày đều có triệu chứng ợ chua trong thời kỳ đầu của bệnh.
Vì dạ dày của bệnh nhân bị viêm loét, nên quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra ở dạ dày bị gián đoạn đáng kể, việc tiêu hóa và hấp thu các chất đi nuôi cơ thể nên người bị bệnh dạ dày thấy sụt giảm cân nhanh mà không rõ nguyên nhân.
Loét dạ dày cũng gây ra ung thư
Bác sĩ Xuân cho biết, đôi khi loét dạ dày cũng gây ra biến chứng dẫn đến ung thư dạ dày. Đặc biệt là những trường hợp viêm, loét bờ cong nhỏ, môn vị và viêm loét hang vị, nhiễm vi khuẩn HP cũng làm tăng 2-6 lần nguy cơ gây ung thư dạ dày.
Ung thư dạ dày một căn bệnh nguy hiểm gây tỷ lệ tử vong cao nhất trong những người tử vong do bệnh tật.
Nguyên nhân gây nên ung thư dạ dày thường xuất phát từ biến chứng do các bệnh dạ dày gây ra như: Viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, viêm xung huyết dạ dày... Và một số người có nguy cơ mắc phải ung thư dạ dày cao do thói quen, lối sống sinh hoạt không khoa học. Những người lạm dụng rượu bia, theo một số nghiên cứu cho thấy rằng tỷ lệ bị mắc ung thư dạ dày cao cũng sảy ra ở những người nghiện rượu do cồn có thể phá hủy thành dạ dày gây nên bệnh dạ dày và ung thư dạ dày cao…
Cũng có rất nhiều nguyên nhân gây nên viêm loét dạ dày như người bị căng thẳng, phải suy nghĩ nhiều, thức khuya sẽ ảnh hưởng đến tiết dịch dạ dày. Khi thần kinh bị căng thẳng kéo dài sẽ làm dạ dày có nguy cơ viêm loét.
Một yếu tố nữa dễ bị loét dạ dày là uống cà phê. Cà phê kích thích sự tiết axit trong dạ dày khiến vết loét càng nặng.
Ngoài ra thời tiết mùa hè nắng nóng khó chịu, khiến sức đề kháng kém càng dễ làm cho bệnh viêm loét dạ dày tái phát và trở nên trầm trọng hơn.
Với đặc tính nắng nóng trong mùa hè, khi lao động, tập luyện, đi lại... mồ hôi ra nhiều làm cho chúng ta rất khát nước. Vừa nóng vừa khát nên ai cũng thích những thức uống lạnh vì nghĩ là sẽ mát và đỡ khát. Tuy nhiên với những người bị bệnh về tiêu hóa như viêm loét dạ dày cấp tính, viêm đường ruột cấp tính… nếu uống đồ uống lạnh sẽ làm cho các vi mạch máu trong dạ dày, ruột co thắt lại, dẫn đến niêm mạc thiếu máu, từ đó làm giảm chức năng tiêu hóa và khả năng sát khuẩn của dạ dày, sẽ dẫn đến các bệnh về đau dạ dày. Hơn nữa, vào mùa hè, các loại trái cây rất phong phú, trong đó có nhiều loại trái cây có vị chua như cam, chanh, sấu, xoài xanh… Nếu người dân không kiềm chế mà ăn quá nhiều những thực phẩm có tính axit cao, vitamin C này thì cũng là mối đe dọa đối với dạ dày.
Phòng bệnh viêm loét dạ dày cần ăn uống hợp lý
BS Xuân chia sẻ, với những người mắc bệnh viêm loét dạ dày cần đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều, không nên ăn quá no và tuyệt đối không được bỏ bữa.
Thực phẩm có chứa nhiều axit như cam, chanh, cóc, xoài xanh, dưa muối,các loại đồ uống chứa chất kích thích và chất axit… cũng không phù hợp với những người bị bệnh viêm loét dạ dày.
Không dùng một số thuốc ảnh hưởng tới dạ dày như vitamin C, axít folic điều trị thiếu máu, các thuốc dạng sủi bọt, thuốc giảm đau kháng viêm… Khi cần thiết phải dùng thuốc thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng.
Ngoài ra, căng thẳng, stress, áp lực chính cũng một trong những nguyên nhân làm tăng sản sinh axi dạ dày và tiêu hóa chậm, gây rối loạn dạ dày lâu dần gây nên các chứng bệnh viêm loét dạ dày và rất nhiều chứng bệnh khác.
Chính vì vậy để hạn chế bệnh viêm loét dạ dày bạn cần chế độ sinh hoạt phù hợp, nên có kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng tháng.
Theo BS Ngô Thị Kim Xuân, Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa, dạ dày là một bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa của con người. Chúng thực hiện những chức năng chính như nghiền thức ăn và sử dụng các enzym tiêu hóa trong dịch vị nhằm phân hủy thức ăn…
Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày biểu sớm nhất đó là đau bụng. Cơn đau thường biểu hiện giữa bụng trên rốn, cũng có thể lan hoặc không lan ra sau lưng. Đau dạ dày thường xuất hiện ngay sau khi ăn khoảng 2-3 tiếng, hoặc khi đang đói mà ăn vào sẽ đau ngay, có khi cơn đau hành hạ vào lúc nửa đêm. Cảm giác đau có thể khác nhau: đau âm ỉ, đau bỏng rát, đau tức bụng, đau quặn từng cơn, cơn đau nặng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể, bạn có thể sẽ cảm thấy tức ngực, đau lưng...
Bệnh nhân khi mắc bệnh viêm loét dạ dày thường có cảm giác muốn nôn, ói. Triệu chứng này thường gặp lúc đang tiêu hóa thức ăn, khi bị đau nhiều gây co bóp dạ dày phản xạ trong bệnh loét dạ dày cấp tính. Kể cả ở thời kỳ cuối cùng của bệnh loét dạ dày chúng ta cũng gặp những cơn đau do đóng sẹo làm hẹp môn vị, thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không qua được môn vị để xuống tá tràng.
Trong thời kỳ đầu phát triển của bệnh này thường thấy dịch vị có độ chua cao. Chính vì thế, đa số những người bị loét dạ dày đều có triệu chứng ợ chua trong thời kỳ đầu của bệnh.
Vì dạ dày của bệnh nhân bị viêm loét, nên quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra ở dạ dày bị gián đoạn đáng kể, việc tiêu hóa và hấp thu các chất đi nuôi cơ thể nên người bị bệnh dạ dày thấy sụt giảm cân nhanh mà không rõ nguyên nhân.
Viêm loét dạ dày là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và tăng nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày. Ảnh minh họa
Loét dạ dày cũng gây ra ung thư
Bác sĩ Xuân cho biết, đôi khi loét dạ dày cũng gây ra biến chứng dẫn đến ung thư dạ dày. Đặc biệt là những trường hợp viêm, loét bờ cong nhỏ, môn vị và viêm loét hang vị, nhiễm vi khuẩn HP cũng làm tăng 2-6 lần nguy cơ gây ung thư dạ dày.
Ung thư dạ dày một căn bệnh nguy hiểm gây tỷ lệ tử vong cao nhất trong những người tử vong do bệnh tật.
Nguyên nhân gây nên ung thư dạ dày thường xuất phát từ biến chứng do các bệnh dạ dày gây ra như: Viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, viêm xung huyết dạ dày... Và một số người có nguy cơ mắc phải ung thư dạ dày cao do thói quen, lối sống sinh hoạt không khoa học. Những người lạm dụng rượu bia, theo một số nghiên cứu cho thấy rằng tỷ lệ bị mắc ung thư dạ dày cao cũng sảy ra ở những người nghiện rượu do cồn có thể phá hủy thành dạ dày gây nên bệnh dạ dày và ung thư dạ dày cao…
Cũng có rất nhiều nguyên nhân gây nên viêm loét dạ dày như người bị căng thẳng, phải suy nghĩ nhiều, thức khuya sẽ ảnh hưởng đến tiết dịch dạ dày. Khi thần kinh bị căng thẳng kéo dài sẽ làm dạ dày có nguy cơ viêm loét.
Một yếu tố nữa dễ bị loét dạ dày là uống cà phê. Cà phê kích thích sự tiết axit trong dạ dày khiến vết loét càng nặng.
Ngoài ra thời tiết mùa hè nắng nóng khó chịu, khiến sức đề kháng kém càng dễ làm cho bệnh viêm loét dạ dày tái phát và trở nên trầm trọng hơn.
Với đặc tính nắng nóng trong mùa hè, khi lao động, tập luyện, đi lại... mồ hôi ra nhiều làm cho chúng ta rất khát nước. Vừa nóng vừa khát nên ai cũng thích những thức uống lạnh vì nghĩ là sẽ mát và đỡ khát. Tuy nhiên với những người bị bệnh về tiêu hóa như viêm loét dạ dày cấp tính, viêm đường ruột cấp tính… nếu uống đồ uống lạnh sẽ làm cho các vi mạch máu trong dạ dày, ruột co thắt lại, dẫn đến niêm mạc thiếu máu, từ đó làm giảm chức năng tiêu hóa và khả năng sát khuẩn của dạ dày, sẽ dẫn đến các bệnh về đau dạ dày. Hơn nữa, vào mùa hè, các loại trái cây rất phong phú, trong đó có nhiều loại trái cây có vị chua như cam, chanh, sấu, xoài xanh… Nếu người dân không kiềm chế mà ăn quá nhiều những thực phẩm có tính axit cao, vitamin C này thì cũng là mối đe dọa đối với dạ dày.
Phòng bệnh viêm loét dạ dày cần ăn uống hợp lý
BS Xuân chia sẻ, với những người mắc bệnh viêm loét dạ dày cần đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều, không nên ăn quá no và tuyệt đối không được bỏ bữa.
Thực phẩm có chứa nhiều axit như cam, chanh, cóc, xoài xanh, dưa muối,các loại đồ uống chứa chất kích thích và chất axit… cũng không phù hợp với những người bị bệnh viêm loét dạ dày.
Không dùng một số thuốc ảnh hưởng tới dạ dày như vitamin C, axít folic điều trị thiếu máu, các thuốc dạng sủi bọt, thuốc giảm đau kháng viêm… Khi cần thiết phải dùng thuốc thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng.
Ngoài ra, căng thẳng, stress, áp lực chính cũng một trong những nguyên nhân làm tăng sản sinh axi dạ dày và tiêu hóa chậm, gây rối loạn dạ dày lâu dần gây nên các chứng bệnh viêm loét dạ dày và rất nhiều chứng bệnh khác.
Chính vì vậy để hạn chế bệnh viêm loét dạ dày bạn cần chế độ sinh hoạt phù hợp, nên có kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng tháng.
Theo Trí Thức Trẻ
-
10 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
15 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
19 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
20 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
23 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước