Việt Nam có loại hạt 'quý như vàng', cực giàu dinh dưỡng lại đang bị lãng quên
Hạt kê, loại ngũ cốc nhỏ bé, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn ẩn chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Nguồn năng lượng dồi dào, tốt cho tiêu hóa
Hạt kê là một nguồn cung cấp carbohydrate dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Bên cạnh đó, hạt kê còn chứa hàm lượng chất xơ đáng kể, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước, tạo thành một khối gel trong ruột, giúp làm mềm phân và kích thích nhu động ruột, từ đó ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Đồng thời, chất xơ không hòa tan giúp tăng khối lượng phân, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đào thải, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Hạt kê cực giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng biết. Ảnh: Getty Images
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Hạt kê có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa tăng đường huyết đột ngột. Chất xơ trong hạt kê cũng làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, giúp ổn định đường huyết. Ngoài ra, magie trong hạt kê giúp cải thiện độ nhạy insulin, tăng cường hiệu quả kiểm soát đường huyết.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Hạt kê là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tuyệt vời, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ hình thành các mảng bám trong động mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.
Đồng thời, hạt kê cũng góp phần tăng cường cholesterol tốt (HDL), có tác dụng vận chuyển cholesterol xấu về gan để xử lý, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngoài chất xơ, hạt kê còn chứa một lượng kali đáng kể. Kali là một khoáng chất điện giải quan trọng, giúp điều hòa huyết áp bằng cách cân bằng lượng natri trong cơ thể.
Ăn hạt kê thường xuyên giúp duy trì huyết áp ổn định, giảm nguy cơ tăng huyết áp – một yếu tố nguy cơ chính gây ra các bệnh tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Tăng cường sức khỏe xương
Hạt kê là nguồn cung cấp dồi dào canxi và phốt pho, hai khoáng chất đóng vai trò then chốt trong việc hình thành và duy trì hệ xương chắc khỏe.
Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, giúp xương cứng cáp và dẻo dai, trong khi phốt pho tham gia vào quá trình khoáng hóa xương, giúp xương hấp thụ canxi hiệu quả.
Cung cấp đủ canxi và phốt pho từ hạt kê, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên, giúp xương phát triển tối ưu, đạt được mật độ xương lý tưởng, đồng thời phòng ngừa nguy cơ còi xương, chậm lớn.
Đối với người trưởng thành, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh, việc bổ sung canxi và phốt pho từ hạt kê giúp duy trì khối lượng xương, làm chậm quá trình mất xương, giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.
Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em
Hạt kê là nguồn cung cấp axit folic dồi dào, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Sắt trong hạt kê giúp ngăn ngừa thiếu máu ở bà bầu.
Bên cạnh đó, hạt kê dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng, là lựa chọn tuyệt vời cho trẻ em. Các vitamin và khoáng chất trong hạt kê giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.
Theo VOV
-
13 phút trướcNhiều du khách đang đổ về thành phố Geelong, phía nam Melbourne, để tận mắt chứng kiến loài hoa khổng lồ cả thập kỷ mới nở một lần.
-
3 giờ trướcNgười bệnh tăng huyết áp cần nghiêm túc tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học. Tham khảo một số đồ uống lành mạnh tốt cho người tăng huyết áp.
-
13 giờ trướcNghe tên món bò bía, nhiều người nghĩ thành phần chính của nó là thịt bò nên khi thưởng thức thì sửng sốt thắc mắc: Vì sao gọi là bò bía mà không có bò?
-
14 giờ trướcĐông đảo người dân và du khách đang đổ về khu vực sa mạc Al-Nafūd ở Al-Jawf khi mưa tuyết bất ngờ xuất hiện tại đây.
-
19 giờ trướcSố lượng du khách đổ về quá đông phần nào khiến bảo tàng bị quá tải dẫn đến nhiều hình ảnh không đẹp về văn hóa ứng xử nơi công cộng tràn lan trên mạng xã hội.
-
21 giờ trướcĐoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận.
-
1 ngày trướcDầu ăn là một phần không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình nhưng không phải loại dầu ăn nào cũng tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcLá tía tô chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa, da sáng hơn và ngừa mụn.
-
1 ngày trướcMặc quần chật, tắm nước quá nóng là hai trong số 5 thói quen nhiều đàn ông Việt thường làm ảnh hưởng đến khả năng sinh con.
-
1 ngày trướcCá hồi, các loại hạt, dầu thực vật… chứa chất béo lành mạnh, giúp cơ thể chống lại ung thư.
-
1 ngày trướcTrong lòng hồ nước thuộc huyện Thượng Do, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, tồn tại một loài cá nhỏ bí ẩn mà người dân địa phương gọi là "cá nghìn năm tuổi".
-
1 ngày trướcNhiều người cho rằng mỡ máu là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ cấp nên đi lọc máu để phòng ngừa bệnh, điều này có đúng?
-
1 ngày trướcBí quyết để sống đến 100 tuổi có thể nằm trong món khoai lang tím của những cụ cao niên trên đảo trường thọ Okinawa.
-
1 ngày trướcTrong nước dùng xương lợn có nhiều collagen, axit amin tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, loại thực phẩm này vẫn tiềm ẩn một số mối nguy.
-
1 ngày trướcChris Humphrey, cây viết tự do của báo New York Times vừa đăng tải bài viết gợi ý các điểm đến thú vị của Hà Nội.
-
2 ngày trướcTạp chí World Expeditions vừa công bố danh sách 5 điểm đến đón Giáng sinh đáng nhớ nhất châu Á, trong đó Việt Nam được xếp ở vị trí thứ 2.
-
2 ngày trướcLần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò.
-
3 ngày trướcDu khách đến Ninn Cổ Tháp tháng 12 tới sẽ được trải nghiệm tour du lịch lưu đày, nhập vai các phạm nhân đeo gông cùm, xiềng xích, bị hành hạ và biến thành nô lệ.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước
-