15 con chó bị tiêu hủy: Diễn biến bất ngờ từ 1 con sống sót

Cơ quan chức năng phát hiện điều bất ngờ từ người chủ. Ngoài ra, 1 chú cún may mắn sống sót, chủ mới hứa tặng lại sau khi chủ cũ khỏi bệnh.

Chủ mới "tặng lại chú chó vì nó là 1 phần kỷ niệm của cô chú"

Vừa qua, thông tin đàn chó của một gia đình chở xe máy từ Long An về Cà Mau tránh dịch COVID-19 bị lực lượng chức năng địa phương tiêu hủy do chủ nhiễm Covid-19 đã khiến dư luận xôn xao.

Được biết trước đó, anh Phạm Minh Hùng (49 tuổi) đem theo về quê tổng cộng có tất cả 17 con chó (4 con chó lớn, 13 con chó con) và 1 con mèo.

Anh Hùng và gia đình em trai chia nhau ra chở. Tuy nhiên, trên hành trình về Cà Mau thì gia đình anh Hùng đã cho 2 con chó con: 1 con đem cho đội tình nguyện, 1 con cho một người dân khác dọc đường đi.

15 con chó bị tiêu hủy: Diễn biến bất ngờ từ 1 con sống sót-1

Việc đàn chó bị tiêu hủy khiến nhiều người thương xót, tiếc nuối, số khác cũng bày tỏ sự quan tâm đến tình hình hiện tại của đôi vợ chồng cũng như số phận của 2 chú chó "may mắn" đã thoát nạn.

Chia sẻ với Pháp Luật và Bạn Đọc, anh Lê Dương Thanh (SN 1994, ở Long An) cho biết: "Khi tham gia nhóm phát cơm thiện nguyện tại vòng xoay ở tỉnh Long An thì mình có gặp cô chú chở theo đàn chó đi về và dừng chân nghỉ tại chốt.

Tại đây, chứng kiến cô chú cưng đàn chó lắm, chăm bẵm từng chút một khi chở theo về Cà Mau. Mình có hỏi thăm thì chú Hùng có nói nuôi chúng cũng vui, 'Dù có nghèo cỡ nào nghèo nhưng không có bán, ai thích thì cho nuôi'. Sau đó chú có tặng cho bọn mình một con".

15 con chó bị tiêu hủy: Diễn biến bất ngờ từ 1 con sống sót-2
Chú chó được cho trên đường

Bạn Dương Thanh cho biết, gặp vợ chồng chú vào khoảng 3h30 chiều 7/10, "lúc ấy trời sắp mưa lại thấy cô chú nghèo, khó khăn lại chở theo đàn chó nên mình có tặng tiền xăng, 3 - 4 suất cơm, nước, bánh với mấy chiếc áo mưa để che chắn cho mấy chú chó nữa".

Nam thanh niên này cũng cho biết, sau hôm đó bạn có liên hệ lại nói chuyện và hỏi thăm chú Hùng thì được biết dọc đường chú đã tặng 2 chú cún nhỏ.

"Mình có đăng hoàn cảnh của cô chú lên để mọi người chia sẻ, giúp đỡ nên hôm sau mình có gọi lại cho chú Hùng để xin thông tin.

Chú Hùng có nói đã tặng 2 chú cún dọc đường, 1 chú cún cho mình mà tặng thêm 1 chú cún tại chốt ở Cà Mau. Rồi sau đó mình mới biết thông tin những chú cún còn lại đã bị tiêu hủy vì phòng dịch mà thấy tội quá".

15 con chó bị tiêu hủy: Diễn biến bất ngờ từ 1 con sống sót-3
Chú chó được xét nghiệm âm tính

Chú chó còn sống được tắm rửa khử khuẩn, test âm tính

Hiện tại chú chó còn này đang ở cùng 2 bạn phụng sự viên chùa Ân Thọ. Anh Thanh và toàn đội đã test âm tính Covid-19 ngay sau đó, đồng thời cũng phun khử khuẩn, khám sức khỏe cho chú chó con.

"Em cún ăn tốt, ngủ tốt, tình hình sức khỏe không có vấn đề gì. Mọi người cưng nó lắm, thấy tội quá. Nghĩ lại thấy chú chó con này quá may mắn", anh Thanh chia sẻ với Nhịp sống Việt.

15 con chó bị tiêu hủy: Diễn biến bất ngờ từ 1 con sống sót-4

Những đoạn clip của anh Thanh quay đàn chó đều nhận được phản ứng tích cực từ cộng đồng mạng. Anh cũng để lại địa chỉ, số tài khoản của đôi vợ chồng, để bà con nếu muốn ủng hộ sẽ chuyển thẳng cho chủ nhân bầy chó.

Nhiều cư dân mạng cũng bình luận, mong anh Thanh sẽ chăm sóc tốt cho chú chó còn lại.

"Mình gọi anh Hùng, bảo anh nếu sau này có dịp lên lại Long An thì sẽ trao trả lại cho anh chị. Bé chó này sẽ an ủi chút phần nào cho những mất mát mà anh chị đã trải qua. Chắc chắn đội mình sẽ gắng nuôi chú cún thật khỏe mạnh", anh Thanh nói với tờ báo trên.

Chủ chó khai báo gian dối?

Ngày 11/10, ông Lê Phong – Phó Bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau - cho biết sau khi đối chiếu các quy định thì việc tiêu hủy đàn chó, mèo là đúng vì địa phương không còn cách nào khác.

15 con chó bị tiêu hủy: Diễn biến bất ngờ từ 1 con sống sót-5

15 con chó bị tiêu hủy: Diễn biến bất ngờ từ 1 con sống sót-6
Hình ảnh đôi vợ chồng đèo bồng đàn chó được chia sẻ khắp MXH

Chia sẻ trên Người Lao Động, ông Phong cho biết, ông P.M.H. và ông N.D.K. là chủ của đàn chó mèo, không phải là công dân của tỉnh Cà Mau mà chỉ đi theo đoàn về quê người quen.

Cụ thể, ông H. quê quán tỉnh Bình Dương; còn ông K. ngụ tỉnh Vĩnh Long.

Trước đó, do công dân tự phát về Cà Mau quá đông nên khi đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 tỉnh, người dân huyện nào đứng theo huyện đó. Nếu kiểm soát chặt, ông H. và ông K. không thể vào tỉnh do không phải người địa phương.

Tuy nhiên, sau đó cả 2 là F0 nên phải tiếp nhận cách ly điều trị, nếu không mắc bệnh đáng lý phải trục xuất ra khỏi địa phương do tỉnh có quy định công dân trong tỉnh muốn ra, vào Cà Mau phải được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh.

"Địa phương đang rà soát xem trường hợp trên có vi phạm khai báo gian dối không, bởi không phải người ở đây nhưng lại khai báo ở đây" - ông Phong nói.


Clip hành trình về quê của 15 chú chó và chủ.

MT (t/h)
Theo Vietnamnet


COVID-19 chú chó

Tin tức mới nhất