Nhà hàng cao cấp chuyên dùng kẹp gắp thức ăn để... gom rác
Dùng kẹp gắp thức ăn gom rác, nhân viên sau khi đi vệ sinh không rửa tay những việc làm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm này của một nhà hàng cao cấp đã bị phanh phui.
Những thực khách đã từng ăn uống trong nhà hàng Hòa Hợp Cốc ở quận Triều Dương, Bắc Kinh có lẽ đang cảm thấy ghê tởm sau khi truyền thông Trung Quốc phanh phui những hành vi làm ăn dối trá và mất vệ sinh của nhà hàng này.
Trong vai một người đi xin việc, phóng viên tờ Thời báo Kinh Hoa đã vào được bên trong gian bếp của nhà hàng và tại đây, những hiện tượng ghê rợn đã được ghi lại.
Dùng kẹp gắp thức ăn để… gom rác
Từ những gì tận mắt chứng kiến, phóng viên tờ Thời báo Kinh Hoa ghi lại toàn bộ diễn biến của hành vi “đại tiện” của nhân viên nhà hàng.
Vào trưa ngày 30/3, một nhân viên nhà hàng Hòa Hợp Cốc sau khi rán xong mẻ gà, nhìn thấy trong thùng rác bên cạnh, rác đã đầy sắp rơi xuống đất, anh ta liền xoay người, nhanh tay với cái kẹp thức ăn gom gọn rác và ấn xuống.
Sau đó, người này để cái kẹp lại nơi để dụng cụ mà không hề rửa.
Phóng viên cho hay, những hành động tương tự như thế này là thói quen của hầu hết nhân viên tại nhà hàng Hòa Hợp Cốc.
Cho dù là sau khi dùng dụng cụ nấu ăn hốt, ấn rác xuống thùng, những “vật thể lạ” bám đầy trên bề mặt, họ cũng không thực hiện bất cứ động tác vệ sinh nào.
Thùng rác cũng không được đậy nắp theo quy định của cơ quan chức năng, để rác thải bốc mùi, ảnh hưởng đến vệ sinh toàn khu bếp.
Kệ để dụng cụ nấu ăn bên trong nhà hàng Hòa Hợp Cốc không sạch sẽ là bao, nhất là khi những dụng cụ này còn được trưng dụng để... gom rác.
Nhân viên đi vệ sinh không rửa tay, cứ thế tiếp tục nấu ăn
Trong thời gian “nằm vùng” tại nhà hàng Hòa Hợp Cốc, phóng viên Thời báo Kinh Hoa cũng phát hiện hầu hết các nhân viên nhà hàng sau khi đi vệ sinh không hề rửa tay, trực tiếp dùng tay trần chuẩn bị đồ ăn và nấu nướng.
Trong khi đó, những tấm vải dùng để đậy các nồi bánh bao sau khi được giặt sạch, nhân viên cũng thuận tay treo ngay lên tay cầm cố định trên ống nước. Đáng nói là tay cầm này chẳng bao giờ được vệ sinh, bám đầy cặn dầu mỡ và bụi bẩn.
Không chỉ vậy, một loạt những bê bối khác của Hòa Hợp Cốc cũng bị phóng viên lật tẩy như:
Bánh bao sau khi chưng chín, ngày đầu bán không hết lại để vào ngăn đá, ngày hôm sau lấy ra chưng lại bán tiếp; hạn sử dụng bên ngoài bao bì thực phẩm chín nếu bị quá hạn, nhà hàng sẵn sàng… sửa lại; dùng nước đã thải xuống cống để rửa hộp cơm…
Bất ngờ hơn nữa là sau khi được hỏi tại sao lại không tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm, nhân viên làm việc tại Hòa Hợp Cốc thản nhiên trả lời: “Làm việc ở đây không nên tích cực quá làm gì, nếu không thì mệt lắm”.
Công ty trách nhiệm hữu hạn quản lý ăn uống Hòa Hợp Cốc có một chuỗi với hơn 100 nhà hàng được đặt tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc…
Đơn vị này được thành lập vào năm 2003 và được cơ quan chức năng hữu quan Trung Quốc đánh giá là đi đầu cả nước trong 3 năm liên tiếp về tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thế nhưng, với những gì vừa bị phanh phui, có lẽ hàng triệu thực khách Trung Quốc sẽ cảm thấy mình đang bị “lừa đảo” và Hòa Hợp Cốc sẽ không thể yên ổn sau bê bối này, nhất là trong bối cảnh an toàn thực phẩm trở thành mối quan ngại sâu sắc của công chúng.
Vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo nhưng cũng gây hoang mang, mất niềm tin cho người dân Trung Quốc và tất cả chúng ta về cái gọi là “sự bẩn thỉu” trong lương tâm của những kẻ đang sản xuất, kinh doanh đồ ăn thức uống mất vệ sinh, độc hại.
Chưa bao giờ, an toàn vệ sinh thực phẩm lại nhức nhối như hiện nay, khi mà hàng loạt các mầm mống bệnh tật đều từ đó mà ra.
Rõ ràng, nhà hàng Hòa Hợp Cốc đạt các loại danh hiệu và giải thưởng về tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng đằng sau đó là một loạt các vấn đề mà nếu phóng viên không mắt thấy tai nghe, có lẽ nhiều người vẫn còn bị hại chết một cách... từ từ.
Câu chuyện của Hòa Hợp Cốc đã bổ sung thêm cho người Việt, bao gồm cả người tiêu dùng và những người đang kinh doanh ăn uống một bài học nhãn tiền.
Và trong bối cảnh lợi nhuận đang làm mờ mắt con người như hiện nay, chỉ mong sao chúng ta sẽ trở thành người tiêu dùng thông thái, còn những người buôn bán kinh doanh thực phẩm bẩn, hy vọng họ còn hiểu thế nào là lương tâm.
Trong vai một người đi xin việc, phóng viên tờ Thời báo Kinh Hoa đã vào được bên trong gian bếp của nhà hàng và tại đây, những hiện tượng ghê rợn đã được ghi lại.
Bên ngoài nhà hàng Hòa Hợp Cốc ở quận Triều Dương, Bắc Kinh.
Dùng kẹp gắp thức ăn để… gom rác
Từ những gì tận mắt chứng kiến, phóng viên tờ Thời báo Kinh Hoa ghi lại toàn bộ diễn biến của hành vi “đại tiện” của nhân viên nhà hàng.
Vào trưa ngày 30/3, một nhân viên nhà hàng Hòa Hợp Cốc sau khi rán xong mẻ gà, nhìn thấy trong thùng rác bên cạnh, rác đã đầy sắp rơi xuống đất, anh ta liền xoay người, nhanh tay với cái kẹp thức ăn gom gọn rác và ấn xuống.
Sau đó, người này để cái kẹp lại nơi để dụng cụ mà không hề rửa.
Phóng viên cho hay, những hành động tương tự như thế này là thói quen của hầu hết nhân viên tại nhà hàng Hòa Hợp Cốc.
Cho dù là sau khi dùng dụng cụ nấu ăn hốt, ấn rác xuống thùng, những “vật thể lạ” bám đầy trên bề mặt, họ cũng không thực hiện bất cứ động tác vệ sinh nào.
Thùng rác cũng không được đậy nắp theo quy định của cơ quan chức năng, để rác thải bốc mùi, ảnh hưởng đến vệ sinh toàn khu bếp.
Kệ để dụng cụ nấu ăn bên trong nhà hàng Hòa Hợp Cốc không sạch sẽ là bao, nhất là khi những dụng cụ này còn được trưng dụng để... gom rác.
Kệ để dụng cụ nấu ăn bên trong nhà hàng Hòa Hợp Cốc không sạch sẽ là bao, nhất là khi những dụng cụ này còn được trưng dụng để... gom rác.
Nhân viên đi vệ sinh không rửa tay, cứ thế tiếp tục nấu ăn
Trong thời gian “nằm vùng” tại nhà hàng Hòa Hợp Cốc, phóng viên Thời báo Kinh Hoa cũng phát hiện hầu hết các nhân viên nhà hàng sau khi đi vệ sinh không hề rửa tay, trực tiếp dùng tay trần chuẩn bị đồ ăn và nấu nướng.
Trong khi đó, những tấm vải dùng để đậy các nồi bánh bao sau khi được giặt sạch, nhân viên cũng thuận tay treo ngay lên tay cầm cố định trên ống nước. Đáng nói là tay cầm này chẳng bao giờ được vệ sinh, bám đầy cặn dầu mỡ và bụi bẩn.
Nơi những tấm vải hấp bánh bao sau khi giặt sạch được lưu trữ không sạch sẽ là bao.
Không chỉ vậy, một loạt những bê bối khác của Hòa Hợp Cốc cũng bị phóng viên lật tẩy như:
Bánh bao sau khi chưng chín, ngày đầu bán không hết lại để vào ngăn đá, ngày hôm sau lấy ra chưng lại bán tiếp; hạn sử dụng bên ngoài bao bì thực phẩm chín nếu bị quá hạn, nhà hàng sẵn sàng… sửa lại; dùng nước đã thải xuống cống để rửa hộp cơm…
Bất ngờ hơn nữa là sau khi được hỏi tại sao lại không tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm, nhân viên làm việc tại Hòa Hợp Cốc thản nhiên trả lời: “Làm việc ở đây không nên tích cực quá làm gì, nếu không thì mệt lắm”.
Hình ảnh do phóng viên chụp lén được bên trong khu bếp của nhà hàng Hòa Hợp Cốc.
Công ty trách nhiệm hữu hạn quản lý ăn uống Hòa Hợp Cốc có một chuỗi với hơn 100 nhà hàng được đặt tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc…
Đơn vị này được thành lập vào năm 2003 và được cơ quan chức năng hữu quan Trung Quốc đánh giá là đi đầu cả nước trong 3 năm liên tiếp về tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thế nhưng, với những gì vừa bị phanh phui, có lẽ hàng triệu thực khách Trung Quốc sẽ cảm thấy mình đang bị “lừa đảo” và Hòa Hợp Cốc sẽ không thể yên ổn sau bê bối này, nhất là trong bối cảnh an toàn thực phẩm trở thành mối quan ngại sâu sắc của công chúng.
Vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo nhưng cũng gây hoang mang, mất niềm tin cho người dân Trung Quốc và tất cả chúng ta về cái gọi là “sự bẩn thỉu” trong lương tâm của những kẻ đang sản xuất, kinh doanh đồ ăn thức uống mất vệ sinh, độc hại.
Chưa bao giờ, an toàn vệ sinh thực phẩm lại nhức nhối như hiện nay, khi mà hàng loạt các mầm mống bệnh tật đều từ đó mà ra.
Rõ ràng, nhà hàng Hòa Hợp Cốc đạt các loại danh hiệu và giải thưởng về tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng đằng sau đó là một loạt các vấn đề mà nếu phóng viên không mắt thấy tai nghe, có lẽ nhiều người vẫn còn bị hại chết một cách... từ từ.
Câu chuyện của Hòa Hợp Cốc đã bổ sung thêm cho người Việt, bao gồm cả người tiêu dùng và những người đang kinh doanh ăn uống một bài học nhãn tiền.
Và trong bối cảnh lợi nhuận đang làm mờ mắt con người như hiện nay, chỉ mong sao chúng ta sẽ trở thành người tiêu dùng thông thái, còn những người buôn bán kinh doanh thực phẩm bẩn, hy vọng họ còn hiểu thế nào là lương tâm.
Theo Thế giới trẻ
-
7 giờ trướcTại phiên tòa, bà Trương Mỹ Lan cho rằng công ty định giá tài sản trong vụ án đã định giá chưa chính xác. Chỉ cần 10% tài sản là bất động sản đã thu được 500 ngàn tỷ đồng.
-
7 giờ trướcTại Quảng Bình, mưa lớn đã khiến nước ở các sông, suối dâng cao, gây ngập úng nhiều nơi. Chiều nay, trong lúc cứu em học sinh tại vùng nước ngập, một người đàn ông đã không may bị nước cuốn mất tích.
-
7 giờ trướcBà chủ hệ thống nhà thuốc Mỹ Châu móc nối với 1 ca sĩ để chạy tại ngoại cho 1 bị can trong vụ án kinh tế nhưng kết cuộc là bị lừa đảo.
-
11 giờ trước20 học sinh trường mầm non xã Giang Ma, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.
-
11 giờ trước"Chưa bao giờ tôi gọi điện mà con không nghe máy. Nhưng hôm đó gọi mấy cuộc con cũng không nghe, tôi xuống nhà ngồi ở cửa chờ, nhưng không thấy con về..."- bà Nguyễn Thị Phượng - mẹ Q. bật khóc.
-
14 giờ trướcĐược tòa đồng ý cho tiếp xúc theo yêu cầu của luật sư, vợ chồng bị cáo Trương Mỹ Lan mừng mừng, tủi tủi ôm chầm lấy nhau sau hơn 2 năm bị tạm giam không được gặp gỡ.
-
14 giờ trướcLực lượng công an ở Nghệ An vừa bắt giữ nam thanh niên đột nhập vào tiệm vàng, trộm cắp tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng.
-
14 giờ trướcCơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 10 đối tượng để điều tra vụ tai nạn giao thông trên phố Trần Hưng Đạo (Hà Nội) làm 1 cô gái tử vong.
-
17 giờ trướcKhẳng định không kêu oan, bị cáo Trương Mỹ Lan xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt và mong nhận lại được các tài sản gồm tòa biệt thự cổ, 2 du thuyền và nhiều căn nhà trên phố Nguyễn Huệ.
-
17 giờ trướcSau vụ tai nạn khiến 1 người đang dừng chờ đèn đỏ tử vong, nhiều người bày tỏ mong muốn lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt để xử lý dứt điểm nạn "quái xế" gây náo loạn đường phố.
-
18 giờ trướcDự báo thời tiết 5/11/2024, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời rét đậm, vùng núi có nơi dưới 15 độ.
-
19 giờ trướcMột số đoạn tường nối với hàng rào bị sập do cây đổ sau bão và trở thành nơi chứa rác. Cảnh ngổn ngang, xơ xác hiện lên khắp nơi bên trong Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô.
-
19 giờ trướcMột ngôi nhà 3 tầng ở đường Quang Trung (phường Quang Trung, Sơn Tây, Hà Nội) bất ngờ đổ sập. Nguyên nhân ban đầu được xác định do hàng xóm đào móng xây nhà.
-
19 giờ trướcLiên quan vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” xảy ra tại Dự án Khu đô thị biển Phan Thiết", CQĐT kê biên rất nhiều bất động sản.
-
19 giờ trướcCơn mưa lớn kéo dài từ khoảng 3h sáng 5/11 đã khiến nước ngập nhiều tuyến phố ở Đà Nẵng.
-
1 ngày trướcTheo quan điểm của luật sư, vụ việc nhóm thanh thiếu niên điều khiển xe máy với tốc độ cao, bấm còi inh ỏi... trên phố Hà Nội, gây tai nạn khiến người đi đường tử vong có dấu hiệu của hành vi đua xe và tổ chức đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng.
-
1 ngày trướcMới đây, trên mạng xã hội lan truyền clip tài xế xe buýt ở TPHCM vừa điều khiển xe vừa sử dụng điện thoại. Ngay khi nhận thông tin, cảnh sát giao thông đã vào cuộc xử lý.
-
1 ngày trướcCơ quan công an tại Đắk Lắk đang xác minh thông tin một nữ shipper bị nam thanh niên đánh đấm túi bụi, cầm rựa dọa chém gây bức xúc dư luận.
-
1 ngày trướcThế Anh, Bình hẹn nhau đến quán karaoke Bình Minh Nhớ ở Hà Nội mua ma tuý để sử dụng. Mỗi người sử dụng 1 viên ma tuý, viên còn lại nghiền ra cho vào cốc bia để cho Ch. uống.
-
1 ngày trướcNhờ sự cảnh giác của nhân viên ngân hàng và lực lượng công an, một phụ nữ ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) thoát khỏi bẫy lừa đảo của kẻ gian, suýt mất 380 triệu đồng.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-