Nhà hàng cao cấp chuyên dùng kẹp gắp thức ăn để... gom rác
Dùng kẹp gắp thức ăn gom rác, nhân viên sau khi đi vệ sinh không rửa tay những việc làm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm này của một nhà hàng cao cấp đã bị phanh phui.
Những thực khách đã từng ăn uống trong nhà hàng Hòa Hợp Cốc ở quận Triều Dương, Bắc Kinh có lẽ đang cảm thấy ghê tởm sau khi truyền thông Trung Quốc phanh phui những hành vi làm ăn dối trá và mất vệ sinh của nhà hàng này.
Trong vai một người đi xin việc, phóng viên tờ Thời báo Kinh Hoa đã vào được bên trong gian bếp của nhà hàng và tại đây, những hiện tượng ghê rợn đã được ghi lại.
Dùng kẹp gắp thức ăn để… gom rác
Từ những gì tận mắt chứng kiến, phóng viên tờ Thời báo Kinh Hoa ghi lại toàn bộ diễn biến của hành vi “đại tiện” của nhân viên nhà hàng.
Vào trưa ngày 30/3, một nhân viên nhà hàng Hòa Hợp Cốc sau khi rán xong mẻ gà, nhìn thấy trong thùng rác bên cạnh, rác đã đầy sắp rơi xuống đất, anh ta liền xoay người, nhanh tay với cái kẹp thức ăn gom gọn rác và ấn xuống.
Sau đó, người này để cái kẹp lại nơi để dụng cụ mà không hề rửa.
Phóng viên cho hay, những hành động tương tự như thế này là thói quen của hầu hết nhân viên tại nhà hàng Hòa Hợp Cốc.
Cho dù là sau khi dùng dụng cụ nấu ăn hốt, ấn rác xuống thùng, những “vật thể lạ” bám đầy trên bề mặt, họ cũng không thực hiện bất cứ động tác vệ sinh nào.
Thùng rác cũng không được đậy nắp theo quy định của cơ quan chức năng, để rác thải bốc mùi, ảnh hưởng đến vệ sinh toàn khu bếp.
Kệ để dụng cụ nấu ăn bên trong nhà hàng Hòa Hợp Cốc không sạch sẽ là bao, nhất là khi những dụng cụ này còn được trưng dụng để... gom rác.
Nhân viên đi vệ sinh không rửa tay, cứ thế tiếp tục nấu ăn
Trong thời gian “nằm vùng” tại nhà hàng Hòa Hợp Cốc, phóng viên Thời báo Kinh Hoa cũng phát hiện hầu hết các nhân viên nhà hàng sau khi đi vệ sinh không hề rửa tay, trực tiếp dùng tay trần chuẩn bị đồ ăn và nấu nướng.
Trong khi đó, những tấm vải dùng để đậy các nồi bánh bao sau khi được giặt sạch, nhân viên cũng thuận tay treo ngay lên tay cầm cố định trên ống nước. Đáng nói là tay cầm này chẳng bao giờ được vệ sinh, bám đầy cặn dầu mỡ và bụi bẩn.
Không chỉ vậy, một loạt những bê bối khác của Hòa Hợp Cốc cũng bị phóng viên lật tẩy như:
Bánh bao sau khi chưng chín, ngày đầu bán không hết lại để vào ngăn đá, ngày hôm sau lấy ra chưng lại bán tiếp; hạn sử dụng bên ngoài bao bì thực phẩm chín nếu bị quá hạn, nhà hàng sẵn sàng… sửa lại; dùng nước đã thải xuống cống để rửa hộp cơm…
Bất ngờ hơn nữa là sau khi được hỏi tại sao lại không tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm, nhân viên làm việc tại Hòa Hợp Cốc thản nhiên trả lời: “Làm việc ở đây không nên tích cực quá làm gì, nếu không thì mệt lắm”.
Công ty trách nhiệm hữu hạn quản lý ăn uống Hòa Hợp Cốc có một chuỗi với hơn 100 nhà hàng được đặt tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc…
Đơn vị này được thành lập vào năm 2003 và được cơ quan chức năng hữu quan Trung Quốc đánh giá là đi đầu cả nước trong 3 năm liên tiếp về tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thế nhưng, với những gì vừa bị phanh phui, có lẽ hàng triệu thực khách Trung Quốc sẽ cảm thấy mình đang bị “lừa đảo” và Hòa Hợp Cốc sẽ không thể yên ổn sau bê bối này, nhất là trong bối cảnh an toàn thực phẩm trở thành mối quan ngại sâu sắc của công chúng.
Vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo nhưng cũng gây hoang mang, mất niềm tin cho người dân Trung Quốc và tất cả chúng ta về cái gọi là “sự bẩn thỉu” trong lương tâm của những kẻ đang sản xuất, kinh doanh đồ ăn thức uống mất vệ sinh, độc hại.
Chưa bao giờ, an toàn vệ sinh thực phẩm lại nhức nhối như hiện nay, khi mà hàng loạt các mầm mống bệnh tật đều từ đó mà ra.
Rõ ràng, nhà hàng Hòa Hợp Cốc đạt các loại danh hiệu và giải thưởng về tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng đằng sau đó là một loạt các vấn đề mà nếu phóng viên không mắt thấy tai nghe, có lẽ nhiều người vẫn còn bị hại chết một cách... từ từ.
Câu chuyện của Hòa Hợp Cốc đã bổ sung thêm cho người Việt, bao gồm cả người tiêu dùng và những người đang kinh doanh ăn uống một bài học nhãn tiền.
Và trong bối cảnh lợi nhuận đang làm mờ mắt con người như hiện nay, chỉ mong sao chúng ta sẽ trở thành người tiêu dùng thông thái, còn những người buôn bán kinh doanh thực phẩm bẩn, hy vọng họ còn hiểu thế nào là lương tâm.
Trong vai một người đi xin việc, phóng viên tờ Thời báo Kinh Hoa đã vào được bên trong gian bếp của nhà hàng và tại đây, những hiện tượng ghê rợn đã được ghi lại.
Bên ngoài nhà hàng Hòa Hợp Cốc ở quận Triều Dương, Bắc Kinh.
Dùng kẹp gắp thức ăn để… gom rác
Từ những gì tận mắt chứng kiến, phóng viên tờ Thời báo Kinh Hoa ghi lại toàn bộ diễn biến của hành vi “đại tiện” của nhân viên nhà hàng.
Vào trưa ngày 30/3, một nhân viên nhà hàng Hòa Hợp Cốc sau khi rán xong mẻ gà, nhìn thấy trong thùng rác bên cạnh, rác đã đầy sắp rơi xuống đất, anh ta liền xoay người, nhanh tay với cái kẹp thức ăn gom gọn rác và ấn xuống.
Sau đó, người này để cái kẹp lại nơi để dụng cụ mà không hề rửa.
Phóng viên cho hay, những hành động tương tự như thế này là thói quen của hầu hết nhân viên tại nhà hàng Hòa Hợp Cốc.
Cho dù là sau khi dùng dụng cụ nấu ăn hốt, ấn rác xuống thùng, những “vật thể lạ” bám đầy trên bề mặt, họ cũng không thực hiện bất cứ động tác vệ sinh nào.
Thùng rác cũng không được đậy nắp theo quy định của cơ quan chức năng, để rác thải bốc mùi, ảnh hưởng đến vệ sinh toàn khu bếp.
Kệ để dụng cụ nấu ăn bên trong nhà hàng Hòa Hợp Cốc không sạch sẽ là bao, nhất là khi những dụng cụ này còn được trưng dụng để... gom rác.
Kệ để dụng cụ nấu ăn bên trong nhà hàng Hòa Hợp Cốc không sạch sẽ là bao, nhất là khi những dụng cụ này còn được trưng dụng để... gom rác.
Nhân viên đi vệ sinh không rửa tay, cứ thế tiếp tục nấu ăn
Trong thời gian “nằm vùng” tại nhà hàng Hòa Hợp Cốc, phóng viên Thời báo Kinh Hoa cũng phát hiện hầu hết các nhân viên nhà hàng sau khi đi vệ sinh không hề rửa tay, trực tiếp dùng tay trần chuẩn bị đồ ăn và nấu nướng.
Trong khi đó, những tấm vải dùng để đậy các nồi bánh bao sau khi được giặt sạch, nhân viên cũng thuận tay treo ngay lên tay cầm cố định trên ống nước. Đáng nói là tay cầm này chẳng bao giờ được vệ sinh, bám đầy cặn dầu mỡ và bụi bẩn.
Nơi những tấm vải hấp bánh bao sau khi giặt sạch được lưu trữ không sạch sẽ là bao.
Không chỉ vậy, một loạt những bê bối khác của Hòa Hợp Cốc cũng bị phóng viên lật tẩy như:
Bánh bao sau khi chưng chín, ngày đầu bán không hết lại để vào ngăn đá, ngày hôm sau lấy ra chưng lại bán tiếp; hạn sử dụng bên ngoài bao bì thực phẩm chín nếu bị quá hạn, nhà hàng sẵn sàng… sửa lại; dùng nước đã thải xuống cống để rửa hộp cơm…
Bất ngờ hơn nữa là sau khi được hỏi tại sao lại không tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm, nhân viên làm việc tại Hòa Hợp Cốc thản nhiên trả lời: “Làm việc ở đây không nên tích cực quá làm gì, nếu không thì mệt lắm”.
Hình ảnh do phóng viên chụp lén được bên trong khu bếp của nhà hàng Hòa Hợp Cốc.
Công ty trách nhiệm hữu hạn quản lý ăn uống Hòa Hợp Cốc có một chuỗi với hơn 100 nhà hàng được đặt tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc…
Đơn vị này được thành lập vào năm 2003 và được cơ quan chức năng hữu quan Trung Quốc đánh giá là đi đầu cả nước trong 3 năm liên tiếp về tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thế nhưng, với những gì vừa bị phanh phui, có lẽ hàng triệu thực khách Trung Quốc sẽ cảm thấy mình đang bị “lừa đảo” và Hòa Hợp Cốc sẽ không thể yên ổn sau bê bối này, nhất là trong bối cảnh an toàn thực phẩm trở thành mối quan ngại sâu sắc của công chúng.
Vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo nhưng cũng gây hoang mang, mất niềm tin cho người dân Trung Quốc và tất cả chúng ta về cái gọi là “sự bẩn thỉu” trong lương tâm của những kẻ đang sản xuất, kinh doanh đồ ăn thức uống mất vệ sinh, độc hại.
Chưa bao giờ, an toàn vệ sinh thực phẩm lại nhức nhối như hiện nay, khi mà hàng loạt các mầm mống bệnh tật đều từ đó mà ra.
Rõ ràng, nhà hàng Hòa Hợp Cốc đạt các loại danh hiệu và giải thưởng về tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng đằng sau đó là một loạt các vấn đề mà nếu phóng viên không mắt thấy tai nghe, có lẽ nhiều người vẫn còn bị hại chết một cách... từ từ.
Câu chuyện của Hòa Hợp Cốc đã bổ sung thêm cho người Việt, bao gồm cả người tiêu dùng và những người đang kinh doanh ăn uống một bài học nhãn tiền.
Và trong bối cảnh lợi nhuận đang làm mờ mắt con người như hiện nay, chỉ mong sao chúng ta sẽ trở thành người tiêu dùng thông thái, còn những người buôn bán kinh doanh thực phẩm bẩn, hy vọng họ còn hiểu thế nào là lương tâm.
Theo Thế giới trẻ
-
7 giờ trướcKhông chỉ cho vay nặng lãi, nhóm K’Nâng còn bắt giữ người trái pháp luật, đánh đập, tra vấn thiếu niên 15 tuổi.
-
7 giờ trướcSau 1 ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng ở Quảng Nam đã tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn.
-
7 giờ trướcChuyên gia pháp lý đánh giá sự cố vỡ kính cường lực khiến một nữ bác sĩ bị thương nặng ở cửa hàng The Coffee House Thái Hà là rất nghiêm trọng, cơ quan chức năng đang khẩn trương xác minh nguyên nhân để làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.
-
7 giờ trướcKhi cửa thang máy của chung cư mở ra, một em bé ở Hà Nội bất ngờ bị kẹp tay vào cửa thang máy khiến cư dân tri hô người giải cứu.
-
12 giờ trướcMột trường ở huyện Hóc Môn (TP.HCM) bị tố làm đơn mẫu cho phụ huynh ký, có nội dung xin cho học sinh "không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10".
-
12 giờ trướcCông an quận Hoàng Mai đã khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng về hành vi cố ý hủy hoại tài sản khi tạt sơn vào nhiều ô tô tại một khu đô thị ở Hà Nội.
-
14 giờ trướcTrên đường đi "phượt" ở Ninh Thuận, Nguyễn Thành Chung dùng băng keo che biển số xe, áp sát hai bé gái giật túi xách rồi vào Đồng Nai lẩn trốn.
-
15 giờ trướcCơ quan chức năng đang xác minh clip bé gái 8 tuổi ở Sơn La bị người phụ nữ hàng xóm hành hung, đánh đập dã man.
-
18 giờ trướcThời gian gần đây, giá vàng miếng tăng điên cuồng và có dấu hiệu khó kiểm soát, chuyên gia nhận định nếu cứ kéo dài sẽ tác động xấu đến kinh tế.
-
19 giờ trướcBước đầu Lầu Vũ Nhật Đăng khai đã dùng tuýp sắt tấn công 5 người đi đường. Những nạn nhân này đều không quen biết hay mâu thuẫn gì.
-
19 giờ trướcCông an huyện Ninh Hải đã triệu tập anh Phạm Đình Dương, trú xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.
-
19 giờ trướcKhông khí lạnh tăng cường từ đêm nay khiến miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa liên tiếp những ngày tới. Dự báo, từ nay đến giữa tháng 6, khu vực Bắc và Trung Bộ gia tăng cả mưa và nắng.
-
1 ngày trước“Mẹ cháu đang túc trực trong phòng với cháu suốt ngày đêm tại khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức. Lúc tỉnh cháu đã nhận biết được mẹ mình”, bà G. cho hay.
-
1 ngày trướcCơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai xác định nồi hơi của Công ty TNHH SX&TM gỗ Bình Minh Việt Nam đã hết hạn kiểm định an toàn từ ngày 26/11/2022, còn bình nén khí đã hết thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn từ ngày 5/1/2024.
-
1 ngày trướcTừ nay đến cuối tháng 5/2024, dự báo Bắc Bộ, Trung Bộ xuất hiện 2 đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất có nơi trên 42 độ C.
-
1 ngày trướcBị tổ CSGT phát hiện vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển xe máy, tài xế nêu lý do bản thân vừa ăn hết nửa kg mận. Người này cũng cho rằng, phát sinh nồng độ cồn do ăn mận và cà muối.
-
1 ngày trướcBất chấp trời nắng nóng, nhiều người xếp hàng dài dọc con phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội mua bán vàng, có người bế cả con nhỏ 3 tháng xếp hàng đi mua vàng.
-
1 ngày trướcCác bên liên quan phải chịu trách nhiệm như thế nào trong vụ vỡ kính khiến nữ bác sĩ 29 tuổi có nguy cơ liệt nửa người?
-
1 ngày trướcKhông phải theo giờ, mà giá vàng thay đổi tính theo phút. Cả buổi sáng, “nhà vàng” mỏi tay điều chỉnh giá.
-
1 ngày trướcPhát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
25 ngày trước