2 loại rau không lo 'ngậm' thuốc trừ sâu, số 1 vừa ngon vừa bổ nhưng ít ai hay
Có một số loại rau dân dã quen thuộc bổ dưỡng và đặc biệt không lo ''ngậm'' hóa chất, tuy nhiên các gia đình Việt lại rất ít dùng trong bữa ăn hàng ngày.
Rau xương cá
Rau xương cá khá lạ với nhiều người nhưng nếu ăn thường xuyên cũng tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Rau xương cá thường mọc dại ở trong vườn nhà hoặc ven sông, ven suối. Rau nấu canh với thịt băm hoặc xào rất ngon. Đây cũng là một loại thảo dược chữa mụn nhọt, kiết lỵ, bong gân,...
Loại rau này có tên khoa học là Myosoton aquaticum thuộc họ cẩm chướng hay còn được biết đến với tên gọi là rau hến hay cây phồn lâu.
Cây rau xương cá thường mọc ở rừng hoang nơi có nhiều độ ẩm, phân bố chủ yếu tại các vùng cận nhiệt đới như Châu Á gồm Lào, Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và vùng núi cao Thái Lan. Ở nước ta cây phổ biến tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình, Nghệ An, Cao Bằng, Sơn La…
Vốn là loại cây thảo nên chỉ cao từ 20 – 25 cm. Có thân mọc bò, đứng thẳng, mảnh, nhẵn ở phần dưới, bén rễ ở các đốt. Hoa mọc ở ngọn, thân hoặc kẽ lá thành chùm thưa, hoa có màu trắng, đài 5 răng có lông ở mặt lưng.
Cụm hoa xương cá thường mọc ở thân, kẽ lá thành chùm thưa; hoa nhỏ màu trắng, đài 5 răng có lông ở mặt lưng, xẻ sâu thành 2 thùy bẹn; nhị 10, chỉ nhị phình ở gốc, bầu hình cầu. Hoa xương cá có màu trắng, có 2 lá đài, 5 cánh hoa chẻ đôi rất sâu, 5 -10 nhị, 5 vòi nhụy.
Quả cây xương cá là dạng quả nang hình cầu, nút thành 10 mảnh, hạt hình trái xoan. Cây ra hoa kết trái vào độ tháng 3 – 5. Sau khi hoa có quả thì cây bắt đầu vàng úa và lụi tàn. Hạt rau xương cá sẽ tồn tại trên mặt đất trong khoảng 6 – 7 tháng.
Tuy là rau dại nhưng đây là loại cây ưa ẩm, chịu bóng râm và có xu hướng hơi ưa sáng, thường mọc thành đám dày ở các đám ruộng, rẫy, ven rừng và cả ven đường đi. Nhìn chung loại rau này khá dễ sống.
Tuy là rau dại nhưng loại rau này giàu dinh dưỡng. Trong thành phần dinh dưỡng của cây rau xương cá đã được phân tích bao gồm: 89,7% nước 3,3% protein 1,4% glucid 3,7% chất xơ 1,9% tro Các chất hóa học khác: Canxi 80mg%, caroten 9,2mg% và Vitamin Cephalexin 48mg%.
Rau xương cá có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn người dùng nên tham vấn ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc có chuyên môn khi áp dụng bất kỳ bài thuốc nào từ cây rau xương cá với mục đích chữa bệnh.
Rau dớn
Rau dớn thường mọc tự nhiên nên thường sẽ không có thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Tuy nhiên bạn vẫn cần rửa thật kỹ rau dớn trước khi ăn để tránh ký sinh trùng còn bám trên lá rau.
Rau dớn còn được gọi là ráng song quần rau, dớn rừng hay thái quyết, là một loài rau dại có lá trông khá giống với dương xỉ. Loại rau dại này thường mọc nhiều ở các vùng núi rừng, ven bờ sông, suối. Người ta thường hái rau để chế biến thành nhiều món ngon dân dã như rau dớn luộc, rau dớn xào tỏi, canh rau dớn.
Thời gian gần đây không còn là loài cây mọc dại của vùng quê, hiện nay rau dớn đã trở thành món đặc sản có mặt trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng sang trọng, đạt giá trị kinh tế cực kỳ cao.
Theo Đông y, rau dớn có tính mát và được ứng dụng rộng rãi trong y học. Sử dụng rau dớn sắc làm nước uống rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Lá rau dớn nón có thể dùng để ăn sống, trộn salad hay là nấu chính hoặc món hầm.
Ngoài ra thân, rễ và lá non của rau dớn được sắc hay nấu đường được dùng để chữa ho và ho ra máu. Lá non rau dớn được ăn như một loại rau ăn lá, sống hoặc nấu chín; hoặc là một thành phần trong món salad hoặc món hầm.
Một số người biết công dụng loại rau này thường hái về chế biến món ngon. Không chỉ vậy người dân thường sử dụng lá rau dớn non luộc lấy nước uống giúp nhuận tràng hoặc là sử dụng nước ép lá rau dớn để trị cảm lạnh và ho.
Ngoài ra, rau dớn còn được biết đến với công dụng hỗ trợ điều trị đau đầu, đau nhức, ho, sốt, kiết lỵ, tiêu chảy, tẩy giun, giảm đau, chống viêm,…
Theo Người đưa tin
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
5 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
9 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
10 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
12 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
13 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước