4 cách ăn khoai lang 'cực sai' gây hại cho sức khỏe
Khoai lang rất lành nhưng ăn theo 4 cách này thì bổ béo chưa thấy đâu đã gây hại sức khỏe.
Bấy lâu nay, khoai lang được xem như thực phẩm được nhiều người yêu thích sử dụng, đặc biệt là hội chị em muốn ăn kiêng giảm cân. Tuy nhiên củ khoai lang tưởng lành, chứa nhiều chất dinh dưỡng là vậy nhưng đừng dại dột mà ăn khoai lang theo 4 cách này kẻo "đầu độc" sức khỏe.
1. Ăn khoai lang sống
Hồi trước còn nghèo khó nhiều người đào trong vườn được củ khoai lang ăn sống cũng là mừng. Nhưng sự thật là màng tế bào của tinh bột trong khoai lang sống rất khó tiêu hóa khi vào cơ thể, nó chỉ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao.
Do đó, khi luộc khoai các enzyme trong khoai sẽ bị phân hủy, qua đó sau khi ăn sẽ không xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn như ăn sống. Vì thế bỏ qua thời khốn khó kia đi, luộc/nấu chín khoai lang là cách ăn tốt nhất. Đồng thời, thời gian nấu nên được kéo dài một cách thích hợp để có lợi cho sức khỏe.
2. Ăn khoai lang chiên
Nhiều chị em cứ nghĩ rằng chỉ cần là khoai lang ắt sẽ giảm cân nên cứ mang chiên giòn cho ngon miệng. Quan niệm này sai bét nhé. Khoai lang chiên chẳng khác gì khoai tây chiên, qua quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao không chỉ dễ phá hủy dinh dưỡng có trong thực phẩm mà khi ăn vào còn khiến bạn nạp quá lượng calo trong ngày.
Nó có thể gây tích tụ chất béo và gây béo phì khiến các chị em giảm cân cũng bằng thừa. Vì vậy, cách tốt nhất là nên sử dụng lò hấp hoặc lò vi sóng để giữ lại toàn bộ dinh dưỡng của khoai lang.
3. Ăn khi đói
Chớ đói quá mà vớ bừa khoai lang ăn tạm. Bởi trong khoai lang có chất đường nên nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ khiến dạ dày dễ dàng kích thích sự bài tiết axit dạ dày, từ đó gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng.
Để tránh tình trạng này, khoai lang phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa. Không nên ăn khoai lang khi đói.
4. Ăn quá nhiều khoai lang
Dù có nghiện khoai lang đến mức nào cũng hày kiềm chế bản thân, chỉ cho mình ăn trong giới hạn "dưới 3 lạng" thôi. Bởi khoai lang dễ khiến đường tiêu hóa sản sinh một lượng lớn carbon dioxide (CO2), khi ăn quá nhiều sẽ bị đầy hơi và ợ hơi.
Đặc biệt các chị em ăn khoai lang để giảm cân, ăn quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng bị thiếu hụt protein, thừa chất xơ. Cơ thể sẽ khó hấp thu vi khoáng, từ đó gây thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến xuất hiện một số biểu hiện như suy giảm tâm thần, sức khỏe kém, năng suất làm việc thấp...
An Chi
Theo Vietnamnet
-
7 phút trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
3 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
5 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
7 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
8 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
13 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
13 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
21 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
22 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước