Mùa sấu về và đây là 4 công thức sấu ngâm, sấu dầm cực đã miệng
Mùa hè được uống một cốc nước sấu ngâm mát lạnh hay nhâm nhi sấu dầm muối ớt thì còn gì bằng.
Vào những ngày hè nắng nóng, chúng ta chẳng khó để bắt gặp những gánh hàng rong chất đầy những quả sấu xanh, chín đủ cả. Các chị em còn đợi gì mà không mua ít sấu về để tự làm sấu ngâm, sấu dầm.
Ngoài việc làm thức ăn, đồ uống, sấu có tác dụng giải khát, giải độc, giải say rượu... Đây thực sự là một loại quả vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe.
Mùa sấu đến rồi, các chị em cùng học ngay các công thức làm sấu ngâm và sấu dầm ngon khó cưỡng này nhé!
Sấu ngâm, sấu dầm tự làm không hề khó mà lại còn đảm bảo an toàn thực phẩm. Chưa kể làm một lần là ăn được nhiều lần luôn nữa. Quá hợp lý các chị em nhỉ?
Sấu ngâm tỏi ớt
Nguyên liệu: 2kg sấu xanh chọn loại bánh tẻ hoặc sấu non, 200g ớt tươi bỏ cuống, 5 củ tỏi bóc vỏ và thái lát, 1 lít nước mắm, 200gr đường.
Cách làm sấu ngâm tỏi ớt
- Rửa sạch sấu, loại bỏ những quả dập, hỏng. Đun 1 ấm nước sôi đổ qua rổ để chần qua sấu và đợi cho sấu ráo sạch nước.
- Đổ nước mắm và đường vào nồi, đun lên cho ấm. Khi hỗn hợp nóng già, đổ tỏi và ớt vào. Phần nước mắm cũng được bắc ra đợi nguội.
- Bình ngâm sấu mắm tráng bằng nước sôi hoặc cho vào lò nướng làm nóng để diệt khuẩn. Cho sấu vào lọ, xếp 1 lớp sấu 1 lớp tỏi và ớt phủ đều. Làm lần lượt cứ thế cho đến hết. Từ từ đổ nước mắm đun đã nguội, đậy nắp lọ kín lại là xong.
Sấu ngâm nước đường
Nguyên liệu: 1,5kg đường trắng, 1,5kg đường vàng, 1 nhánh gừng, 100g muối hạt, 3 lít nước vôi trong.
Cách làm sấu ngâm nước đường
- Sấu cạo sạch vỏ. Cạo xong vỏ thì cắt theo hình xoắn ốc để quả sấu khi ngâm dễ ngấm đường hơn.
- Lấy một chậu nước cho 100g muối khuấy tan rồi cho sấu đã cạo vỏ vào ngâm khoảng 30 phút. Lưu ý cạo sấu đến đâu bỏ luôn vào chậu nước muối đến đó để quả sấu không bị thâm đen.
- Rửa sạch sấu với nước. Ngâm sấu vào chậu nước vôi trong khoảng 3 - 4 giờ cho sấu được giòn, trắng, sau đó rửa lại sấu nhiều lần dưới vòi nước cho hết mùi hôi của vôi.
- Đun sôi nồi nước rồi tắt bếp. Cho sấu vào chần qua 1 - 2 phút. Khi thấy vỏ sấu chuyển màu vàng thì vớt sấu ra bỏ vào chậu nước lạnh. Sấu sau khi chần thì vớt ra để thật ráo nước.
- Gừng thái sợi hoặc đập dập. Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 3 lít nước, đường trắng, đường vàng và gừng vào đun sôi thì tắt bếp. Để nước đường thật nguội.
- Lọ thuỷ tinh chần qua nước sôi lau khô rồi cho sấu vào. Đổ nước đường gừng vào ngập quả sấu rồi đậy nắp kín để 5 - 7 ngày là có thể mang ra dùng được.
Sấu dầm muối ớt
Nguyên liệu: 300g sấu xanh, muối, đường, ớt.
Cách làm sấu dầm muối ớt
- Sấu gọt sạch vỏ, ngâm nước khoảng 15 phút. Sau đó vớt sấu ra, để ráo rồi cắt xoáy vòng quanh, tách bỏ hạt sấu.
- Rắc 3 muỗng canh đường vào bát sấu, xóc đều, để khoảng 15 - 20 phút cho sấu thấm đường.
- Sau khi đường tan hết thì bạn thêm 1 muỗng canh muối hạt cùng vài lát ớt vào bát sấu, xóc đều.
- Khi muối tan hết là món sấu dầm muối ớt đã sẵn sàng để bạn thưởng thức rồi!
Sấu dầm bò khô
Nguyên liệu: 300g sấu chín, đường. muối ớt, ớt bột, bò khô.
Cách làm sấu dầm bò khô
- Sấu chín rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Cắt sấu thành vòng tròn xoáy trôn ốc, ngâm sấu vào bát nước đá lạnh khoảng 15 phút để sấu giòn hơn
- Sau 15 phút, đổ sấu ra rổ cho thật ráo nước.
- Đổ sấu vào âu lớn, thêm đường, muối, ớt bột vào trộn đều cho vừa khẩu vị. Đợi 30 phút đến 1 tiếng để sấu ngấm đều gia vị. Đợi 30 phút đến 1 tiếng để sấu ngấm đều gia vị.
- Cuối cùng cho bò khô vào trộn cùng với sấu và thưởng thức.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
26 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
57 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
25 phút trước
-
49 phút trước
-
56 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước