4 kiểu chế biến ớt xiêm rừng, nấu món gì - ăn cái gì cũng ngon
Đây là 4 kiểu chế biến ớt xiêm rừng rất đơn giản, dễ làm mà cô nàng Hồng Nhung chia sẻ. Mọi người có thể tham khảo và thực hiện nhé.
Vốn quê gốc ở Quảng Trị nên Nguyễn Thị Hồng Nhung (Nickname: Nhẽo, hiện sống ở Bắc Giang) và gia đình rất thích ăn ớt cay. Mà ớt có nhiều loại và mỗi loại lại có mùi vị cay riêng.
Hồng Nhung chia sẻ công thức 4 kiểu chế biến ớt xanh, sử dụng cho nhiều món.
Hồng Nhung rất thích vị thơm, cay the the của ớt xanh. Vị cay của thứ ớt này giúp kích thích vị giác, át đi vị tanh của cá nên được cô sử dùng cho các món chấm, gỏi hay kho.
Mới đây, cô mua được 1kg ớt xiêm rừng. Sau khi rửa sạch và để ráo, cô liền sơ chế thành một số món để trữ ăn dần.
Trước đó, Hồng Nhung chủ yếu chọn những trái ớt xanh già, hạt ớt già cứng, gần chín để có mùi thơm, ít hăng, vị cay đậm đà và dễ bảo quản.
Ớt xiêm xanh.
Dưới đây là 4 cách chế biến với ớt xiêm rừng mà Hồng Nhung chia sẻ. Mọi người có thể tham khảo và thực hiện nhé!
1. Lẩu gà ớt xiêm
Nguyên liệu
Gà ta 1 con
Ớt xiêm
Đậu hũ trắng, măng chua, dứa, cà chua, cà rốt, củ cải, khoai (môn/tây/lang)
Các loại rau nhúng lẩu (tùy thích), nấm các loại
Gia vị: Hạt nêm, muối, hạt tiêu, sả, hành tím, tỏi, gừng, hành khô
Cách làm
Chặt gà vừa miếng, ướp qua với hạt nêm, hạt tiêu.
Lấy xương gà để nấu nước dùng. Cho hành khô, gừng, sả vào hầm. Thêm củ cải, cà rốt tỉa hoa hoặc cắt miếng vào để ngọt nước. Sau khi sôi, vớt bỏ sả và hành củ.
Măng chua xào sơ với hành khô, đổ trực tiếp vào nước dùng. Cho 1 ít dứa, cà chua cắt nhỏ, vài trái ớt xiêm vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Các loại rau củ rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng và bày ra đĩa. Riêng các loại khoai có thể chiên sơ qua.
Khi ăn, thả gà và khoai đã chiên sơ vào nồi nước dùng. Tiếp đến cho rau củ vào nhúng lẩu.
2. Muối ớt xanh
Nguyên liệu
4 muỗng ớt xiêm tươi (loại muôi múc canh)
30 lá chanh
Gia vị: 2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng sữa đặc, 6 muỗng cốt chanh (khoảng 11 quả chanh), 4-5 muỗng đường
Cách làm
Cho tất cả trên vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó cho vào lọ thủy tinh, bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Sử dụng từ 1- 3 tháng, chấm hải sản, thịt nướng, chân gà đều ngon.
3. Ớt xiêm xanh ngâm mắm
Nguyên liệu
Ớt xiêm
Gia vị: Đường và nước mắm
Cách làm
Pha nước mắm theo tỷ lệ: 2 muỗng đường và 3 muỗng nước mắm. Khuấy đều, đun sôi, để nguội.
Ớt xiêm xanh bỏ cuống, cho vào lọ thủy tinh và đổ mắm đã nấu ở trên vào.
Sau đó bảo quản hũ ớt ở nhiệt độ phòng. Sau khoảng 1 tháng là có thể sử dụng.
Ớt ngâm mắm có thể bảo quản 1 năm trong ngăn mát tủ lạnh. Ăn kèm với bún bò huế, mỳ Quảng rất đậm đà.
4. Ớt ngâm đường
Nguyên liệu
1kg ớt xiêm xanh
500g đường
Lọ thủy tinh
Cách làm
Lọ thủy tinh rửa sạch, để ráo. Sau đó rải đều 1 lớp ớt, rồi đến 1 lớp đường bên trên. Lặp lại như vậy đến khi đầy lọ.
Sau đó bảo quản ở nhiệt độ phòng. Có thể sử dụng pha nước mắm tỏi ớt rất ngon.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
38 phút trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
4 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
4 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
12 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
14 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
15 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
15 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
18 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
20 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
21 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
23 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
Tin tức mới nhất
-
27 phút trước
-
38 phút trước
-
38 phút trước
-
38 phút trước
-
58 phút trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước