4 loại rau củ biếu không cũng đừng lấy, ăn vào nội tạng 'tan nát'
Ăn nhiều rau quả hàng ngày rất có lợi cho cơ thể nhưng không phải loại nào cũng có thể ăn được kẻo tổn hại cơ quan nội tạng.
Nhiều người tin rằng ăn nhiều rau quả hàng ngày có thể bổ sung các khoáng chất, vitamin dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Điều này không sai nhưng không phải loại rau củ quả nào cũng có thể ăn được.
Dưới đây là 4 loại rau củ mà bạn nên tránh ăn hoặc hạn chế ăn nếu không muốn tổn hại cơ quan nội tạng.
1. Rau rừng, rau dại
Ngày nay, nhiều người thường tìm đến một số loại rau rừng, rau mọc dại tự nhiên vì cho rằng chúng không chứa hóa chất hay thuốc trừ sâu nên sẽ an toàn. Các loại rau này cũng được xem như đặc sản, giá thành cũng chẳng rẻ.
Tuy nhiên, không phải loại rau rừng nào cũng có thể ăn thoải mái. Một số loại rau rừng có vẻ ngoài giống với các loại rau bình thường nhưng lại ẩn chứa chất độc.
Nếu ăn một lượng nhỏ không sao nhưng tiêu thụ quá mức có thể dẫn tới ngộ độc. Nhẹ vẫn ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, nặng sẽ gây nguy hiểm tính mạng.
2. Rau củ bị mốc, héo
Nhiều chị em đi chợ thấy rau củ có hơi héo chút nhưng được chào mời với giá rẻ nên vẫn tặc lưỡi mua về. Hoặc thấy một số rau củ bị mốc ở phần bên ngoài, chỉ cần gọt bỏ là có thể ăn tiếp.
Dù những loại rau củ này có thể giúp tiết kiệm chi phí nhưng khi bị héo, mốc thường có hương vị không ngon, kém dinh dưỡng. Chưa kể, rau củ bị héo hay mốc còn có thể chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc, sinh ra độc tố aflatoxin.
Đây là một chất cực kỳ độc, có thể gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính nếu ăn quá nhiều. Ngoài ra, aflatoxin còn có thể làm tổn thương tế bào gan, gây thoái hóa, hoại tử và ung thư gan.
3. Rau củ được cắt sẵn, bọc thành gói
Khi vào các cửa hàng hay siêu thị, hẳn bạn từng thấy những gói rau củ được cắt sẵn và gói trong màng bọc thực phẩm trông rất sạch đẹp, lại tiện dụng. Tuy nhiên, nhiều loại rau cắt sẵn bị kém chất lượng, có thể thối mốc một phần.
Để giảm tổn thất, các nhân viên thường cắt bỏ phần hỏng và biến chúng thành những hộp rau cắt sẵn ngon lành, đẹp mắt. Khi mua những loại rau củ kém chất lượng như vậy, không thể dám chắc chúng có bị nhiễm vi khuẩn hay nấm mốc hay không, khó lòng đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
4. Rau trồng gần nhà máy
Với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp, các nhà máy xí nghiệp mọc lên như nấm. Tuy nhiên, không ít nhà máy xả nước thải bẩn làm ô nhiễm môi trường xung quanh.
Vì vậy nếu có thể, bạn hãy cố gắng tránh ăn rau trồng gần các nhà máy. Vì rất có thể các loại rau này đã bị ô nhiễm từ nguồn đất, nguồn nước, nếu ăn lâu dài có thể gây hại cho cơ thể.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
5 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
7 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
9 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
11 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
15 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
15 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
23 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
54 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước