4 món nộm gỏi giải ngán ngày Tết

Những món nộm, gỏi giòn ngon, thanh mát này sẽ giúp cả nhà giải ngán trong ngày Tết.

Nộm ổi

Nguyên liệu:

- Bao tử heo: ½ cái

- Ổi: 1 quả to hoặc 300gr

- Cà rốt: 1 củ nhỏ; chanh, ớt, rau gia vị…

- Muối, đường, dấm…

lam nom oi la mieng an choi nao! - 1

Thực hiện:

Bước 1: Bao tử bóp sạch với muối và dấm cho hết nhớt, rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi đem luộc chín.

lam nom oi la mieng an choi nao! - 2

Bước 2: Các loại rau, ớt, cà rốt…gọt vỏ, rửa sạch.

lam nom oi la mieng an choi nao! - 3

Bước 3: Ổi rửa sạch, gọt vỏ và nạo nhỏ.

lam nom oi la mieng an choi nao! - 4

Bước 4: Cà rốt nạo nhỏ, thêm một chút muối xóc đều và để khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước đun sôi, vắt kiệt nước.

lam nom oi la mieng an choi nao! - 5

Bước 5: Bao tử chín thái miếng vừa ăn.

lam nom oi la mieng an choi nao! - 6

Bước 6: Trộn ổi, cà rốt, bao tử, các loại rau gia vị với nhau và rưới nước nộm lên cho ngấm.

lam nom oi la mieng an choi nao! - 7

Nộm bưởi tôm

Nguyên liệu:


- 1 trái bưởi loại nào cũng được gỡ thịt để riêng trong tô

- 100gr thịt ba chỉ

- 100gr tôm không vỏ

- 1/2 củ cà rốt bào sợi nhỏ

- 2 muỗng canh (muỗng canh ăn phở nước mắm) + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1/2 muỗng cà phê tiêu + tỏi ớt băm hòa chung trong 1 cái chén.

- Rau răm và rau bạc hà (mints) thái rối

- 1 củ hành tím thái nhỏ

- 1/2 củ hành tây trắng thái múi nhỏ

- 1 trái ớt sừng thái sợi

Thực hiện:

Bước 1: Tôm và thịt luộc chín với nước sôi có pha chút muối và rượu. Sau đó thái thịt từng lát mỏng.

Bước 2: Dưa leo thái mỏng để trang trí làm hình trái tim.

goi buoi tom thit tuyet ngon - 2

Bước 3: Cà rốt, hành tây, hành ta, ớt sừng và nước mắm cho hết vào âu mang bao tay trộn đều, sau đó cho tôm, thịt vào trộn tiếp.

goi buoi tom thit tuyet ngon - 3

Bước 4: Cuối cùng cho bưởi và các loại rau thơm vào nhẹ nhàng trộn đều.

goi buoi tom thit tuyet ngon - 4

Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là xong.

goi buoi tom thit tuyet ngon - 5

Bước 6: Xếp các lát dưa leo đều nhau, để lên dĩa tạo hình trái tim.

goi buoi tom thit tuyet ngon - 6

Gỏi gân bò

Nguyên liệu:


- Gân bò (phần chân): 300g

- 3-4 trái khế chua

- 1 củ hành trắng nhỏ

- 2 cây sả, nhánh gừng

- 20g vừng trắng

- Rau răm, ớt, tỏi, chanh.

- Các gia vị như nước mắm, muối, đường, dấm.

Thực hiện:

Bước 1: Gân bò chọn phần chân, đã luộc sẵn. Mua về bạn cho vào nồi nước sôi luộc sơ lại với chút muối, gừng. Sau đó, vớt ra để nguội thái mỏng.

 goi gan bo cho ong xa "lai rai" - 2

Bước 2: Khế rửa sạch, cắt viền, thái lát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Sả rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, bằm nhỏ, rau răm nhặt bỏ gốc già, rửa sạch. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi.

goi gan bo cho ong xa "lai rai" - 3

Bước 3: Hành trắng ngâm với dấm đường khoảng 5 phút cho khỏi hăng.

goi gan bo cho ong xa "lai rai" - 4

Bước 4: Vừng trắng rang chín.

goi gan bo cho ong xa "lai rai" - 5

Bước 5: Pha nước mắm trộn gỏi từ nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi, ớt, nêm nếm sao cho vừa miệng.

goi gan bo cho ong xa "lai rai" - 6

Bước 6: Cho gân bò đã thái vào một cái tô lớn, sau đó cho 2/3 chỗ nước mắm chua ngọt ở trên vào trộn đều để khoảng 15-20 phút cho ngấm. Sau đó cho hành trắng, khế, ớt sừng và phần nước mắm còn lại trộn đều, nêm nến cho vừa miệng. Cuối cùng cho sả bằm, gừng sợi, vừng trắng, rau răm xắt nhỏ vào trộn đều, bầy ra đĩa là được.

Gỏi cổ hũ dừa

Nguyên liệu:


- Cổ hũ dừa: 200g

- Thịt ba chỉ: 100g

- Tôm: 100g

- Dưa leo: 1 trái, 1 củ cà rốt nhỏ, 1/2 củ hành tây, rau răm, rau mùi.

100g đậu phộng, 2-3 nhánh tỏi nhỏ, 3-4 củ hành tím.

- Các gia vị như nước mắm, muối, đường, dấm, ớt, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Tai heo làm sạch với chút muối, dấm sau đó cho vào nồi luộc chín. Tai chín vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh cho nguội.

goi muop dang tai heo gion ngon - 2

Bước 2: Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi dọc trái, dùng dao lấy bỏ hết ruột, thái miếng mỏng, ngâm vào nước khoảng 20 phút. Để mướp đăng giòn, bớt đắng, bạn cho vào nước ngâm vài viên đá, chút xíu muối.

goi muop dang tai heo gion ngon - 3

Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi thái sợi, ớt sừng rửa sạch, bỏ ruột thái sợi. Vừng trắng rang chín. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát, chiên vàng. Ớt hiểm rửa sạch, bằm nhỏ.

goi muop dang tai heo gion ngon - 4

Bước 4: Mướp đắng sau khi ngâm, vớt ra rổ để thật ráo rồi cho vào tô lớn, tiếp đó cho cà rốt, ớt chuông đã thái sợi vào cùng. Pha nước mắm chua ngọt (mắm, đường, chanh) sao cho vừa miệng rồi cho 2/3 chén nước mắm này vào trộn cùng mướp đắng, cà rốt, ớt sừng. Sau khi trộn để khoảng 5-7 phút cho ngấm.

goi muop dang tai heo gion ngon - 5

Bước 5: Tai heo sau khi nguội, thái lát mỏng, ướp sơ với chút muối. Để tai giòn và dễ thái hơn, sau khi nguội bạn nên cho tai vào tủ lạnh khoảng 30-40 phút rồi hãy thái nhé.

goi muop dang tai heo gion ngon - 6

Bước 6: Cho tai đã thái vào tô mướp đắng ở trên, cho tiếp chỗ nước mắm chua ngọt còn lại vào trộn cùng, nêm nếm vừa miệng. Cho ra đĩa thêm ít vừng trắng đã rang chín và hành phi là được.

goi muop dang tai heo gion ngon - 7
Chúc các bạn thành công với cách làm gỏi mướp đắng tai heo dễ ăn trong ngày nắng!

Theo Khám Phá


Tin tức mới nhất