Phát hiện 43 người mắc COVID-19, Vissan dừng cung cấp thịt lợn cho TP.HCM

Vissan dừng sản xuất kinh doanh 3-4 tuần cho đến khi các đối tượng F1, F2 hết thời gian cách ly, đủ điều kiện quay trở lại công ty làm việc.

Ngày 28/7, Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) có công văn gửi đến Sở Y tế TPHCM; Sở Công thương TP.HCM; Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) và cơ quan chức năng liên quan tại TP HCM đề xuất phương án xin ngừng giao hàng tới các hệ thống siêu thị và cửa hàng vì đã có 43 ca dương tính với Covid-19

Theo Vissan, từ ngày 28/6, Công ty Vissan đã bắt đầu thực hiện phương án "ba tại chỗ": sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ và liên tục xét nghiệm cho nhân viên.

Qua một tháng duy trì, công ty đã đáp ứng được nhu cầu thịt tươi sống và thực phẩm chế biến cho thị trường, đặc biệt trong thời gian bắt đầu thực hiện Chỉ thị 16, Chỉ thị 10 tại TPHCM.

Tuy nhiên, đến ngày 17/7, Công ty phát hiện có 4 ca F0 và đã đưa đi cách ly tập trung.

Ngày 20/7, công ty có thêm 20 ca nhưng các ca này đều cách ly tại công ty.

Từ ngày phát hiện ca nhiễm đến nay, có nhiều ca F1 đã thành F0 và F2 chuyển lên F1.

Đến ngày 23/7, Vissan có 43 ca nhiễm Covid-19. Do đó, sáng 28/7, Vissan chính thức ngừng giao hàng tới các hệ thống siêu thị và cửa hàng.

Vissan đề xuất các cơ quan chức năng 2 phương án để xử lý tình huống này, cụ thể:

Phương án 1, đưa toàn bộ các trường hợp F0 cách ly tập trung theo quy định. 

Các nhân sự còn lại được thực hiện xét nghiệm sàng lọc, khi có kết quả âm tính, công ty sẽ bố trí các nhân sự này vào các khu riêng biệt theo từng dây chuyền hoặc phân xưởng để tiếp tục sản xuất. 

Các đối tượng này sẽ được xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần, để tiếp tục bóc tách, phân lập những nhân sự có kết quả âm tính tập trung lại với nhau thành các khu riêng biệt, độc lập để đảm bảo an toàn cho những người lao động.

Tuy nhiên, khó khăn khi thực hiện phương án này là cần có sự thống nhất của toàn bộ người lao động cùng ở lại công ty tiếp tục thực hiện phương châm "3 tại chỗ" và cần được sự hỗ trợ của Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh trong việc tiến hành xét nghiệm sàng lọc.

Phát hiện 43 người mắc COVID-19, Vissan dừng cung cấp thịt lợn cho TP.HCM-1

Đại diện Vissan cho biết: "Công ty cố gắng khắc phục tối đa những khó khăn trong đảm bảo việc thực hiện giảm các khu nhà vệ sinh, tắm giặt dùng chung trong công tác phòng chống dịch với phương án trên.

Nếu thuận lợi, Công ty sẽ tiếp tục duy trì sản xuất dù có thể giảm sản lượng do thiếu hụt một số nhân sự. Phương án này cần có sự thống nhất của toàn bộ người lao động cũng ở lại công ty tiếp tục thực hiện phương châm 3 tại chỗ và được hỗ trợ từ Trung tâm y tế Bình Thạnh trong việc xét nghiệm sàng lọc khi họ ở lại công ty".

Phương án 2 là thực hiện gửi các đối tượng F1 về địa phương sau khi xét nghiệm âm tính và tiến hành cách ly các đối tượng F2 (không được sản xuất) theo quy định. 

Công ty xin được dừng sản xuất kinh doanh 3-4 tuần cho đến khi các đối tượng F1, F2 hết thời gian cách ly, đủ điều kiện quay trở lại công ty làm việc.

Vissan có lượng giết mổ heo chiếm 9,47% của TP HCM.  Đợt dịch thứ tư bùng phát, công ty đã tăng công suất giết mổ lên 1.000 -1.500 con heo/ngày, chiếm 26,55-28,6% lượng tiêu thụ ở TP.

Tuy nhiên, từ ngày 24/7, do xuất hiện nhiều ca dương tính trong khu vực sản xuất, Vissan giảm lượng thịt heo giết mổ hằng ngày xuống còn 500-700 con, chỉ cung cấp heo mảnh, ngừng cung cấp mặt hàng chủng loại, hàng đóng khay.

Theo ông Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM, nếu Vissan tạm ngưng hoạt động, sẽ xem xét các phương án đẩy nhanh phòng chống dịch để đưa công ty này trở lại hoạt động, tăng lượng giết mổ từ các cơ sở khác tại thành phố để bù đắp vào lượng thiếu hụt.

Đồng thời, sẽ phải tính đến phương án nhờ các tỉnh, thành tăng cường giết mổ heo đưa về TPHCM.

Ông Hiệp khẳng định nguồn cung thịt của TPHCM trong những ngày tới không quá đáng lo ngại. 

Theo Baodatviet

Xem link gốc Ẩn link gốc http://gioitre.baodatviet.vn/phat-hien-43-ca-f0-du-thuc-hien-3-tai-cho-vissan-xin-ngung-cung-cap-thit-lon-ra-thi-truong-2191586.html

COVID-19

Tin tức mới nhất