5 điều cần biết về cải xoong - loại rau Việt được nước Mỹ chấm 10 điểm dinh dưỡng
Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố cải xoong là “loại rau tốt nhất thế giới" nhờ thành phần dinh dưỡng của chúng.
Giá trị dinh dưỡng của cải xoong
Theo bảng xếp hạng rau củ của CDC thì cải xoong đạt 100/100 điểm về dinh dưỡng, đánh bại cải cầu vồng (89,27 điểm), củ dền (87,08 điểm) và thậm chí hàm lượng dinh dưỡng của chúng còn xếp trên cả rau cải bó xôi (86,43 điểm).
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong cải xoong có chứa rất nhiều sắt, phốt pho, i-ốt, vitamin C và glucozit… Thậm chí, cải xoong còn chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm và kali hơn so cả bông cải xanh, táo và cà chua.
Cụ thể, 100g cải xoong chứa 11kcal năng lượng, trong đó có 0,1g chất béo, 160mcg vitamin A, thiamine (0,09 miligam), riboflavin (0,12 miligam), axit pantothenic (0,31 miligam), vitamin B6 (0,125 miligam), sắt (0,2 miligam), khoảng 1,29 g carbohydrate, 2,3 g protein, 95 g nước, 120 miligam canxi, 21 miligam magiê, 60 miligam photpho, 330 miligam kali, 41 miligam natri, 43 miligam vitamin C…
Theo bảng xếp hạng rau củ của CDC thì cải xoong đạt 100/100 điểm về giá trị dinh dưỡng.
Công dụng tuyệt vời của cải xoong đối với sức khỏe
CDC cho biết các axit amin cao cấp đều được tìm thấy trong cải xoong. Loại rau này cũng chứa hàm lượng calo ít, chúng có thể giúp bạn cân bằng dinh dưỡng một cách tổng thể.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cải xoong còn được coi là chất chống oxy hóa. Những người ăn cải xoong trước 2 giờ khi tập thể dục, sẽ giúp họ làm giảm chứng đau cơ.
Ngoài ra cải xoong còn chứa một hàm lượng lớn sắt, canxi, kali, magie, vitamin K phong phú, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào não.
Ngay cả Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ (NCIA) cũng nhìn nhận cải xoong có thể giúp phá hủy các chất gây hại cho cơ thể. Chúng chứa hàm lượng vitamin C nhiều hơn cam, chanh…
Ngay cả Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ (NCIA) cũng nhìn nhận cải xoong có thể giúp phá hủy các chất gây hại cho cơ thể.
Chưa hết cải xoong còn được biết đến là loại rau góp phần cải thiện sức khỏe nhận thức, trí não nhờ vào hàm lượng folate.
Với đặc tính giàu sắt, cải xoong rất tốt cho sức khỏe phụ nữ , là một cách bổ sung sắt tuyệt vời, nhất là vào những ngày đang trong chu kỳ kinh nguyệt.
Do đó, chị em nên thường xuyên ăn cải xoong để bảo vệ sức khỏe hiệu quả hơn cũng như phòng chống lão hóa tốt hơn.
Còn trong trong Đông y, theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết trên soha.vn, cải xoong tính hàn, vị hơi đắng và hắc, có tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu hóa tốt, giải độc ..., chữa chảy máu chân răng, bí tiểu khó đi tiểu, lao phổi, viêm phế quản kinh niên, đái tháo đường, sỏi thận, mật, phòng bệnh bướu cổ, trị tàn nhang…
Những lưu ý khi ăn rau cải xoong
Dẫu vậy, các chuyên gia cho rằng không nên sử dụng loại rau này quá nhiều, vì chúng có thể gây kích ứng bàng quang, thận và dạ dày.
Khi rửa rau cải xoong cần chú ý cần rửa sạch rửa kỹ, ăn chín uống sôi, chỉ nên ăn sống rau cải xoong biết rõ nguồn gốc
Lương y Bùi Hồng Minh nhấn mạnh trên trang soha.vn, cải xoong sinh sôi phát triển rộng ở những khu vực ao tù nước đọng, nơi có nhiều chất thải động vật - môi trường là ổ chứa của một số loài động vật ký sinh trùng như sán lá gan, vắt, đỉa…
Nếu ăn rau cải xoong sống hoặc tái, nguy cơ nhiễm sán rất cao. Khi rửa rau chú ý cần rửa sạch rửa kỹ, ăn chín uống sôi, chỉ nên ăn sống rau cải xoong biết rõ nguồn gốc, tránh mang bệnh.
Ngoài ra, không nên ăn quá 100g/lần trong thời gian dài để tránh đau bụng, bàng quang khó chịu hoặc tổn thương tới thận. Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không ăn quá nhiều cải xoong vì nó có thể gây sẩy thai.
Bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh từ cải xoong
Cải xoong đem lại hiệu quả chữa bệnh, nhất là trong việc bổ sung sắt cũng như chữa nhiều bệnh ngoài da thường gặp vào mùa đông. Một số bài thuốc chữa bệnh từ cải xoong mà chúng ta có thể tận dụng:
- Thúc đẩy giảm cân, các bệnh ngoài da, xơ cứng động mạch ở người cao tuổi: Cải xooong đem xào tỏi hoặc luộc chấm xì dầu rất tốt cho người muốn giảm cân, chống một số bệnh ngoài da như mẩn ngứa, mề đay…
Cải xoong đem lại hiệu quả chữa bệnh, nhất là trong việc bổ sung sắt cũng như chữa nhiều bệnh ngoài da thường gặp vào mùa đông.
Cải xooong đem xào tỏi giúp chống một số bệnh ngoài da như mẩn ngứa, mề đay…
- Thanh nhiệt, giải độc cơ thể: Cải xoong đem nấu canh ăn. Vào mùa khô hanh nếu bị nhiệt lợi, lưỡi, môi, khoang mũi có mụn nhọt thì ăn canh cải xoong sẽ phát huy tác dụng rất tốt. Hoặc dùng cải xoong tươi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc nước uống mỗi ngày 2 lần cũng sẽ có công dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt.
- Chữa bí tiểu: Cải xoong tươi 45 g, 20 g củ hành tây, 15 g củ cải trắng. Tất cả rửa sạch, cắt nhỏ, sấy khô sắc với 1 lít nước còn 300 ml, chia uống 2 lần trong ngày. Dùng trong 7 ngày. Hoặc lấy rau cải xoong rửa sạch, để ráo, nhúng qua nước sôi trộn với dầu vừng (dầu mè) và dấm ăn trong ngày. Thực hiện liên tục trong 5 ngày.
- Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Cải xoong 150 g, 30 g củ cải, 10 g cần tây, 20 g cải bắp, 15 g cà rốt, 10 g tía tô. Tất cả rửa sạch, giã nát hoặc ép lấy nước uống, ngày 1 cốc.
- Giúp phòng bệnh bướu cổ: Cải xoong rửa sạch để ráo. Tôm tươi rửa sạch lột vỏ và ướp với bột nêm, tiêu bột, hành tím giã dập cho thấm.
Bắc nồi lên bếp phi dầu ăn với tỏi cho thơm rồi nhắc xuống cho ngay cải xoong vào nồi trộn đều với giấm (hoặc nước chanh tươi), rau thơm, đậu phụng rang giã dập, nêm gia vị vừa ăn. Mỗi tuần nên ăn 3-4 lần.
Theo Sức Khỏe Đời Sống
-
2 giờ trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
4 giờ trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
7 giờ trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
9 giờ trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
10 giờ trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
13 giờ trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
14 giờ trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
-
14 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
15 giờ trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
-
15 giờ trướcĐập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?
-
17 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
1 ngày trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
1 ngày trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
1 ngày trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
1 ngày trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
-
1 ngày trướcKích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
-
1 ngày trướcCác phương pháp sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt sợ hãi khi đi máy bay, bạn cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên mỗi chuyến bay.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước