6 mẹo chống mốc ẩm trong bếp mùa nồm
Lau thớt bằng giấm, luộc khăn lau, rửa đường ống bằng nước ấm già và muối... là những điều cần làm ngay để hạn chế nấm mốc mùa này.
Miền Bắc đang trải qua những ngày nồm ẩm nhất trong năm với độ ẩm trong không khí rất cao, vật dụng trong nhà luôn trong tình trạng "đổ mồ hôi". Đây chính là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Vì thế, việc cần làm ngay lúc nay là chống ẩm, đặc biệt là trong căn bếp - nơi chế biến đồ ăn hằng ngày cho cả gia đình.
Với thớt gỗ
Sau khi dùng xong, rửa sạch, dội nước sôi hoặc xát muối, hay bạn cũng có thể lau bằng một ít giấm và hong khô gần bếp. Việc này sẽ hạn chế vi khuẩn vào trong cơ thể vì thớt là nơi tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn.
Với khăn lau bếp
Trong căn bếp thường có tới 5-7 loại khăn với các mục đích khác nhau như lau mặt bếp, lau nồi, tay, bát, lau bàn... Bạn cần thay giặt định kỳ, nên chuẩn bị mỗi loại 2 cái, để cái này giặt chưa khô còn có cái khác.
Thời gian tối đa để thay giẻ mới là 2 tháng, các loại khăn lau bát thì thời gian ít hơn. Đây là ổ êm ấm để vi khuẩn trú ngụ. Trong mùa nồm ẩm này, tốt nhất là lau sạch bàn ăn và khu bếp ngay khi ăn xong; sau đó cho khăn luộc qua nước sôi rồi mang phơi.
Giữ sạch căn bếp mùa ẩm là góp phần bảo vệ sức khỏe.
Với lò nướng
Sau khi dùng xong, bạn nên vệ sinh ngay để hạn chế cáu bẩn do thức ăn bám dính. Rút điện, dùng khăn lau ấm với giấm để lau sạch. Nếu vết bẩn lâu ngày, bạn có thể dùng bakingsoda và giấm để vệ sinh. Cách lau có thể tìm được trên internet qua các video hướng dẫn rất chi tiết.
Với tủ bếp
Tủ bếp gỗ là đồ vật thông dụng trong căn bếp của hầu hết các gia đình. Loại vật liệu này đẹp, bền nhưng có khuyết điểm là rất dễ ẩm mộc, nặng hơn là mối mọt, nấm mốc ám vào bát đĩa, dụng cụ làm bếp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
Để khắc phục, bạn cần vệ sinh sạch sẽ tủ bếp, các vật dụng đặt bên trong. Cầm theo một chiếc khăn vải khô, sau khi lau sạch bằng khăn ẩm, lau lại bằng khăn khô để hút hết nước khỏi tủ. Bạn cũng có thể dùng vỏ cam, vỏ quýt, vừa tác dụng khử mùi, vừa giúp chống mốc.
Ngoài ra, bạn có thể đặt một túi chứa viên hút ẩm trong tủ, loại này dễ mua ở các siêu thị, hoặc tận dụng túi hút ẩm trong các gói thực phẩm khô.
Với cống thoát nước
Tiết kiệm nước khi rửa dọn là cần thiết nhưng mặt trái của nó là không rửa trôi hết những vật sót hay bám ở ống, nhất là với ống thoát nước ở chậu rửa bát, rửa mặt.
Vì có những chậu có nắp van bằng cao su, nên việc dội nước sôi thường xuyên có thể gây giãn gioăng và hở chậu, do vậy chỉ nên dùng nước ấm già với muối, giấm để dội rửa hàng ngày. Ngoài ra, bạn vẫn phải định kì dùng bột thông cống để giữ vệ sinh đường ống.
Với khu bếp
Việc nấu nướng của người Việt Nam dùng khá nhiều dầu, mắm, mỡ khiến cho trong quá trình nấu, bếp dễ ám mùi và dính dầu mỡ bắn ra xung quanh, đây là chất xúc tác tạo ra nhiều vi khuẩn trong mùa này.
Để hạn chế việc làm bẩn tường và phải lau bếp nhiều lần với hóa chất, bạn dùng một miếng bìa carton hay giấy báo hoặc nilon để chắn tường và quanh bếp, dùng xong vài lần bỏ đi. Luôn làm vệ sinh căn bếp và giữ thông thoáng, ngăn nắp, không mùi thức ăn đọng lại và không có nước đọng thì sẽ hạn chế tối đa nấm mốc.
Ngoài ra, bạn không nên để cây cảnh hay chậu thủy trong bếp, nhất là mùa nồm, việc này góp phần tạo ra hơi ẩm, lại không tốt về phong thủy.
Với thớt gỗ
Sau khi dùng xong, rửa sạch, dội nước sôi hoặc xát muối, hay bạn cũng có thể lau bằng một ít giấm và hong khô gần bếp. Việc này sẽ hạn chế vi khuẩn vào trong cơ thể vì thớt là nơi tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn.
Với khăn lau bếp
Trong căn bếp thường có tới 5-7 loại khăn với các mục đích khác nhau như lau mặt bếp, lau nồi, tay, bát, lau bàn... Bạn cần thay giặt định kỳ, nên chuẩn bị mỗi loại 2 cái, để cái này giặt chưa khô còn có cái khác.
Thời gian tối đa để thay giẻ mới là 2 tháng, các loại khăn lau bát thì thời gian ít hơn. Đây là ổ êm ấm để vi khuẩn trú ngụ. Trong mùa nồm ẩm này, tốt nhất là lau sạch bàn ăn và khu bếp ngay khi ăn xong; sau đó cho khăn luộc qua nước sôi rồi mang phơi.
Giữ sạch căn bếp mùa ẩm là góp phần bảo vệ sức khỏe.
Với lò nướng
Sau khi dùng xong, bạn nên vệ sinh ngay để hạn chế cáu bẩn do thức ăn bám dính. Rút điện, dùng khăn lau ấm với giấm để lau sạch. Nếu vết bẩn lâu ngày, bạn có thể dùng bakingsoda và giấm để vệ sinh. Cách lau có thể tìm được trên internet qua các video hướng dẫn rất chi tiết.
Với tủ bếp
Tủ bếp gỗ là đồ vật thông dụng trong căn bếp của hầu hết các gia đình. Loại vật liệu này đẹp, bền nhưng có khuyết điểm là rất dễ ẩm mộc, nặng hơn là mối mọt, nấm mốc ám vào bát đĩa, dụng cụ làm bếp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
Để khắc phục, bạn cần vệ sinh sạch sẽ tủ bếp, các vật dụng đặt bên trong. Cầm theo một chiếc khăn vải khô, sau khi lau sạch bằng khăn ẩm, lau lại bằng khăn khô để hút hết nước khỏi tủ. Bạn cũng có thể dùng vỏ cam, vỏ quýt, vừa tác dụng khử mùi, vừa giúp chống mốc.
Ngoài ra, bạn có thể đặt một túi chứa viên hút ẩm trong tủ, loại này dễ mua ở các siêu thị, hoặc tận dụng túi hút ẩm trong các gói thực phẩm khô.
Với cống thoát nước
Tiết kiệm nước khi rửa dọn là cần thiết nhưng mặt trái của nó là không rửa trôi hết những vật sót hay bám ở ống, nhất là với ống thoát nước ở chậu rửa bát, rửa mặt.
Vì có những chậu có nắp van bằng cao su, nên việc dội nước sôi thường xuyên có thể gây giãn gioăng và hở chậu, do vậy chỉ nên dùng nước ấm già với muối, giấm để dội rửa hàng ngày. Ngoài ra, bạn vẫn phải định kì dùng bột thông cống để giữ vệ sinh đường ống.
Với khu bếp
Việc nấu nướng của người Việt Nam dùng khá nhiều dầu, mắm, mỡ khiến cho trong quá trình nấu, bếp dễ ám mùi và dính dầu mỡ bắn ra xung quanh, đây là chất xúc tác tạo ra nhiều vi khuẩn trong mùa này.
Để hạn chế việc làm bẩn tường và phải lau bếp nhiều lần với hóa chất, bạn dùng một miếng bìa carton hay giấy báo hoặc nilon để chắn tường và quanh bếp, dùng xong vài lần bỏ đi. Luôn làm vệ sinh căn bếp và giữ thông thoáng, ngăn nắp, không mùi thức ăn đọng lại và không có nước đọng thì sẽ hạn chế tối đa nấm mốc.
Ngoài ra, bạn không nên để cây cảnh hay chậu thủy trong bếp, nhất là mùa nồm, việc này góp phần tạo ra hơi ẩm, lại không tốt về phong thủy.
Theo Ngoisao
-
1 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
3 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
5 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
6 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
7 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
11 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
21 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
22 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
22 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
Tin tức mới nhất
-
51 phút trước
-
51 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước