6 phát minh tuyệt vời của trẻ con mà bạn không thể ngờ đến

6 phát minh dưới đây sẽ chứng minh trẻ con cũng có thể là những nhà phát minh tí hon vĩ đại.

1. Bảng chữ cái Braille dành cho người khiếm thị

Sau một tai nạn, Louis Braille đã không thể nhìn thấy mọi thứ và phải học tại trường dành riêng cho người khiếm thị. Ở lớp học, chữ cái trong các quyển sách của Louis Braille đều được dập nổi để học sinh có thể chạm tay vào mặt chữ. Tuy vậy, điều này lại khiến những cuốn sách trở nên vô cùng cồng kềnh và đắt đỏ.

6 phát minh tuyệt vời của trẻ con mà bạn không thể ngờ đến-1
Bảng chữ do Braille phát minh đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau, giúp ích rất nhiều cho 285 triệu người khiếm thị trên toàn cầu trong việc viết chữ, học tập và giao tiếp.

Vào năm 1824, khi vừa tròn 15 tuổi, cậu đã dựa trên ký tự 6 chấm để đơn giản hóa các chữ viết. Bảng chữ do Braille phát minh đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau, giúp ích rất nhiều cho 285 triệu người khiếm thị trên toàn cầu trong việc viết chữ, học tập và giao tiếp.

2. Ống nano kiểm tra ung thư tuyến tụy

6 phát minh tuyệt vời của trẻ con mà bạn không thể ngờ đến-2
Với phát minh này, Andraka đã đạt giải Thành tựu Smithsonian American Ingenuity và được thưởng 75.000 USD (khoảng 1,7 tỷ đồng) tại Hội chợ Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel.

Chàng trai 15 tuổi Jack Andraka đã phát minh ra ống nano, có thể cứu hàng nghìn bệnh nhân ung thư tuyến tuỵ. Do thiếu kinh phí trong việc phát triển ELISA nên thiết bị phát hiện bệnh ung thư rất đắt đỏ, không đáng tin cậy và không được cập nhật thường xuyên trong hơn 60 năm qua.

Tuy nhiên, với việc sáng tạo ra các ống nano carbon, Andraka và thầy cố vấn của mình tại trường Đại học John Hopkins đã tìm ra phương pháp kiểm tra đáng tin cậy với chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều lần.

Ban đầu, 199 phòng thí nghiệm từng từ chối ý tưởng của cậu thiếu niên này. Tuy nhiên, sau đó, một vị giáo sư đã cho cậu cơ hội trình bày và giúp cậu đưa ý tưởng vào thực tế. Với phát minh này, Andraka đã đạt giải Thành tựu Smithsonian American Ingenuity và được thưởng 75.000 USD (khoảng 1,7 tỷ đồng) tại Hội chợ Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel.

3. Máy tính

Chiếc máy mà hàng triệu người đã và đang sử dụng hiện nay được phát minh nhờ vào tình thương dành cho cha của nhà toán học, triết học đại tài Blaise Pascal. Vào năm 1642 khi ở độ tuổi mới 18, vì thấy cha mình cặm cụi đêm khuya tính tiền thuế nên Pascal đã phát minh ra loại máy tính. Sau này, cậu thanh niên Pascal đã đặt tên cho chiếc máy đó là "Pascaline".
 

6 phát minh tuyệt vời của trẻ con mà bạn không thể ngờ đến-3
Vào năm 1642 khi ở độ tuổi mới 18, vì thấy cha mình cặm cụi đêm khuya tính tiền thuế nên Pascal đã phát minh ra loại máy tính.

Nó có thể cộng, trừ, nhân, chia hai số. Sản phẩm của ông đã ra mắt công chúng vào năm 1645. Bốn năm sau, đức vua đã cấp bằng sáng chế phát minh này cho ông. Thật không may, chiếc máy tính khá nặng, đắt tiền và mắc phải những lỗi cơ khí. Vì thế, không nhiều khách hàng mua thiết bị này. Tuy vậy, Pascal vẫn được xem là "cha đẻ" của máy tính.

4. TV điện tử

6 phát minh tuyệt vời của trẻ con mà bạn không thể ngờ đến-4
Vào năm 21 tuổi, ông hoàn thành việc xây dựng cỗ máy.

Khi bạn nghe thấy cụm từ "chàng trai nông dân", hẳn bạn sẽ cho rằng, anh ta  không giỏi về điện tử. Tuy nhiên, Philo Farnsworth lại được xem như là một hình ảnh trái ngược với quan niệm đó. Ở tuổi 15, ông đã phát minh ra chiếc TV điện tử đầu tiên. Lúc này, truyền hình cơ học hoạt động bằng cách quét hình ảnh thông qua một chiếc bánh xe.

Thế nhưng, Farnsworth lại muốn quét hình ảnh theo đường thẳng. Ông lấy ý tưởng từ những đường thẳng được tạo trên các thửa ruộng. Vào năm 21 tuổi, ông hoàn thành việc xây dựng cỗ máy. Tiếp đó, ông thắng vụ kiện kéo dài về bằng sáng chế và sau cái chết của mình, ông được đưa vào Đại sảnh danh vọng của các nhà sáng chế Mỹ.

5. Thiết bị giao tiếp dưới nước

Lặn biển là một môn thể thao tuyệt vời vì nó cho phép bạn chiêm ngưỡng cảnh quan dưới nước. Tuy nhiên, bạn lại không thể giao tiếp với bạn bè cho đến khi bạn lên bờ. Nắm được sự bất tiện này, trong chuyến du lịch ở Hawaii, cậu bé 11 tuổi Richie Stachowski đã quyết định tìm một giải pháp cho vấn đề này.

6 phát minh tuyệt vời của trẻ con mà bạn không thể ngờ đến-5
Sau đó, Stochowski đã thành lập một công ty riêng, mang tên Short Stack LLC và đã thu về 7 tỉ USD (tương đương 161 ngàn tỉ VND).

Sau khi tìm hiểu về cách âm thanh truyền đi trong nước và thực hiện một số thí nghiệm, cậu bé đã tạo ra thiết bị giao tiếp dưới nước. Đây là thiết bị đơn giản nhưng hiệu quả cho phép mọi người trò chuyện với nhau dưới nước ở khoảng cách 24 mét. Sau đó, Stochowski đã thành lập một công ty riêng, mang tên Short Stack LLC và đã thu về 7 tỉ USD (tương đương 161 ngàn tỉ VND).

6. Kem que

Vào năm 1905, sau khi trộn bột soda và nước trong một ly đầy kem, cậu bé Frank Epperson 11 tuổi ở San Francisco đã đặt hỗn hợp đó ra hiên nhà vào ban đêm.
 

6 phát minh tuyệt vời của trẻ con mà bạn không thể ngờ đến-6
Ngày nay, hơn 2 tỉ que kem được bán ra mỗi năm. Và kem đã trở thành món ăn không thể thiếu vào mùa hè

Thật bất ngờ là nhiệt độ đêm hôm đó lại giảm xuống rất thấp và vào sáng hôm sau, Epperson phát hiện ra, mình đã thực hiện được một món ăn khá thú vị. Ngày nay, hơn 2 tỉ que kem được bán ra mỗi năm. Và kem đã trở thành món ăn không thể thiếu vào mùa hè.

Theo Thời Đại


phát minh chuyện lạ

Tin tức mới nhất